Nghiên cứu từ khóa cho SEO

Tìm kiếm từ khóa giúp bạn tìm thấy vị trí trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Nhưng cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm không phải là mục đích duy nhất. Nghiên cứu từ khóa cho SEO cũng có thể giúp bạn có những ý tưởng nội dung hấp dẫn, hiểu đọc giả của bạn cần gì, tối ưu hóa các bài đăng trên mạng xã hội của bạn và hơn thế nữa.

Như đã nói, không phải mọi từ khóa đều có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn và không phải mọi truy vấn liên quan đến thị trường ngách của bạn đều thực sự trở thành một từ khóa được tìm kiếm nhiều. Điều này làm cho điều quan trọng là phải học cách nghiên cứu từ khóa để bạn có thể thu hẹp những từ khóa có liên quan và tiếp cận để dễ chuyển đổi thành đơn hàng.

Bạn sẽ học cách xác định cách sử dụng từ khóa trên trang web và tiến hành nghiên cứu từ khóa. Bạn cũng sẽ khám phá một số mẹo và công cụ nghiên cứu từ khóa .

Từ khóa là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, từ khóa hoặc cụm từ khóa là những thuật ngữ mà mọi người sử dụng để thực hiện tìm kiếm trực tuyến trên mạng và tìm thông tin họ cần.

Ví dụ: ai đó cần làm bánh nên họ tìm kiếm “mẹo làm bánh” trên Google. Ở đây, cụm từ tìm kiếm mà họ đang sử dụng là cụm từ khóa.

Từ khóa cũng giúp xác định nội dung của bạn là gì. Và việc sử dụng chúng một cách chiến lược có thể giúp bạn xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm phù hợp, đảm bảo bạn thu hút được đối tượng phù hợp.

Từ khóa được sử dụng phổ biến nhất trong SEO On-page, nơi chủ sở hữu trang web tối ưu hóa nội dung của họ bằng cách sử dụng một từ khóa mục tiêu cụ thể. Mỗi trang web có thể có một từ khóa mục tiêu khác nhau dựa trên chủ đề và nội dung của trang.

Hướng dẫn SEO Web
Hướng dẫn SEO Web

Thông thường, bạn sẽ sử dụng các từ khóa trong nội dung trang web của mình, thẻ meta, mô tả sản phẩm, bài đăng trên blog, bài đăng trên mạng xã hội, văn bản thay thế hình ảnh ,… Điều này cải thiện cơ hội được phát hiện trong kết quả tìm kiếm vì nó giúp trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của các trang web của bạn.

Ví dụ: xem cách các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho “dịch vụ quảng cáo” đều sử dụng từ khóa mục tiêu hoặc biến thể của từ khóa này trong tiêu đề và mô tả meta.

Việc sử dụng và lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa

Trong khi nghiên cứu từ khóa là một phần cần thiết của mọi chiến lược SEO từ khóa lên TOP, nó còn có nhiều công dụng khác ngoài SEO. Dưới đây là một số lý do chính tại sao bạn nên học cách nghiên cứu từ khóa.

1. Nó giúp bạn hiểu đọc giả của mình

Nghiên cứu từ khóa về cơ bản là một quá trình khám phá các cụm từ tìm kiếm mà đối tượng của bạn đang sử dụng. Vì vậy, bằng cách xác định những cụm từ họ đang tìm kiếm, bạn có thể hiểu đối tượng của mình là ai, họ cần gì và họ đang tìm kiếm điều gì ở một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn thu hẹp đối tượng mục tiêu của mình và nhóm họ thành các cá tính khác nhau dựa trên những gì thúc đẩy họ. Bạn cũng có thể hiểu cách đáp ứng nhu cầu của họ hiệu quả hơn.

2. Nó có thể củng cố chiến lược nội dung

Nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn xác định những chủ đề mà mọi người quan tâm nhất trong ngành của bạn. Điều này có thể giúp bạn đưa ra các ý tưởng nội dung sẽ thu hút họ và đáp ứng nhu cầu của họ, do đó củng cố chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

Củng cố chiến lược nội dung của bạn
Củng cố chiến lược nội dung của bạn

Ví dụ: các kết quả tìm kiếm hàng đầu cho “tiếp thị email marketing” có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về những chủ đề nào đang hoạt động tốt trong ngành. Mặc dù chúng tôi sẽ tìm hiểu thêm về cách sử dụng kết quả tìm kiếm của Google để nghiên cứu sau này, nhưng bạn có thể thấy rằng các câu hỏi liên quan được đề xuất cũng giúp bạn hiểu loại thông tin mà hầu hết mọi người tìm kiếm. Kết hợp những thông tin chi tiết này có thể giúp bạn suy nghĩ về các ý tưởng nội dung có thể thu hút đọc giả của bạn.

3.Giúp bạn đo lường về thương hiệu

Nếu bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng các từ khóa có thương hiệu, bạn sẽ khám phá ra một số cụm từ tìm kiếm phổ biến nhất mà mọi người đang sử dụng để tìm thông tin về thương hiệu của bạn.

Giúp bạn đo lường về thương hiệu
Giúp bạn đo lường về thương hiệu

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các từ khóa có thương hiệu để thực hiện tìm kiếm trên mạng xã hội và tìm hiểu mọi người đang nói gì về thương hiệu của bạn. Những kết quả tìm kiếm này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng chung về sự quan tâm của mọi người đối với thương hiệu của bạn.

4.Nó giúp bạn theo dõi đối thủ cạnh tranh

Cũng giống như bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa thương hiệu cho thương hiệu của mình, bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa có thương hiệu về đối thủ cạnh tranh của mình. Đây là một cách tuyệt vời để hiểu những từ khóa họ đang xếp hạng Google, những gì mọi người đang nói về họ và hơn thế nữa. Nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn hiểu chi tiết về vị trí chính xác của chúng và cách bạn so sánh với chúng.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bây giờ bạn đã có ý tưởng về mức độ quan trọng của các từ khóa, hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện nghiên cứu từ khóa không chỉ cho SEO mà còn cho các bài đăng trên mạng xã hội, blog.

Mặc dù sẽ có một số thay đổi nhỏ trong cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho việc xây dựng chiến lược tiếp thị và kênh tiếp thị khác nhau, nhưng các bước quan trọng vẫn có điểm giống nhau. Hãy cùng xem các bước cơ bản để tiến hành nghiên cứu từ khóa:

1.Lập danh sách các chủ đề có liên quan

Quá trình bắt đầu với một danh sách sơ bộ các chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ về doanh nghiệp hoặc ngành của mình là gì?

Ví dụ: nếu bạn là một nhà tiếp thị kỹ thuật số, các chủ đề của bạn sẽ bao gồm những thứ như:

  • SEO
  • Thư điện tử quảng cáo
  • Tiếp thị truyền thông xã hội
  • Viết blog
  • Tiếp thị trong nước
  • Quảng cáo Google Ads

Hãy nhớ rằng đây không phải là những từ khóa mà là những chủ đề rộng sẽ giúp bạn thu hẹp các từ khóa cụ thể hơn sau này.

2.Nhận đề xuất từ ​​khóa từ Google

Bây giờ, hãy xây dựng danh sách từ khóa bằng cách nhập các chủ đề đó vào Google và liệt kê các đề xuất.

Nhận đề xuất từ ​​khóa từ Google
Nhận đề xuất từ ​​khóa từ Google

3.Khám phá các tìm kiếm liên quan

Bạn có thể tìm thêm các từ khóa khác để thêm vào danh sách này trong phần “tìm kiếm liên quan đến…” ở cuối trang. Phần này hiển thị cho bạn các từ khóa phổ biến có liên quan chặt chẽ đến cụm từ tìm kiếm bạn đang sử dụng.

Khám phá các tìm kiếm liên quan
Khám phá các tìm kiếm liên quan

Đây là một trong những mẹo nghiên cứu từ khóa mà bạn có thể sử dụng để đưa ra ý tưởng nội dung hấp dẫn vì nó giúp bạn khám phá những cụm từ có liên quan khác mà mọi người đang tìm kiếm.

4. Lọc danh sách từ khóa của bạn

Mặc dù bạn có một số ý tưởng rằng những từ khóa này phổ biến và có liên quan, nhưng bạn không có dữ liệu định lượng nào chứng minh điều đó. Vì vậy, bây giờ bạn cần thu hẹp danh sách của mình để tìm những từ khóa thực sự sẽ mang lại kết quả.

Bước này liên quan đến việc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner. Bạn sẽ cần một tài khoản AdWords để sử dụng công cụ này.

Lọc danh sách từ khóa của bạn
Lọc danh sách từ khóa của bạn

Nhập các từ khóa từ danh sách của bạn và công cụ sẽ cung cấp cho bạn khối lượng tìm kiếm và ước tính lưu lượng truy cập cho từng từ khóa đó. Bạn sẽ có thể nhận được ước tính về số lượng nhấp chuột và hiển thị bạn có thể nhận được cho mỗi cụm từ tìm kiếm.

Trong “Ý tưởng từ khóa”, bạn cũng có thể xem số lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng cho mỗi từ khóa cùng với mức độ cạnh tranh của từ khóa đó. Điều này đặc biệt quan trọng đối với  SEO không phải trả tiền vì nó cho bạn biết tổng đối tượng tiềm năng cho một từ khóa có thể lớn đến mức nào.

Tổng hợp tất cả dữ liệu này lại với nhau, lý tưởng nhất là bạn nên nhắm mục tiêu các từ khóa có số lần tìm kiếm, số lần hiển thị và số lần nhấp trung bình hàng tháng cao cùng với mức độ cạnh tranh từ trung bình đến thấp. Đây là nơi mà quá trình nghiên cứu từ khóa điển hình cho SEO sẽ kết thúc.

Lọc danh sách từ khóa của bạn
Lọc danh sách từ khóa của bạn

Khi tiến hành nghiên cứu từ khóa cho các chiến dịch PPC, bạn sẽ cần phải xem xét các phần như chi phí và CPC. Bạn có thể nhận thấy rằng các từ khóa có số lượng nhấp chuột và hiển thị cao cũng có giá cao hơn rất nhiều. Mục tiêu là chọn những từ khóa trong ngân sách quảng cáo của bạn mà vẫn có thể mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột. Đôi khi, điều này có nghĩa là nhắm mục tiêu đến một cụm từ hoặc đối tượng thích hợp cụ thể hơn có thể thu hút nhiều khách hàng chuyển đổ ihơn so với một cụm từ có thể có số lượng lớn nhưng rộng hơn hoặc chung chung hơn.

4. Công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích

Ngoài Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, có rất nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác có sẵn trên thị trường. Một số công cụ này dễ sử dụng hơn nhiều, trong khi những công cụ khác có thể cung cấp dữ liệu toàn diện hơn.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa này cũng có thể giúp bạn tìm từ khóa cho các khía cạnh khác của chiến dịch tiếp thị của bạn như tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung. Dưới đây là một số tùy chọn tuyệt vời:

1.Keywordtool.io – Nghiên cứu từ khóa toàn diện

Keywordtool.io là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất cho Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Nó đi kèm với các tính năng tìm kiếm mạnh mẽ giúp sắp xếp gọn gàng các tìm kiếm của bạn theo kênh. Điều này làm cho nó trở thành công cụ nghiên cứu từ khóa toàn diện hoàn hảo – cho dù nó dành cho SEO, PPC, tối ưu hóa thương mại điện tử hay phương tiện truyền thông xã hội.

Nghiên cứu từ khóa toàn diện
Nghiên cứu từ khóa toàn diện

Công cụ này cho phép bạn tiến hành nghiên cứu từ khóa cho các nền tảng tìm kiếm lớn như Google và Bing. Bạn có thể truy cập vào dữ liệu từ khóa hữu ích như lượng tìm kiếm, xu hướng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh và CPC cho mỗi từ khóa. Sử dụng điều này để tiến hành nghiên cứu từ khóa cho các dịch vụ SEO và PPC của bạn.

Bạn cũng có thể tìm các từ khóa Instagram và Twitter phổ biến và tối ưu hóa các bài đăng trên mạng xã hội của mình để có nhiều khả năng hiển thị hơn. Tính năng tìm kiếm từ khóa trên YouTube là một tính năng hữu ích khác nếu bạn muốn tạo tiêu đề video sẽ được hiển thị nhiều trong các tìm kiếm trên YouTube.

Bên cạnh đó, Keywordtool.io cũng đi kèm với các tính năng tìm kiếm của Amazon và eBay dành cho các nhà tiếp thị Thương mại điện tử và tính năng tìm kiếm trên Cửa hàng Play để tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng.

Phiên bản Pro của công cụ thậm chí còn hiển thị cho bạn những câu hỏi được hỏi nhiều nhất liên quan đến từ khóa bạn đã chọn. Tính năng này cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn học cách nghiên cứu từ khóa cho blog, vì nó giúp bạn đưa ra ý tưởng chủ đề và ý tưởng từ khóa dài.

2.Moz Keyword Explore – Nghiên cứu từ khóa SEO + đối thủ cạnh tranh

Đây là một trong những công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí toàn diện nhất. Ngoài thông tin chi tiết về hiệu suất từ ​​khóa, nó cũng cung cấp cho bạn các đề xuất từ ​​khóa và giúp bạn khám phá các từ khóa xếp hạng.

Bạn sẽ có thể thấy khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ khó, CTR không phải trả tiền và mức độ ưu tiên cho từng tìm kiếm từ khóa riêng lẻ. Dữ liệu toàn diện này là hoàn hảo để thu hẹp các từ khóa mục tiêu tốt nhất cho các chiến dịch của bạn.

Tính năng khám phá từ khóa xếp hạng cũng có ích cho việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Có thể bạn muốn học cách tìm từ khóa trên một trang web để có thể xác định được đối thủ của mình đang sử dụng và xếp hạng từ khóa nào. Chỉ cần nhập URL của họ vào trình khám phá. Và công cụ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách toàn diện các từ khóa mà trang web của họ đang xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa SEO + nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
Nghiên cứu từ khóa SEO + nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Từ đây, bạn cũng có thể xem họ đang xếp hạng ở đâu cho mỗi từ khóa, mức độ khó xếp hạng và số lượng tìm kiếm hàng tháng mà từ khóa đó nhận được.

3.BuzzSumo – Nghiên cứu từ khóa cho blog + mạng xã hội

BuzzSumo là một công cụ nghiên cứu nội dung hàng đầu và bạn cũng có thể sử dụng nó để nghiên cứu từ khóa trên blog và mạng xã hội. Nó có thể không nhất thiết phải cung cấp cho bạn các ý tưởng từ khóa, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết hữu ích để thúc đẩy chiến lược nội dung mạng xã hội của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cho blog + mạng xã hội
Nghiên cứu từ khóa cho blog + mạng xã hội

Tiến hành tìm kiếm BuzzSumo bằng cách sử dụng một trong các từ khóa từ danh sách của bạn. Điều này sẽ giúp bạn khám phá các chủ đề nội dung hoạt động hàng đầu liên quan đến từ khóa đó. Bạn có thể biết được mức độ phổ biến của chủ đề dựa trên số lượng backlink, mức độ tương tác và lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn xác định những từ khóa và chủ đề nào cần nhắm mục tiêu cho blog và các bài đăng trên mạng xã hội của bạn.

Điểm số thường xanh là một yếu tố hữu ích khác cần xem xét nếu bạn đang học cách thực hiện nghiên cứu từ khóa cho blog. Nó giúp bạn hiểu chủ đề sẽ mang lại lợi nhuận như thế nào về lâu dài. Vì vậy, bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn nhiều khi quyết định xem có đáng để bạn đầu tư thời gian và công sức vào đó hay không.

4.Sprout Social – Dành cho mạng xã hội + thương hiệu

Công cụ của Sprout cũng có thể đóng vai trò là một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Nó cho phép bạn xây dựng các truy vấn để bạn có thể dễ dàng khám phá các cuộc trò chuyện có liên quan xung quanh thương hiệu và sản phẩm của mình. Điều này không chỉ giúp bạn trong nỗ lực lắng nghe thương hiệu mà còn giúp bạn hiểu các chủ đề thịnh hành mà bạn có thể tham gia thông qua các bài đăng xã hội có liên quan.

Công cụ của Sprout cũng có thể đóng vai trò là một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả
Công cụ của Sprout cũng có thể đóng vai trò là một công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả

Báo cáo Xu hướng thu hẹp hơn nữa các chủ đề thịnh hành và thẻ hashtag đầu bằng # có liên quan đến thương hiệu, đối thủ cạnh tranh và ngành của bạn. Đây sẽ là những từ khóa tuyệt vời cho các bài đăng trên mạng xã hội của bạn vì chúng có thể cải thiện khả năng hiển thị bài đăng của bạn.

5. Công cụ keywordtoolaz.com

Công cụ này khá đơn giản, chỉ đơn thuần tiềm kếm được các keyword liên quan nhưng không phân tích sâu các keyword, và thuận lợi là không cần đăng nhập hay tạo tài khoản, giao diện dễ sử dụng.

  • Nó tạo lên đến 750 đề xuất cho mỗi từ khóa
  • Không có lỗi. Công cụ từ khóa là cực kỳ phụ thuộc như nó hoạt động 99,99% thời gian
  • Đó là miễn phí

Video về cách sử dụng keywordtoolaz

Như bạn có thể thấy, nghiên cứu từ khóa không chỉ dành cho SEO hoặc PPC. Nó có thể thúc đẩy các khía cạnh khác nhau như tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội, … Tận dụng tối đa các mẹo nghiên cứu từ khóa cơ bản này và các công cụ nghiên cứu từ khóa để xây dựng các chiến dịch Marketing quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn.
KHÓA HỌC DIGITAL MARKETING

*Views ( 1001 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.