Tiêu đề H1-H6

Tại sao bạn nên sử dụng các tiêu đề trên trang web của mình

Tiêu đề là một yếu tố quan trọng của bất kỳ trang web nào, vì chúng cấu trúc nội dung và văn bản theo cách có ý nghĩa và có thứ bậc. Qua đó họ cải thiện đáng kể khả năng đọc nội dung cho khách truy cập của một trang web. Khi người dùng truy cập một trang web, họ thường quét văn bản trên trang này bằng cách sử dụng các tiêu đề để biết nội dung và mức độ liên quan của trang.

Điều này hoạt động tương tự với các công cụ tìm kiếm. Các tiêu đề của một trang là một phương tiện quan trọng để Google có được cái nhìn tổng quan về nội dung trang và tỷ trọng của các chủ đề phụ riêng lẻ. Do đó, các tiêu đề về cơ bản góp phần giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về các tài liệu phức tạp. Hơn nữa, Google gắn trọng số cao hơn cho các từ khóa trong tiêu đề của tài liệu web. Do đó, việc sử dụng các từ khóa quan trọng trong tiêu đề là một yếu tố xếp hạng quan trọng cho SEO mà bạn chắc chắn nên xử lý khi thiết kế và tối ưu hóa  trang web của mình.

Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn cách xác định tiêu đề trong HTML và những điều bạn nên cân nhắc khi chọn tiêu đề cho SEO và người dùng.

Tiêu đề là một yếu tố quan trọng
Tiêu đề là một yếu tố quan trọng

Cách xác định tiêu đề trong HTML

Trong mã HTML của một trang web, các tiêu đề được xác định bởi các thẻ HTML đặc biệt, với sáu phân cấp của các tiêu đề tồn tại, cụ thể là tiêu đề H1-H6. H là viết tắt của “tiêu đề” và con số thể hiện tầm quan trọng của một tiêu đề, theo đó mức độ liên quan giảm từ H1 đến H6. Các thẻ tiêu đề HTML này trông giống như sau:

<h1> Tiêu đề H1 </h1>

<h2> Tiêu đề H2 </h2>

<h3> Tiêu đề H3 </h3>

<h4> Tiêu đề H4 </h4>

<h5> Tiêu đề H5 </h5>

<h6> Tiêu đề H6 </h6>

Các tiêu đề được xác định bởi các thẻ HTML đặc biệt
Các tiêu đề được xác định bởi các thẻ HTML đặc biệt

Thí dụ

Hãy tưởng tượng một trang web chứa văn bản về các loại giày khác nhau. Tiêu đề H1 của trang này, trong trường hợp này, sẽ là “đôi giày”. Sau đó, phân chia theo mùa có thể được thực hiện, dẫn đến hai thẻ tiêu đề H2 là “Giày cho mùa hè” và “Giày cho mùa đông”. Sau đó, hai khu vực này có thể được chia nhỏ hơn để bạn sẽ tìm thấy các thẻ tiêu đề H3 như “Sandals”, “Flip-Flops” hoặc “Ballerinas” trong phần về giày cho mùa hè.

Những điều cần cân nhắc khi chọn tiêu đề cho SEO và người dùng

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một số điểm bạn nên cân nhắc khi chọn tiêu đề cho SEO và để tối ưu hóa nội dung trải nghiệm người dùng.

Tiêu đề H1

Tiêu đề H1 là tiêu đề quan trọng nhất trên một trang web. Vì vậy, nó nên tóm tắt toàn bộ nội dung của một trang và chứa các từ khóa SEO quan trọng nhất ngay ở phần đầu. Ngoài ra, nó phải khơi dậy sự quan tâm của người dùng đối với nội dung của một trang web.

Hơn nữa, mỗi trang web chỉ nên chứa một tiêu đề H1 , vì Google sử dụng nó để xác định chủ đề của một trang. Do đó, nên có càng ít chỗ cho việc giải thích ở đây càng tốt. Cũng có thể xảy ra trường hợp Google sử dụng tiêu đề H1 làm mô tả của một trang trong kết quả tìm kiếm. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng nhiều thẻ tiêu đề H1 nếu điều này thực sự cần thiết do nội dung rất rộng. Nhưng ngay cả khi đó, bạn cũng không nên phóng đại. Trong hầu hết các trường hợp, một tiêu đề H1 là đủ.

Hơn nữa, tiêu đề H1 của bạn không được quá ngắn hoặc quá dài . Bạn có thể sử dụng độ dài tối đa là 80 ký tự làm kim chỉ nam cho SEO của mình. Nếu không, có một nguy cơ là Google sẽ hiểu tiêu đề của bạn là nhồi nhét từ khóa , điều này có hại cho SEO của bạn.

Các lỗi thường mắc phải trong thiết kế thẻ tiêu đề H1 cũng bao gồm từ ngữ quá chung chung (ví dụ: Chào mừng) hoặc sử dụng cùng một tiêu đề cho nhiều trang (ví dụ: tên công ty).

Những điều cần cân nhắc khi chọn tiêu đề cho SEO và người dùng
Những điều cần cân nhắc khi chọn tiêu đề cho SEO và người dùng

Các khía cạnh chung khi chọn tiêu đề cho SEO và cho người dùng

Về cơ bản, các tiêu đề phải luôn phù hợp với nội dung của trang và nếu có thể, chứa các từ khóa quan trọng nhất cho SEO của bạn . Tuy nhiên, những từ khóa này phải luôn phản ánh nội dung thực tế của một đoạn văn. Nếu không, bạn sẽ nhận được các tiêu đề được xây dựng cho SEO mà không cung cấp bất kỳ giá trị nào cho người dùng. Google nhận ra kiểu nhồi nhét từ khóa này cho công cụ SEO và trừng phạt nó. Ngoài ra, các thẻ tiêu đề của bạn chắc chắn sẽ chứa các từ khóa SEO nếu trang web của bạn có cấu trúc hợp lý và chứa nội dung chất lượng cao .

Hơn nữa, khi chọn các thẻ tiêu đề HTML, hãy đảm bảo rằng chúng cấu trúc văn bản của bạn một cách hợp lý và tóm tắt chủ đề trung tâm của trang của bạn. Ngoài ra, các thẻ tiêu đề cần có nội dung thông tin cao để người dùng biết trang nói về nội dung gì mà không cần phải đọc hết từng đoạn. Về cơ bản, bạn có thể hình dung trang web của riêng mình như một tài liệu Word. Cũng giống như tài liệu này, bạn phải chia trang của mình thành các đoạn văn bằng các tiêu đề HTML có ý nghĩa và do đó cấu trúc nó một cách hợp lý và có thứ bậc.

Một điều khác bạn nên xem xét đối với SEO là tuân thủ thứ tự giảm dần theo thứ bậc chính xác của các thẻ tiêu đề HTML , tức là đầu tiên đến H1, tiếp theo là H2, sau đó là H3, v.v. Không được bỏ qua mức phân cấp nào (ví dụ: H4 có thể không theo sau H2, bỏ H3). Ngoài ra, bạn nên luôn chọn số lượng thẻ tiêu đề phù hợp với tổng lượng văn bản. Trong khi quá nhiều tiêu đề không còn giá trị đối với người dùng, quá ít tiêu đề có thể khiến một văn bản trở nên khó hiểu và khó nắm bắt.

Ngoài ra, không có tiêu đề nào (ngoại trừ H1) chỉ được xuất hiện một lần trên một trang HTML , vì nếu không nó cũng có thể bị bỏ qua. Ở đây, việc so sánh với tài liệu Word lại hữu ích, ví dụ như điểm 3.1 không bao giờ được thiếu điểm 3.2.

Một khía cạnh quan trọng khác, thường bị bỏ qua, là thực tế là thẻ tiêu đề chỉ nên được sử dụng để đánh dấu ngữ nghĩa của văn bản trong khai báo ngôn ngữ trong HTML chứ không phải để điều chỉnh quang học về kích thước phông chữ, v.v. Bố cục và kích thước của tiêu đề có thể được điều chỉnh thông qua CSS sau này trên. Ngoài ra, thẻ tiêu đề không nên được sử dụng cho các yếu tố điều hướng như menu hoặc liên kết hoặc cho bố cục xung quanh (ví dụ: biểu mẫu liên hệ, danh sách blog, v.v.), nhưng phải luôn đề cập đến nội dung cụ thể của một trang.

*Views ( 648 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.