Mô tả meta Description

Định nghĩa

Mô tả meta Description là một phần tử trong mã HTML của trang web cung cấp mô tả ngắn gọn về nội dung của trang đó. Mặc dù khách truy cập trang web không thể nhìn thấy trang web đó trực tiếp, nhưng các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng nó để hiển thị một trang web trong kết quả tìm kiếm:

Ảnh chụp màn hình với mô tả meta về Seobility từ google.com
Ảnh chụp màn hình với mô tả meta về Seobility từ google.com

Vì mô tả meta là một thẻ meta, nó được chỉ định trong phần đầu của tài liệu HTML như sau:

<head>

<meta name = “description” content = “Kiểm tra trang web của bạn với kiểm tra SEO miễn phí từ Seobility và nhận các mẹo để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt hơn.”>

</head>

Phần tử “tên” báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm như Google rằng phần tử nào của mã HTML được chỉ định (mô tả meta). Sau đó, thuộc tính “content” mô tả nội dung của phần tử này, trong trường hợp này là từ ngữ chính xác của meta-description.

Bằng cách cung cấp mô tả ngắn về nội dung trang trong kết quả tìm kiếm, bạn có thể tạo nhận thức cho trang web của mình và khuyến khích người dùng truy cập trang web. Do đó, tối ưu hóa mô tả meta của bạn cho phép bạn quảng cáo trang web của mình trong kết quả tìm kiếm. Vì lý do này, bạn nên chọn mô tả meta của mình một cách cẩn thận.

Tác động tích cực của mô tả meta tốt

Trong những ngày đầu của quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), các từ khóa được đưa vào mô tả meta là một yếu tố xếp hạng quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm như Google. Tuy nhiên, điều này dẫn đến ngày càng nhiều chủ sở hữu trang web nhồi nhét các mô tả meta của họ đầy từ khóa (” nhồi nhét từ khóa “).

Mô tả Meta
Mô tả Meta

Các mô tả meta này cung cấp cho người dùng không có mô tả hữu ích nào về nội dung trang và do đó không có giá trị gia tăng. Do đó, vào năm 2009, Google đã quyết định rằng mô tả meta không còn ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang web.

Tuy nhiên, tối ưu hóa mô tả meta của bạn là một nhiệm vụ quan trọng trong SEO và tiếp thị trực tuyến , vì nó có tác động đáng kể đến tỷ lệ nhấp (CTR) của trang trong kết quả tìm kiếm. CTR là tỷ lệ giữa số lần hiển thị trang cho các truy vấn tìm kiếm nhất định và số nhấp chuột thực tế trên trang này.

Với mô tả meta phù hợp và hấp dẫn khuyến khích người dùng nhấp vào, bạn có thể tăng CTR của mình lên đáng kể, ngay cả khi trang của bạn có xếp hạng google thấp.

Đổi lại, điều này có tác động tích cực đến cách Google đánh giá trang web của bạn. Google coi một trang phù hợp hơn nhiều nếu nó được nhấp thường xuyên và nếu người dùng dành nhiều thời gian cho nó. Do đó, một mô tả meta tốt có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng của một trang web trên Google và do đó cũng có liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Cách tối ưu hóa mô tả meta của bạn

Để cải thiện tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn trong SERPs , bạn nên chọn mô tả meta của mình một cách cẩn thận. Quan trọng nhất, nó phải cung cấp mô tả ngắn gọn và dễ hiểu về nội dung trang. Ngay cả khi các từ khóa meta của bạn không ảnh hưởng đến thứ hạng và SEO của bạn, thì những từ khóa quan trọng nhất vẫn nên được đưa vào, vì các cụm từ mà người dùng tìm kiếm được đánh dấu trong các đoạn kết quả trên Google.

Do đó, một mô tả meta bao gồm các từ khóa quan trọng nhất có thể tạo ra mức độ chú ý cao. Tuy nhiên, các từ khóa nên được sử dụng trong một câu có nghĩa và không được nhồi nhét vào mô tả của bạn một cách không mạch lạc.

Ngoài ra, bạn có thể tăng CTR nếu mô tả meta của bạn bao gồm lời kêu gọi hành động (mua, đọc, so sánh, tải xuống, v.v.) và do đó khuyến khích người dùng truy cập trang của bạn. Ví dụ, nếu bạn có một cửa hàng trực tuyến, có thể khơi dậy sự quan tâm của người dùng với việc bổ sung “Đặt hàng ngay!”.

Bằng cách sử dụng các ký tự đặc biệt như trái tim, dấu móc hoặc các biểu tượng khác, bạn có thể thu hút thêm sự chú ý vào đoạn mã kết quả của mình trên Google. Nhưng đừng sử dụng quá nhiều trong số đó, nếu không, công ty của bạn có vẻ không rõ ràng.

Hơn nữa, bạn nên chỉ định mô tả meta cho mỗi trang trên trang web của mình. Bằng cách cung cấp các mô tả chính xác và có liên quan đến nội dung, bạn có thể làm rõ cho người dùng lý do tại sao các trang web của bạn có liên quan đến các vấn đề cụ thể của họ.

Tuy nhiên, nếu quá tốn thời gian để tạo một mô tả hay và độc đáo cho mỗi trang con, tốt hơn hết là bạn không nên chỉ định mô tả meta. Trong trường hợp này, Google chủ yếu sử dụng đoạn trích văn bản trên trang của bạn làm mô tả, chứa các cụm từ tìm kiếm của người dùng. Điều này thu hút nhiều sự chú ý đến đoạn mã kết quả của bạn hơn là văn bản mặc định lặp lại.

Về độ dài của mô tả meta của bạn, bạn nên lưu ý rằng Google hiển thị khoảng 1000 pixel của nó trong các đoạn trích kết quả tìm kiếm. Điều đó tương ứng với tối đa 160 ký tự. Nếu bạn vượt quá con số này, văn bản sẽ bị cắt bớt bởi “(…)” và người dùng sẽ không nhận được thông tin đầy đủ về nội dung trang của bạn.

Ngoài ra, bạn nên đặc biệt coi trọng những từ đầu tiên trong mô tả của mình, vì thậm chí còn ít không gian hơn để hiển thị chúng trên điện thoại thông minh. Với Trình tạo đoạn mã SERP Seobility , bạn có thể dễ dàng kiểm tra xem mô tả meta của mình có bị cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm hay không:

Sau đây, chúng tôi đã tóm tắt những điểm quan trọng nhất cần xem xét khi tối ưu hóa mô tả meta của bạn cho SEO và tiếp thị trực tuyến:

  • Cung cấp mô tả ngắn gọn và dễ hiểu về nội dung trang.
  • Tích hợp các từ khóa chính thành một câu có nghĩa.
  • Bao gồm lời gọi hành động.
  • Sử dụng các ký tự đặc biệt, nếu cần.
  • Tạo mô tả meta duy nhất cho mỗi trang.
  • Không vượt quá độ dài 160 ký tự.

Ví dụ về mô tả meta tốt và xấu cho SEO

Ở đây, bạn có thể xem một ví dụ về mô tả meta tốt:

Ảnh chụp màn hình với đoạn mã kết quả của Microsoft từ google.com
Ảnh chụp màn hình với đoạn mã kết quả của Microsoft từ google.com

Mô tả meta này có độ dài thích hợp và ngoài ra, truyền đạt nội dung của trang một cách ngắn gọn và dễ hiểu. Nó cũng khiến người dùng tò mò về trang và do đó thúc đẩy họ nhấp vào kết quả này trên Google.

Nên tránh các mô tả meta như sau:

Ảnh chụp màn hình với đoạn mã kết quả Amazon từ google.com
Ảnh chụp màn hình với đoạn mã kết quả Amazon từ google.com

Mô tả meta này khá khó chịu cho người dùng và không cung cấp thông tin cũng như giá trị gia tăng nào khác.

Câu hỏi thường gặp về mô tả meta

Mô tả meta là gì?

Mô tả meta của một trang web được hiển thị trong SERP của các công cụ tìm kiếm và chứa tổng quan về nội dung của trang.

Mô tả meta phải như thế nào?

Mô tả meta tốt là duy nhất, cho người dùng biết chính xác nội dung của trang và lý tưởng là chứa lời gọi hành động.

Mô tả meta có quan trọng không?

Đúng. Mô tả meta có thể tác động tích cực đến tỷ lệ nhấp vào trang của bạn, điều này có thể gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Mô tả meta có phải là một yếu tố xếp hạng không?

Không, mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp cho các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể có tác động gián tiếp đến thứ hạng của bạn.

*Views ( 466 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.