Cách xây dựng chiến lược truyền thông xã hội B2B

Phương tiện truyền thông xã hội B2B vẫn tồn tại. Trên thực tế, các thống kê gần đây cho thấy rằng quảng cáo trên mạng xã hội được thực hiện bởi 83% các nhà tiếp thị B2B và chỉ đứng sau các công cụ tìm kiếm về mức độ thành công.

Từ việc nuôi dưỡng khách hàng đến tăng cường ảnh hưởng trong ngành của bạn, không gian xã hội có rất nhiều thứ để cung cấp các thương hiệu B2B.

Nhưng không thể phủ nhận rằng tiếp thị truyền thông xã hội B2B rất phức tạp. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang xử lý những gì có vẻ như là một sản phẩm kỹ thuật hoặc “nhàm chán”.

Đó là lý do tại sao chúng tôi tổng hợp hướng dẫn từng bước này để giúp các thương hiệu B2B đưa ra chiến lược xã hội phù hợp với các mục tiêu chính của doanh nghiệp của họ.

Viết ra các mục tiêu cho tiếp thị truyền thông xã hội B2B

Các doanh nghiệp thuộc mọi hình dạng và quy mô nên tập trung vào việc thiết lập mục tiêu, nhưng làm như vậy đặc biệt quan trọng đối với các công ty B2B.

Cũng nên xem xét rằng chiến lược truyền thông xã hội B2B là táo và cam so với bán lẻ hoặc thương mại điện tử. Thay vì tập trung vào việc bán hàng, hầu hết các công ty B2B sử dụng mạng xã hội như một kênh tiếp thị hàng đầu, đặc biệt để quảng bá và nâng cao nhận thức về nội dung.

Dựa trên nghiên cứu gần đây về những lợi ích được trích dẫn nhiều nhất của tiếp thị nội dung B2B, các nhà tiếp thị nên ưu tiên những điều sau:

 • Tạo nhận thức về thương hiệu (86%)
 • Giáo dục người đọc (79%)
 • Xây dựng uy tín và niềm tin (75%)
 • Bây giờ, hãy xem cách tiếp thị truyền thông xã hội B2B có thể được sử dụng để giải quyết từng mục tiêu.

Tạo nhận thức về thương hiệu

 • Điều đầu tiên trước tiên: bạn cần cho cả thế giới biết bạn là ai.
 • Một lần nữa, có rất nhiều tiếng nói trong không gian B2B. Rất dễ bị lạc trong trò chơi trộn bài.
 • Các doanh nghiệp cần xác định chính xác họ là ai, điều gì làm họ khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh và họ đánh giá cao điều gì với tư cách là một công ty.

Phương tiện tiếp thị truyền thông xã hội là nơi hoàn hảo để biến điều đó thành hiện thực, cung cấp một nơi để quảng bá những phần nội dung có kích thước nhỏ làm nổi bật tất cả những điều trên.

Chiến lược truyền thông xã hội B2B
Chiến lược truyền thông xã hội B2B

Ví dụ về video tiếp thị B2B của LinkedIn

Giáo dục khán giả

Sự thật: hành trình của người mua B2B không chỉ đơn thuần là truy cập một trang web hoặc xem một trang định giá. Một số lượng lớn người mua B2B thực hiện nghiên cứu độc lập và muốn đảm bảo rằng các công ty mà họ hỗ trợ là đáng tin cậy.

Có lẽ cách tốt nhất để củng cố uy tín của bạn là thông qua việc chia sẻ cho khán giả của bạn. Từ các bài đăng trên blog và sách điện tử đến các báo cáo trực tiếp và video hướng dẫn, bất kỳ chiến lược tiếp thị xã hội B2B nào cũng nên tập trung vào nội dung giáo dục.

Thực tế: Các blog B2B tạo nội dung giáo dục nhận được nhiều hơn 52% lưu lượng truy cập không phải trả tiền so với những blog chủ yếu xuất bản nội dung về công ty của họ?  ( tiềm hiểu về mẹo viết log )

Xây dựng niềm tin

Với rất nhiều sự cạnh tranh giữa các thương hiệu B2B, bất cứ điều gì bạn có thể làm để xây dựng lòng tin và chứng minh giá trị doanh nghiệp của bạn đều là một lợi thế.

Các lời chứng thực, đánh giá tích cực và khen thưởng (hãy nghĩ: giải thưởng, cột mốc khách hàng) đều lý tưởng để chia sẻ và có thể làm chính xác điều đó. Được cho là không có nơi nào tốt hơn để vừa thu thập và quảng bá bằng chứng xã hội tốt hơn là phương tiện truyền thông xã hội.

Áp dụng chiến lược xã hội B2B lấy khách hàng làm trung tâm

Bạn cần đặt khách hàng làm trung tâm trong suốt các chiến dịch xã hội của mình. Bất kể sản phẩm của bạn có kỹ thuật hay thị trường ngách đến đâu, sự tương tác của khách hàng ngay lập tức có thể khiến thương hiệu của bạn trở nên dễ thương hơn.

Ví dụ: hãy xem xét cách Twitter đã trở thành một yếu tố quan trọng của dịch vụ khách hàng đối với tiếp thị SaaS. Phục vụ như một giải pháp thay thế kịp thời hơn cho email, mạng xã hội là một nơi minh bạch để trao đổi qua lại với khách hàng của bạn về các câu hỏi, lời khen và phản hồi. Việc cung cấp dịch vụ khách hàng tích cực, chủ động không chỉ giúp bạn có được thiện cảm của người mua mà còn giới thiệu với những khách hàng tiềm năng mà bạn quan tâm.

Ngoài chăm sóc khách hàng, hãy cân nhắc việc tích hợp các câu chuyện của khách hàng như một phần của chiến lược nội dung của bạn. Hãy nhớ những gì chúng tôi đã nói trước đó về việc thúc đẩy lời chứng thực và đánh giá tích cực? Chia sẻ chúng tạo ra cảm giác trung thành trong cơ sở khách hàng của bạn. Làm như vậy cũng cho phép bạn quảng bá dịch vụ marketing của mình mà không quá coi thường hoặc bán tín bán nghi về nó.

Bài học rút ra ở đây là các tương tác của khách hàng phải là trọng tâm trong chiến lược của bạn, cả về mặt cung cấp dịch vụ và sản xuất nội dung. Hãy chú ý đến bất kỳ và tất cả @ chú thích và từ khóa được gắn thương hiệu để đảm bảo bạn không bao giờ bỏ lỡ cơ hội tương tác với khách hàng.
Điều chỉnh chiến lược truyền thông xã hội B2B của bạn với các sáng kiến ​​kinh doanh.

Áp dụng chiến lược xã hội B2B lấy khách hàng làm trung tâm
Áp dụng chiến lược xã hội B2B lấy khách hàng làm trung tâm

Một nhận thức thường được trích dẫn về phương tiện truyền thông xã hội B2B là có rất ít hoặc không có ROI.

Tại sao? Bởi vì nhiều nhà tiếp thị không kết nối được phương tiện truyền thông xã hội của họ với hiệu suất với dữ liệu của toàn tổ chức (nghĩ: doanh số bán hàng, lưu lượng truy cập) hoặc không truyền đạt được những kết quả đó giữa các phòng ban.

Tuy nhiên, mạng xã hội là một nơi chính để hỗ trợ các sáng kiến ​​của toàn công ty. Từ Marketing quảng cáo sản phẩm đến PR và hơn thế nữa, điều quan trọng là phải tiếp xúc với những người bên ngoài hoạt động tiếp thị và cung cấp một số ngữ cảnh cần thiết cho các chiến dịch của bạn.

Dưới đây là ví dụ về cách sử dụng báo cáo tùy chỉnh của Sprout để không chỉ đo lường mức độ tương tác trên mạng xã hội đối với việc ra mắt sản phẩm mà còn kể câu chuyện đằng sau nó cho các bên liên quan.

Ví dụ về việc sử dụng tính năng Báo cáo của Sprout Social

Bài học kinh nghiệm ở đây gồm hai mặt: đo lường những nỗ lực xã hội của bạn trong bối cảnh kết quả kinh doanh và thông báo những phát hiện đó thường xuyên. Các công cụ báo cáo như Sprout có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Làm cho sự hiện diện trên mạng xã hội của bạn ít được báo lại có thể là một thách thức, nhưng chắc chắn không phải là không thể. Dưới đây là một số chiến thuật cần xem xét cho chiến lược truyền thông xã hội B2B của bạn có thể giúp:

Tinh chỉnh tiếng nói thương hiệu của bạn

Giọng nói thương hiệu mang tính đối thoại có thể làm nổi bật những con người đằng sau các tài khoản xã hội của bạn và tương tự như vậy khiến bạn có vẻ dễ gần hơn. Bất chấp niềm tin phổ biến, một giọng nói “chuyên nghiệp” không nhất thiết phải ngột ngạt hoặc cứng nhắc.

Điều chỉnh nội dung của bạn theo các định dạng thân thiện với xã hội

Xây dựng nhiều buzz hơn xung quanh nội dung của bạn thường đơn giản bằng cách chuyển đổi chú thích và định dạng bài đăng của bạn.

Ví dụ: bạn có quan tâm đến việc theo dõi ai đó chỉ thả liên kết này đến liên kết khác mà không có bình luận không? Dưới đây là một số ý tưởng để vừa cung cấp cho (các) nguồn cấp dữ liệu xã hội của bạn một số hương vị đồng thời mang lại cho nội dung của bạn một số giá trị giải trí:

Chuyển đổi các bài đăng hoặc danh sách blog thành đồ họa thông tin

Thay vì chỉ liên kết một podcast hoặc bản trình bày video, hãy xuất bản một đoạn mã dài một phút. Sử dụng các chủ đề Twitter và các bài đăng văn bản dài (nghĩ: LinkedIn) như một sự thay thế cho các liên kết bên ngoài hoặc thậm chí các bài đăng trên blog.  Các định dạng trên chắc chắn thú vị hơn các liên kết và cũng khuyến khích sự tương tác.

Luôn cập nhật xu hướng

Rất nhiều trung tâm truyền thông xã hội B2B xoay quanh các xu hướng.Các chiến thuật quảng cáo mới. Các công ty tăng và giảm. Nội dung hấp dẫn và thông tin chi tiết về ngành. Từ đó sử dụng dịch vụ marketing tổng thể sao cho hợp lý với ngân sách của bạn.

Điều quan trọng là phải theo dõi những gì khách hàng và đối thủ cạnh tranh của bạn đang thảo luận trên mạng xã hội. Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện xu hướng và bắt kịp các cuộc trò chuyện trong ngành có liên quan.

Ồ, và thay vì dành cả ngày để tìm kiếm tin tức trên Twitter hoặc LinkedIn, hãy để lắng nghe mạng xã hội giúp bạn. Ảnh chụp màn hình về cách công cụ lắng nghe của Sprout Social là chìa khóa để tạo xu hướng khi bạn theo dõi các cuộc trò chuyện từ khán giả của mình.

Luôn cập nhật xu hướng
Luôn cập nhật xu hướng

Nắm bắt sự vận động của nhân viên

Cũng giống như bạn nên cố gắng để khách hàng nói về thương hiệu của bạn, nhân viên của bạn cũng có những điều tương tự.

Ai tốt hơn để làm nổi bật khía cạnh con người của bạn hơn những người giúp bạn duy trì và hoạt động? Nhân viên có thể giúp khuếch đại và khen ngợi tiếng nói thương hiệu của bạn bằng một chút cá tính, đồng thời thể hiện văn hóa của công ty bạn.

Tập trung vào các nền tảng thân thiện với B2B nhất

Như đã lưu ý trước đó, các công ty B2B phải sử dụng thời gian của họ một cách khôn ngoan khi nói đến quảng cáo.Dựa trên nghiên cứu gần đây từ Viện Tiếp thị Nội dung, có một số kênh chọn lọc “tốt nhất” khi nói đến truyền thông xã hội B2B:

Chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên một hoặc hai mạng để bạn không bị dàn trải quá mỏng. Vừa là phần mở đầu vừa là phần tóm tắt

 • LinkedIn: mạng B2B cuối cùng được biết đến với nội dung lãnh đạo tư tưởng, sự tham gia của nhân viên và một nền tảng quảng cáo mạnh mẽ.
 • Twitter: một nơi chính để phát hiện các xu hướng và tương tác với khách hàng cũng như những người có ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
 • Facebook: hầu hết các hoạt động tiếp thị SEO B2B của Facebook đều xoay quanh quảng cáo, nhưng nó cũng là một trung tâm tốt cho các nội dung không mang tính quảng cáo, tập trung vào nhân viên.
 • YouTube: hoàn hảo cho hướng dẫn cách làm, phỏng vấn, thuyết trình và quảng cáo.
 • Instagram: lý tưởng cho hình ảnh (hãy nghĩ: đồ họa thông tin, hướng dẫn ngắn gọn) và nội dung tập trung vào văn hóa

Mặc dù chắc chắn có sự hiện diện ngày càng tăng của B2B trên các nền tảng như Pinterest, nhưng 5 mạng ở trên là quan trọng nhất đối với tiếp thị truyền thông xã hội B2B nói chung.

Sử dụng phân tích để thông báo chiến lược truyền thông xã hội B2B

Chúng tôi dịch vụ Keichy đã nói điều đó trước đây và chúng tôi sẽ nói lại lần nữa: báo cáo và phân tích là rất quan trọng đối với mạng xã hội B2B.

Những mạng nào là hiệu quả nhất? Những nỗ lực của bạn có dẫn đến lượng truy cập hoặc doanh số bán hàng thực tế không? Đã đến lúc bắt đầu chạy quảng cáo?

Các công cụ như Sprout social cung cấp bộ công cụ báo cáo, lắng nghe và phân tích đầy đủ để hỗ trợ các thương hiệu B2B bất kể mục tiêu của họ là gì.

Tập trung vào các nền tảng thân thiện với B2B nhất
Tập trung vào các nền tảng thân thiện với B2B nhất

Chiến lược truyền thông xã hội B2B của bạn có hợp lý không?

Các thương hiệu B2B thực sự không còn đủ khả năng để né tránh các phương tiện truyền thông xã hội nữa. Cho dù bạn đang muốn chủ yếu xây dựng nhận thức hay tiếp thị nội dung của mình, thì các phương pháp hay nhất ở trên có thể giúp hướng dẫn chiến lược của bạn theo cách có ý nghĩa.

*Views ( 655 )

Viết một bình luận

MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.