Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ là một tham chiếu đến một trang khác trên cùng một trang web. Nó thường được triển khai thông qua điều hướng trang hoặc các yếu tố như danh sách truy cập, các bài viết tương tự, v.v. Ngoài ra, bạn có thể liên kết các trang có liên quan đến chủ đề trực tiếp trong một văn bản. Điều này cung cấp cho người đọc thêm nội dung về các chủ đề nhất định ngay tại nơi họ cần.

Xây dựng liên kết nội bộ
Xây dựng liên kết nội bộ

Sự liên quan

Liên kết là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất cho một trang web . Ngoài các liên kết bên ngoài (tức là các tham chiếu từ hoặc đến các trang web bên ngoài), liên kết nội bộ cũng rất quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Điều này là do thực tế là một số lượng lớn các trang trên internet chỉ có thể được truy cập thông qua các liên kết nội bộ. Đặc biệt là đối với các trang con của các trang web rất lớn, các liên kết bên ngoài hiếm khi tồn tại, vì chúng thường tham chiếu đến trang chủ của một trang web.

Trong những trường hợp như vậy, liên kết nội bộ có thể góp phần vào thứ hạng cao của các trang như vậy trên Google mặc dù thiếu các liên kết bên ngoài. Điều này đặc biệt áp dụng cho các truy vấn tìm kiếm đuôi dài cụ thể. Đối với các truy vấn tìm kiếm như vậy, bạn có thể dễ dàng đạt được thứ hạng cao thông qua các trang con có liên quan theo chủ đề.

Hơn nữa, các liên kết nội bộ rất phù hợp để hiển thị cho Google những trang nào của một trang web có liên quan nhất (tức là những trang được liên kết thường xuyên nhất).

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các liên kết nội bộ để chuyển giá trị liên kết của trang web từ trang chủ đến các trang con nhất định. Điều này có nghĩa là bạn có thể chuyển sự tin tưởng của Google vào trang web của bạn có được thông qua các liên kết bên ngoài đến các trang con thông qua liên kết nội bộ tốt. Vì vậy, ngoài liên kết nội bộ, liên kết ngoài cũng rất quan trọng đối với SEO nhằm củng cố lòng tin vào trang web và liên kết nội bộ của bạn. Do đó, có một sự tương tác chặt chẽ của liên kết bên ngoài và bên trong liên quan đến SEO của trang web của bạn.

Tuy nhiên, liên kết nội bộ không chỉ phù hợp với SEO mà còn có thể cải thiện đáng kể mức độ thân thiện với người dùng của trang web của bạn. Liên kết nội bộ giúp người dùng điều hướng trên trang web của bạn và có thể cung cấp thêm thông tin về một chủ đề cụ thể khi cần.

Tóm lại, liên kết nội bộ có liên quan đến cả SEO và cải thiện tính thân thiện với người dùng. Do đó, đó là một chủ đề bạn chắc chắn nên giải quyết.

Ưu điểm của liên kết nội bộ

Một lợi thế của liên kết nội bộ so với liên kết ngoài là bạn hoàn toàn linh hoạt về vị trí và thiết kế. Bạn cũng có nhiều quyền tự do về số lượng liên kết và việc sử dụng các anchor text khớp chính xác . Loại thứ hai không bị Google trừng phạt trong bối cảnh liên kết nội bộ, trong khi bạn nên cẩn thận với các văn bản neo đối sánh chính xác cho các liên kết bên ngoài để tránh gửi spam từ khóa . Ngoài ra, các liên kết nội bộ ổn định và an toàn hơn các liên kết bên ngoài vì các liên kết bên ngoài có thể bị mất và do đó kém tin cậy hơn. Một khía cạnh quan trọng khác là bạn có thể sử dụng các liên kết nội bộ để tham khảo thêm thông tin về một chủ đề mà không làm phiền hoặc ngăn cản người dùng.

Tuy nhiên, lợi thế quan trọng nhất của liên kết nội bộ là bạn có thể sử dụng liên kết nội bộ để xác định trang con nào trên trang web của bạn nên quan trọng . Điều này giúp bạn có thể đẩy các trang riêng lẻ và làm rõ ràng mức độ liên quan của chúng với Google.

Tối ưu hóa liên kết nội bộ

Cấu trúc liên kết, vị trí và số lượng liên kết nội bộ

Về cơ bản, cấu trúc liên kết của trang web của bạn phải tự nhiên và thân thiện nhất có thể , để người dùng có thể dễ dàng điều hướng trên trang web của bạn. Google cũng ngày càng chú ý hơn đến tính thân thiện với người dùng của các trang web. Do đó, bạn không nên bỏ qua yếu tố này trong bối cảnh sử dụng công cụ SEO.

Ngoài ra, bạn nên tránh đặt quá nhiều liên kết nội bộ trên một trang hoặc đánh dấu các trang đó là “sơ đồ trang web HTML” bằng cách sử dụng giá trị ” noindex ” trong thẻ meta rô bốt. Khi có hơn 400 liên kết trên một trang, có thể xảy ra trường hợp các công cụ tìm kiếm không còn theo dõi tất cả các liên kết được lưu ý trên trang đó nữa. Ngoài ra, với mỗi liên kết được thêm vào, ít liên kết sở hữu hơn trên mỗi liên kết được chuyển đến các trang con. Bạn cũng nên hạn chế số lượng liên kết nội bộ vì lý do thân thiện với người dùng vì quá nhiều liên kết có thể gây nhầm lẫn cho người dùng. Thay vào đó, bạn chỉ nên đặt các liên kết có liên quan và hữu ích để cung cấp cho khách truy cập giá trị gia tăng.

Tối ưu hóa liên kết nội bộ
Tối ưu hóa liên kết nội bộ

Hơn nữa, bạn nên đảm bảo một liên kết có liên quan theo chủ đề trên trang web của mình, liên kết này thường được gọi là siloing . Theo nguyên tắc này, người dùng đang truy cập trang sản phẩm của giày thể thao Adidas trong cửa hàng trực tuyến sẽ không được hiển thị các liên kết đến các sản phẩm riêng lẻ từ danh mục “quần dài” hoặc “phụ kiện”, vì chúng rất khó có liên quan đến anh ta trong tình huống đó. Thay vào đó, một liên kết đến một đôi giày thể thao của Nike hoặc Puma sẽ rất hữu ích, vì người dùng rõ ràng là quan tâm đến giày thể thao. Do đó, bạn nên giới hạn các liên kết nội bộ vào danh mục tương ứng mà người dùng đang ở và chỉ tham chiếu đến các trang bắt đầu của các danh mục khác.

Bạn cũng không muốn thanh điều hướng của trang web chứa quá nhiều liên kết, vì điều này có thể nhanh chóng gây nhầm lẫn cho các trang web rất rộng. Vì thanh điều hướng của bạn sẽ giúp người dùng điều hướng trên trang web của bạn, bạn nên giới hạn nó ở những yếu tố cần thiết.

Bạn cũng cần lưu ý rằng nếu cùng một trang mục tiêu được liên kết nhiều lần trên một trang , thì chỉ có liên kết đầu tiên được Google xem xét. Do đó, nó nên là trọng tâm của việc tối ưu hóa từ khóa, vì Google sẽ có xu hướng bỏ qua các liên kết tiếp theo.

Hơn nữa, bạn nên sử dụng các liên kết nội bộ theo cách đảm bảo kiến trúc trang web thân thiện với SEO , nơi mỗi trang con chỉ cách trang chủ của bạn một vài cú nhấp chuột. Ngoài ra, mỗi trang nên đề cập đến các trang có liên quan theo chủ đề hoặc các khu vực chính quan trọng nhất của trang web của bạn vì điều này dẫn đến mức độ phổ biến liên kết nội bộ của các trang chính cao hơn.

Hơn nữa, bạn có thể tăng mức độ liên quan của các trang nhất định bằng cách liên kết chúng trực tiếp trong một văn bản có liên quan theo chủ đề. Điều này cũng hữu ích cho những người dùng đang đọc văn bản này, vì họ không còn phải tìm kiếm thêm thông tin nữa.

Các liên kết nội bộ của bạn phải có các đặc điểm sau để được Google phân loại là quan trọng:

  • vị trí trong khu vực chính của trang (không phải ở chân trang hoặc thanh bên)
  • vị trí ở đầu văn bản
  • làm nổi bật trực quan (bằng cách sử dụng màu sắc, gạch dưới, v.v.)
  • mức độ liên quan của mục tiêu liên kết đối với trang mà liên kết được đặt
  • số lượng khách truy cập vào trang web cao
  • số lượng liên kết giới hạn trên một trang

Văn bản neo

Văn bản neo là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với SEO của liên kết nội bộ, mà bạn không nên quên. Văn bản neo phải cung cấp mô tả ngắn gọn nhưng có ý nghĩa về nội dung của trang được liên kết . Bạn nên tránh các văn bản liên kết vô nghĩa không cung cấp bất kỳ thông tin nào về những gì mong đợi trên trang mục tiêu vì chúng hiếm khi được nhấp vào.

Ngoài ra, văn bản liên kết của bạn phải chứa các từ khóa quan trọng nhất cho trang được liên kết (nếu có thể ở phần đầu), vì Google sử dụng văn bản liên kết để phân loại theo chủ đề của trang được liên kết. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc sử dụng quá nhiều từ khóa, vì điều này không mang lại bất kỳ giá trị gia tăng nào cho người dùng và do đó bị họ đánh giá tiêu cực.

Hơn nữa, văn bản liên kết không được quá dài hoặc lặp lại quá nhiều lần , vì Google trừng phạt việc lặp lại thường xuyên các văn bản liên kết. Bạn cũng nên tránh sử dụng các văn bản liên kết giống nhau cho các trang mục tiêu khác nhau, vì nếu không sẽ có sự chồng chéo theo chủ đề giữa các trang này và kết quả là chúng không được lập chỉ mục đủ cụ thể.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là Google không biết trang nào nên được liên kết với một từ khóa cụ thể để một số trang của một trang web cạnh tranh với nhau. Điều này khiến tiềm năng SEO quan trọng của liên kết nội bộ không được sử dụng. Vì lý do này, bạn nên xác định văn bản neo cho mỗi trang con khi lập kế hoạch trang web của mình.

Nói chung, bạn nên tránh các văn bản liên kết tầm thường như “hiển thị thêm” hoặc “đọc thêm”, vì các công cụ tìm kiếm không chú ý nhiều đến chúng như văn bản liên kết từ khóa.

Khác

Nếu bạn muốn sử dụng liên kết hình ảnh, bạn nên chọn thuộc tính ALT và tiêu đề hình ảnh một cách cẩn thận, vì không có văn bản liên kết nào ở đây mà các công cụ tìm kiếm có thể đánh giá để lập chỉ mục mục tiêu liên kết.

Ngoài ra, cái gọi là breadcrumbs (điều hướng thứ cấp) là một phương tiện đơn giản để tạo liên kết nội bộ và liên kết công bằng cho SEO.

Breadcrumbs (điều hướng thứ cấp)
Breadcrumbs (điều hướng thứ cấp)

Hơn nữa, bạn nên tránh sử dụng các liên kết nofollow nội bộ cho SEO vì nếu không, không có liên kết nào có thể được chuyển đến các trang được liên kết. Giá trị liên kết có giá trị này cũng bị mất nếu các liên kết nội bộ tham chiếu đến các trang không tồn tại hoặc các trang có chuyển hướng.

Những mẹo có ích

Liên kết nội bộ là một phần rất quan trọng và bao quát của SEO và có nhiều điểm cần xem xét để tận dụng tiềm năng SEO của trang web của bạn. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo thiết thực để giúp bạn bắt đầu với chủ đề này.

Kiểm tra nội dung hiện có

Khi bạn xuất bản nội dung SEO mới (ví dụ: một bài đăng trên blog mới), bạn phải luôn kiểm tra nội dung hiện có của mình để biết các khả năng liên kết bài đăng mới. Bằng cách làm này, bạn có thể dễ dàng tạo ra mức độ liên quan cho trang mới của mình, điều này cuối cùng dẫn đến xếp hạng google cao.

Sử dụng sơ đồ trang web HTML

Sử dụng sơ đồ trang HTML đảm bảo rằng mỗi trang con chỉ cách trang chủ của bạn hai lần nhấp chuột, do đó tạo ra một kiến ​​trúc trang web thân thiện với SEO. Ví dụ, đối với một cổng thông tin việc làm trực tuyến, một thanh có tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái là một lựa chọn tốt, cho phép bạn gọi bất kỳ thành phố nào chỉ với một vài cú nhấp chuột bằng cách sử dụng chữ cái đầu của nó.

Kiểm tra trang web của bạn

Để kiểm tra chất lượng của liên kết nội bộ, bạn nên xem xét việc nhờ một người không quen thuộc với trang web của bạn tìm kiếm thông tin cụ thể. Từ mức độ khó hay dễ của điều này đối với họ, bạn có thể suy ra liệu trang web của bạn đã được liên kết rõ ràng và hợp lý chưa hay vẫn cần tối ưu hóa nội dung. Đây là một phương pháp rất đơn giản để phát hiện ra những điểm yếu mà bản thân bạn sẽ không nhận thấy, bởi vì bạn đã biết rõ về trang web của chính mình.

*Views ( 633 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.