Google Search Console

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một dịch vụ trực tuyến của Google, chủ yếu được tạo ra để cho phép quản trị viên web quản lý các hoạt động liên quan đến lập chỉ mục và cấp cho họ quyền truy cập vào phân tích dữ liệu trang web chính. Dịch vụ này có sẵn tại https://search.google.com/search-console và miễn phí.

Một số hoạt động có thể được thực hiện bằng Google Search Console bao gồm gửi trang web, yêu cầu thu thập thông tin, giám sát hiệu suất, xác thực các vấn đề đã khắc phục và tải lên sơ đồ trang XML . Người dùng Google Search Console cũng có thể nhận được thông báo tự động qua email về các vấn đề hiệu suất mà họ cần lưu ý.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Dịch vụ này ban đầu được gọi là Google Webmaster Tools. Các phiên bản tiếp theo đã mở rộng đối tượng mục tiêu của họ ngoài các quản trị viên web và hiện nay công cụ trực tuyến này được các nhà tiếp thị kỹ thuật số, nhà phát triển web và chuyên gia SEO sử dụng rộng rãi.

Thiết lập Search Console

Sử dụng bảng điều khiển tìm kiếm yêu cầu phải có tài khoản Google. Sau khi đăng nhập vào trang web, bạn sẽ cần thêm thuộc tính mới, thuộc tính này đề cập đến trang web bạn muốn theo dõi bằng cách sử dụng dịch vụ này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhập tên miền hoặc sử dụng tiền tố URL. Cũng có thể thêm các thuộc tính do Google lưu trữ, chẳng hạn như Google Sites hoặc các trang web Blogger.

Sau khi thêm thuộc tính mới, Google sẽ gửi yêu cầu xác minh, có thể xác nhận yêu cầu này bằng nhiều phương pháp như thẻ html, tải lên tệp html, bản ghi DNS, mã theo dõi, đoạn mã vùng chứa, v.v. Sau khi xác nhận quyền sở hữu, Search Console sẽ bắt đầu thu thập dữ liệu trên trang web đã gửi và sẽ theo dõi tất cả các trang được liên kết với tên miền đó, mặc dù báo cáo có thể mất một chút thời gian để sẵn sàng.

Dữ liệu có sẵn trong Search Console

Search Console cung cấp nhiều loại dữ liệu trang web xem nhanh trong 4 tab chính.

Kiểm tra URL

Công cụ này cho phép bạn phân tích riêng từng địa chỉ URL trong trang web của mình. Tính năng Kiểm tra URL biên soạn một loạt dữ liệu lịch sử, chẳng hạn như ngày URL được lập chỉ mục và cách nó được hiển thị cho người xem vào thời điểm đó và liệu nó có phải là một trang thân thiện với thiết bị di động hay không.

Công cụ Kiểm tra URL cũng cho bạn biết ngày thu thập thông tin mới nhất cho một URL nhất định và liệu nó có được lập chỉ mục trong phiên bản chuẩn do người dùng khai báo hay do Google xác định hay không . Hơn nữa, bạn có thể sử dụng công cụ này để gửi các URL riêng lẻ đến chỉ mục của Google.

Performance

Tab hiệu suất chứa dữ liệu và báo cáo về hiệu suất của một trang web trong kết quả tìm kiếm của Google. Một số số liệu chính có sẵn bao gồm số lần nhấp vào trang, tỷ lệ nhấp , số lần hiển thị, xếp hạng từ khóa trung bình và nguồn lưu lượng truy cập .

Hơn nữa, tab này có một thành phần động giúp bạn hiểu trang web của mình hoạt động như thế nào theo thời gian, vì bạn có thể so sánh các giá trị trong một khoảng thời gian nhất định hoặc so sánh hiệu suất trên máy tính để bàn và thiết bị di động.

Dữ liệu có sẵn trong Search Console
Dữ liệu có sẵn trong Search Console

Chỉ mục

Trong tính năng Chỉ mục, bảng điều khiển thu thập thông tin trên tất cả các trang đã được Google lập chỉ mục (tức là những trang được hiển thị công khai trong kết quả của công cụ tìm kiếm). Việc chỉ gửi một mình không đảm bảo rằng một trang web sẽ được lập chỉ mục, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi tab này để hiểu và giải quyết bất kỳ lỗi nào ngăn cản việc lập chỉ mục.

Tính năng Chỉ mục cũng hiển thị dữ liệu phạm vi liên quan đến kết quả thu thập thông tin, trạng thái sơ đồ trang web và bất kỳ nội dung nào bị Google xóa hoặc theo yêu cầu của quản trị viên web.

Công cụ Nâng cao

Công cụ Nâng cao cung cấp dữ liệu về các khía cạnh chính có thể được điều chỉnh để cải thiện hiệu suất trang web của bạn. Trong số các phân tích được theo dõi có cái gọi là quan trọng web cốt lõi , chẳng hạn như:

  • Tốc độ tải trang trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.
  • Khả năng sử dụng trên thiết bị di động (kích thước văn bản, khoảng cách, sử dụng các plugin tương thích, v.v.).

Nếu một trang web chứa một số loại đánh dấu dữ liệu có cấu trúc nhất định (chẳng hạn như breadcrumbs , đánh dấu sự kiện, trang hoặc phần Câu hỏi thường gặp, hộp tìm kiếm, chi tiết liên hệ của công ty, dữ liệu sản phẩm và bài viết hướng dẫn), phần Cải tiến sẽ có một tab riêng biệt với nhiều báo cáo tình trạng kết quả .

Tầm quan trọng của Google Search Console đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Dữ liệu do dịch vụ Google này cung cấp mang lại những hiểu biết có giá trị về cách cải thiện nỗ lực SEO của bạn. Ví dụ: dữ liệu của bảng điều khiển về các liên kết bên trong và bên ngoài trỏ đến trang web của bạn (liên kết ngược ) rất hữu ích cho mục đích SEO.

Tầm quan trọng của Google Search Console đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
Tầm quan trọng của Google Search Console đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Số lượng liên kết ngược là một chỉ số về mức độ phổ biến của trang, vì vậy nó có thể được sử dụng để xác định các trang hoạt động tốt nhất và kém nhất và để tạo chiến lược tối ưu hóa nội dung. Ngược lại, các trang có ít hoặc không có liên kết thường đã cũ hoặc đã lỗi thời và việc thực hiện cắt bớt nội dung trên chúng có thể làm cho trang web của bạn phù hợp hơn với các tìm kiếm của người dùng.

Báo cáo Cải tiến có thể giúp phát hiện các vấn đề với đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Việc sửa các lỗi được đánh dấu ở đó có thể làm cho một trang đủ điều kiện cho kết quả nhiều định dạng.

Loại dữ liệu này được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm để hiểu rõ hơn về cấu trúc và nội dung của trang web nhằm mục đích xếp hạng google. Google cũng sử dụng dữ liệu này để hiển thị cho người dùng công cụ tìm kiếm thông tin có ý nghĩa trực tiếp trong kết quả tìm kiếm và để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm bổ ích.

Để cải thiện hiệu suất SEO của bạn, điều quan trọng là phải xử lý bất kỳ lỗi nào được phát hiện bởi bảng điều khiển. Ví dụ, trong số những thứ khác, vấn đề lập chỉ mục có thể do nội dung chất lượng thấp hoặc trùng lặp .

Tương tự, phần Thao tác thủ công chứa dữ liệu về các hình phạt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn, chẳng hạn như các vấn đề bảo mật, nội dung bị đánh dấu là spam hoặc vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google.

*Views ( 532 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.