Liên kết ngoài

Liên kết bên ngoài là gì ?

Liên kết bên ngoài là một tham chiếu đến một trang khác trên internet nằm bên ngoài miền của riêng bạn. Các liên kết bên ngoài có thể được sử dụng để tham khảo các nguồn hoặc thông tin thêm về một chủ đề cụ thể và có thể được coi là một đề xuất của chủ sở hữu một trang web.

Nói chung, bạn phải phân biệt giữa các liên kết bên ngoài gửi đi và gửi đến (cái gọi là “liên kết ngược “). Các liên kết ra ngoài là các liên kết trên trang web của riêng bạn trỏ đến một trang web khác, trong khi đó là cách ngược lại đối với các liên kết đến. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào các liên kết ngoài.

Liên kết bên ngoài là gì ?
Liên kết bên ngoài là gì ?

Bạn có thể dễ dàng thêm các liên kết bên ngoài vào mã HTML của trang web của mình bằng thẻ sau:

<a href=”http://www.example.com/”> Văn bản cố định </a>

Điều quan trọng là chỉ định URL hoàn chỉnh của trang mục tiêu.

Mức độ liên quan đối với SEO

Các liên kết bên ngoài đến các trang có liên quan theo chủ đề tạo ra giá trị gia tăng cho khách truy cập trang web của bạn , vì chúng trỏ đến thông tin hữu ích hoặc thú vị hơn để người dùng không còn phải tự tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm như Google coi đây là một tín hiệu cho nội dung tốt. Do đó, liên kết bên ngoài là một phần quan trọng trong việc tối ưu hóa nội dung trang web của bạn. Đặc biệt bằng cách liên kết các trang web đáng tin cậy (ví dụ: Wikipedia), Google nhận ra rằng bạn muốn cung cấp thông tin chất lượng cao cho người dùng và sẽ được thưởng tương ứng. Mặc dù liên kết bên ngoài không trực tiếp đóng góp vào thứ hạng cao, nhưng nó làm tăng sự tin tưởng của Google đối với trang web của bạn và do đó cũng nên là một phần quan trọng trong chiến lược SEO của bạn.

Ngoài ra, liên kết đến các trang khác làm tăng cơ hội chủ sở hữu của các trang này biết đến trang web của bạn và liên kết lại với bạn . Điều này tạo ra các liên kết ngược có giá trị, do đó có ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến xếp hạng trang web của bạn. Vì vậy, liên kết bên ngoài có thể là một cách tiếp cận quan trọng để xây dựng liên kết cho SEO.

Điều này cho thấy rằng liên kết bên ngoài có thể không liên quan trực tiếp đến SEO, nhưng có thể gián tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn theo hướng tích cực .

Các vấn đề tiềm ẩn với các liên kết bên ngoài

Một vấn đề có thể xảy ra trong bối cảnh liên kết bên ngoài là nội dung trên trang bạn đang liên kết thay đổi mà bạn không được thông báo về nó. Điều này có nghĩa là trang web của bạn sau đó liên kết đến các trang mà bạn có thể không muốn giới thiệu nữa.

Hơn nữa, có thể có vấn đề nếu các trang web được liên kết bị bỏ rơi, tái cấu trúc hoặc chuyển hướng đến các trang khác , vì khi đó liên kết bên ngoài có thể không còn dẫn đến trang mong muốn nữa. Điều này dẫn đến trải nghiệm người dùng tiêu cực , vì người dùng không còn tìm thấy những gì họ mong đợi và phải rời khỏi trang một lần nữa.

Do đó, bạn nên kiểm tra tất cả các liên kết ngoài trên trang web của mình thường xuyên để đảm bảo rằng nội dung được liên kết vẫn có thể truy cập được. Bạn có thể làm điều này với phân tích trên trang của Seobility chẳng hạn.

Các phương pháp hay nhất cho liên kết bên ngoài

Chỉ liên kết đến các trang có liên quan theo chủ đề

Nói chung, bạn chỉ nên liên kết đến các trang có liên quan theo chủ đề hữu ích cho người dùng của bạn và cung cấp cho họ giá trị gia tăng. Bằng cách này, bạn nâng cao nội dung SEO của mình với nhiều thông tin hơn và đóng góp vào trải nghiệm người dùng tích cực.

Liên kết bên ngoài
Liên kết bên ngoài

Kiểm tra độ tin cậy

Luôn kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của các trang bạn muốn liên kết để đảm bảo rằng bạn chỉ giới thiệu nội dung chất lượng cao cho người dùng của mình. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ kiểm tra từng trang bạn muốn liên kết mà còn cả trang web nói chung. Điều này có thể chống lại nguy cơ đi vào một “khu phố tồi tệ”. Đây sẽ là trường hợp nếu trang web của bạn được liên kết đến hoặc được liên kết lại bởi các trang không đáng tin cậy. Sự thiếu tin cậy của Google đối với các trang này cũng sẽ ảnh hưởng đến trang web của chính bạn. Mặt khác, bằng cách sử dụng “các nguồn đáng tin cậy” (chẳng hạn như Wikipedia), bạn có thể tăng sự tin tưởng của Google đối với trang web của mình.

Duy trì tỷ lệ liên kết bên trong và bên ngoài thích hợp

Bạn nên duy trì tỷ lệ liên kết bên trong và bên ngoài thích hợp trên một trang vì quá nhiều liên kết bên ngoài dẫn đến ít liên kết hơn (tức là tất cả các đặc điểm SEO tích cực của một liên kết) được chuyển đến các trang nội bộ. Ngoài ra, không nên có quá nhiều liên kết ra ngoài trên một trang bởi vì, với mỗi liên kết này, một số liên kết sở hữu trang của riêng bạn được chuyển qua và do đó bị mất. Từ quan điểm SEO, chúng tôi khuyên bạn nên có khoảng ba đến năm liên kết bên ngoài trên mỗi trang. Trong một số trường hợp nhất định (ví dụ: với số lượng lớn nội dung), con số cao hơn có thể phù hợp.

Một ngoại lệ, trong đó số lượng liên kết không bị giới hạn, được gọi là trung tâm liên kết. Đây là những trang tổng hợp các liên kết liên quan đến một chủ đề cụ thể theo cách có cấu trúc và do đó cung cấp cho người dùng giá trị gia tăng. Một ví dụ về điều này sẽ là một trang cung cấp danh sách các công cụ SEO miễn phí và do đó biện minh cho số lượng liên kết bên ngoài cao.

Tránh các liên kết trả phí

Bạn phải thận trọng khi đặt các liên kết bên ngoài có trả phí để không tạo ấn tượng rằng trang web của bạn chỉ được sử dụng để tạo liên kết. Các trang web như vậy, cũng sử dụng nhiều anchor text khớp chính xác , sẽ bị Google trừng phạt. Nếu có quá nhiều liên kết bên ngoài trên trang của bạn, trước tiên bạn sẽ nhận được thông báo trong Google Search Console , nhưng chưa có bất kỳ hậu quả tiêu cực nào đối với xếp hạng trang web của bạn.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, Google có thể loại trừ hoàn toàn trang của bạn khỏi chỉ mục của nó, vì Google đã nỗ lực rất nhiều để chống lại các trang có danh sách dài các liên kết trả phí. Google cũng đã nhận thấy chiến thuật thường được sử dụng là kết hợp một liên kết trả phí với một liên kết tin cậy và kết hợp nó vào thuật toán của mình.

Sử dụng thuộc tính liên kết nofollow cho các trang web bạn không tin tưởng

Bạn nên đánh dấu các liên kết  nofollow nếu chúng đề cập đến các trang không phù hợp với chủ đề của trang web của riêng bạn hoặc bạn không hoàn toàn tin tưởng. Bằng cách này, chúng không ảnh hưởng tiêu cực đến đánh giá của Google về nội dung của bạn.

Nếu có những khu vực trên trang web của bạn mà người dùng có thể tự tạo nội dung (ví dụ: diễn đàn hoặc phần bình luận), bạn nên đánh dấu những khu vực này bằng rel = “ugc” để tránh đánh giá tiêu cực về trang web của bạn do liên kết spam. Trong trường hợp liên kết trả phí, Google khuyên bạn nên sử dụng rel = “Managed” làm thuộc tính liên kết.

Dưới đây, bạn có thể thấy bảng cung cấp cho bạn tổng quan về thời điểm sử dụng các liên kết theo dõi hoặc nofollow (bao gồm cả liên kết “ugc” và “được tài trợ”):

Thời điểm sử dụng các liên kết follow hoặc nofollow
Thời điểm sử dụng các liên kết follow hoặc nofollow

Đừng sợ mất khách truy cập của bạn

Chủ sở hữu trang web thường ngại sử dụng các liên kết bên ngoài vì họ không muốn khách truy cập rời khỏi trang web của họ và không quay lại. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này bằng cách chèn target = “_blank” vào thẻ HTML của một liên kết bên ngoài. Thao tác này sẽ mở một tab trình duyệt mới khi liên kết được nhấp vào, do đó không có khách truy cập nào vào trang của bạn sẽ bị mất. Trong trường hợp này, thẻ HTML cho một liên kết bên ngoài trông giống như sau:

<a href=”http://www.example.com/” target=”_blank”> Văn bản cố định </a>

Không sử dụng các từ khóa của riêng bạn cho các văn bản liên kết của các liên kết bên ngoài

Liên quan đến từ khóa, bạn nên lưu ý rằng việc sử dụng từ khóa của riêng bạn trong văn bản liên kết của các liên kết bên ngoài có thể gửi tín hiệu sai vì điều đó có nghĩa là các trang được liên kết phù hợp hơn với những từ khóa này so với trang của chính bạn. Ví dụ: nếu bạn xuất bản một bài viết trên blog về tiếp thị nội dung và chèn các liên kết bên ngoài với văn bản neo “tiếp thị nội dung”, điều này sẽ tạo ấn tượng rằng các trang được liên kết truyền tải nội dung tốt hơn về chủ đề tiếp thị nội dung. Đối với các liên kết như vậy, thay vào đó bạn nên sử dụng URL làm văn bản liên kết.

Phần kết luận

Tóm lại, các trang có liên kết bên ngoài có chất lượng cao hơn các trang không có liên kết bên ngoài. Do đó, bạn nên sử dụng các liên kết bên ngoài trên trang web của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bao gồm các liên kết như vậy nếu chúng hữu ích cho khách truy cập của bạn và nếu bạn có thể đề xuất các trang được liên kết với lương tâm rõ ràng. Google cũng muốn chủ sở hữu trang web tiếp cận với liên kết bên ngoài như vậy và thưởng cho họ tương ứng. Do đó, bạn nên cố gắng tối ưu hóa liên kết bên ngoài của mình vì lý do thân thiện với người dùng và SEO.

*Views ( 680 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.