Hiểu dữ liệu có cấu trúc và đánh dấu lược đồ

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ( SEO ) tiếp tục là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào, vì gần một phần ba lưu lượng truy cập web trên toàn thế giới bắt nguồn từ công cụ tìm kiếm vào năm 2021. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới..

Đối với nhiều nhà tiếp thị, khái niệm SEO bắt nguồn từ nội dung chất lượng cao, nhiều từ khóa, kết hợp với phân phối có mục tiêu và xây dựng liên kết. Mặc dù những điều đó vẫn cần thiết cho bất kỳ chiến lược SEO thành công nào, nhưng tiếp thị tìm kiếm ngày nay đòi hỏi sự tập trung bình đẳng vào các khía cạnh kỹ thuật của SEO .

Một trong những thành phần cốt lõi của SEO kỹ thuật là dữ liệu có cấu trúc , thường được triển khai dưới dạng đánh dấu lược đồ .

Nếu bạn không biết những thuật ngữ này có nghĩa là gì, thì bạn đang ở đúng nơi! Ở đây chúng ta sẽ khám phá những điều cơ bản, giải thích dữ liệu có cấu trúc là gì và cách đánh dấu giản đồ có thể giúp trang web của bạn nhận được nhiều sự chú ý và nhấp chuột hơn trong kết quả tìm kiếm trực tuyến.

Tại sao SEO kỹ thuật là ưu tiên tiếp thị

Dữ liệu có cấu trúc là thành phần cốt lõi của SEO kỹ thuật , thúc đẩy tăng trưởng trực tuyến cho các doanh nghiệp vì nó tập trung vào việc cải thiện nội dung của trang web và trải nghiệm người dùng ở cấp độ mã để làm cho trang web thân thiện hơn với cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web.

Tại sao SEO kỹ thuật là ưu tiên tiếp thị
Tại sao SEO kỹ thuật là ưu tiên tiếp thị

Kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thậm chí còn trở nên quan trọng hơn đối với SEO vào năm 2021, khi Google phát hành bản cập nhật trải nghiệm trang, bản cập nhật này đã thay đổi thuật toán tìm kiếm để nâng cao các trang web nhanh hơn và thân thiện hơn với người dùng trong bảng xếp hạng Google Tìm kiếm.

Những thay đổi này báo hiệu rằng, sau nhiều năm các nhà tiếp thị tìm kiếm tập trung vào các từ khóa chiến lược và liên kết có thẩm quyền, Google hiện ưu tiên các trang web có cả nội dung tuyệt vời và trải nghiệm duyệt web tốt nhất.

Tốt hơn cho Tìm kiếm có nghĩa là Tốt hơn cho Người dùng

SEO kỹ thuật cải thiện UX của trang web ở nhiều cấp độ. Có, nó làm cho các trang và nội dung của trang web tải nhanh hơn, nhưng nó cũng loại bỏ các lỗi, chẳng hạn như liên kết bị hỏng và chuỗi chuyển hướng, cũng có thể gây hại cho trải nghiệm người dùng và khiến khách truy cập trang web thất vọng.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng SEO kỹ thuật không chỉ là xu hướng SEO mới nhất. Nhiều khi chúng tôi muốn nói về các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số mới nhất và mới nhất, giá trị và tiện ích vốn có của SEO kỹ thuật khiến nó trở thành ưu tiên tiếp thị trang web trong tương lai gần.

Đừng quên rằng SEO bắt đầu giống như một kỷ luật kỹ thuật của các nhà phát triển web – vì vậy, nó giống như SEO đã phát triển toàn diện từ gốc rễ của nó và sẽ vẫn là yếu tố cần thiết đối với hiệu suất tìm kiếm trong tương lai.

Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Nói một cách đơn giản, dữ liệu có cấu trúc là thông tin (dữ liệu) được tổ chức (có cấu trúc) ở cấp độ mã theo các quy tắc, hướng dẫn và từ vựng cụ thể.

Từ quan điểm SEO, mục đích chính của việc bao gồm dữ liệu có cấu trúc trên các trang web là truyền đạt thông tin cụ thể về một trang web để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nó một cách chính xác. Đặc biệt, đối với Google, việc bao gồm dữ liệu có cấu trúc làm cho nội dung của bạn có nhiều khả năng được hiển thị dưới dạng kết quả nhiều định dạng. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.trong Google Tìm kiếm.

Các loại dữ liệu có cấu trúc

JSON-LD là cách phổ biến nhất và được đề xuất để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Nó giữ cho mã sạch sẽ và được tổ chức độc đáo – điều này rất tiện lợi khi đánh dấu cần được chỉnh sửa theo cách thủ công – và dễ dàng tạo và xác thực đánh dấu JSON-LD bằng nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả các công cụ xác thực được cung cấp bởiSchema.org. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.vàGoogle. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới..

Vi dữ liệu là một tập hợp các thẻ nhằm mục đích làm cho việc chú thích các phần tử HTML bằng các thẻ mà máy có thể đọc được dễ dàng hơn nhiều. Nó đánh dấu các mục và giá trị trên một trang trong thuộc tính HTML “itemtype” và “itemprop”.

RDFa là từ viết tắt của Khung mô tả tài nguyên trong Thuộc tính. Về cơ bản, RDFa là một phần mở rộng của HTML5 và nó được thiết kế để hỗ trợ người dùng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. RDFa được coi là mộtW3C. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.khuyến nghị, nghĩa là nó là một tiêu chuẩn web và nó có thể được sử dụng để xâu chuỗi các từ vựng dữ liệu có cấu trúc lại với nhau; điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn muốn thêm dữ liệu có cấu trúc vượt ra ngoài giới hạn của thư viện Schema.org.

Dữ liệu có cấu trúc giúp SEO như thế nào?

Dữ liệu có cấu trúc giúp SEO như thế nào?
Dữ liệu có cấu trúc giúp SEO như thế nào?

Về cơ bản, việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào nội dung web của bạn hỗ trợ SEO theo hai cách:

Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu về cơ bản nội dung trang web của bạn , điều này khiến họ có nhiều khả năng đề xuất trang web của bạn như một kết quả tìm kiếm hàng đầu cho các truy vấn từ khóa phù hợp với chủ đề và mục đích nội dung của bạn.

Sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc nhất định giúp nội dung web của bạn hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) dưới dạng các phần tử đặc biệt (còn được gọi làđoạn trích nổi bật), làm cho trang web của bạn có nhiều khả năng kiếm được nhấp chuột hơn từ danh sách kết quả tìm kiếm.

Đối với các doanh nghiệp, những lợi thế này chuyển thành lợi ích tiếp thị và xây dựng thương hiệu đáng kể:

  • Xếp hạng tìm kiếm cao hơn : Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trang của bạn là gì và nội dung của nó, điều này có nghĩa là thuật toán của công cụ tìm kiếm có thể quyết định tốt hơn điều gì làm cho trang phù hợp hơn với các truy vấn tìm kiếm cụ thể . Khi có sự cạnh tranh cao cho một từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, việc sử dụng kỹ thuật SEO trên trang web của bạn có thể trở thành yếu tố khác biệt giúp xếp hạng nội dung của bạn trên nội dung của họ trong SERP.
  • Tỷ lệ nhấp (CTR) cao hơn : Dữ liệu có cấu trúc có thể cung cấp cho nội dung web của bạn một cái nhìn trực quan hơn trong SERPs , đặc biệt là đối với nội dung như sản phẩm hoặc bài đánh giá (ví dụ: xếp hạng sao). Điều này có thể tăng tỷ lệ nhấp của một trang web nổi bật, vì những yếu tố này bắt mắt hơn các liên kết màu xanh lam chung chung.
  • Nhiều chuyển đổi hơn và tạo khách hàng tiềm năng: CTR cao hơn có nghĩa là nhiều khách truy cập hơn vào trang web, nhưng hầu hết các nhà tiếp thị web đang tìm kiếm nhiều hơn là chỉ truy cập trang web – họ đang tìm kiếm chuyển đổi dưới dạng bán hàng, đăng ký, tải xuống hoặc khách hàng tiềm năng. Tất nhiên, kiếm được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn có nghĩa là có nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách truy cập và phát triển doanh nghiệp.
  • Nhận thức và thẩm quyền về thương hiệu : Google rất chú ý đến những gì được nêu trong SERPs của mình – xét cho cùng, hầu hết người dùng web đều coi kết quả tìm kiếm của Google là xác nhận thực tế của từng trang web thương hiệu được liệt kê, điều này mang rất nhiều trọng lượng cho các thương hiệu đó. Biết được điều này, kết quả nâng cao được tạo bởi dữ liệu có cấu trúc trong Google SERP có nghĩa là trang web có vẻ có thẩm quyền và đáng tin cậy hơn trong mắt người dùng web đang tìm kiếm doanh nghiệp cung cấp giải pháp trong thị trường hoặc ngành của họ.

Làm cách nào để bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình?

Có một số công cụ có sẵn trực tuyến có thể giúp bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình. Tất nhiên, bạn có thể triển khai dữ liệu có cấu trúc mà không có chúng, nhưng những công cụ này giúp đảm bảo dữ liệu có cấu trúc bạn tạo cho nội dung web của mình là hợp lệ và có thể được hiểu bởi các công cụ tìm kiếm.

Việc sử dụng đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chính xác cũng sẽ đảm bảo Google nhận ra nội dung nào trên trang web của bạn nên được giới thiệu dưới dạng kết quả nhiều định dạng, điều này có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ nhấp và khả năng hiển thị thương hiệu của bạn .

Làm cách nào để bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình?
Làm cách nào để bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của mình?

Sử dụng plugin

Có một số plugin chuyên dụng mà bạn có thể tải xuống và sử dụng để thêm dữ liệu có cấu trúc chung vào trang web của mình, đặc biệt nếu bạn đang viết blog và muốn tăng hiệu suất tìm kiếm.

Ví dụ: “ Dữ liệu có cấu trúc ứng dụng giản đồ. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.”Là phần mềm mã nguồn mở có thể được sử dụng cho các trang web WordPress. Plugin này sẽ tạo đánh dấu lược đồ cho toàn bộ trang web của bạn và bạn thậm chí có thể vào và tự chỉnh sửa đánh dấu theo cách thủ công.

Sử dụng Công cụ dữ liệu có cấu trúc của Google

Bạn cũng có thể soạn, xác thực và triển khai dữ liệu có cấu trúc bằng cách sử dụng công cụ Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới..

Mở Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google.

Chọn loại dữ liệu của bạn và nhập URL.

Đánh dấu các phần tử của trang và gán các thẻ dữ liệu.

Tạo HTML.

Thêm đánh dấu lược đồ vào mã trang của bạn.

Kiểm tra đánh dấu của bạn với Dữ liệu có cấu trúc của GoogleCông cụ kiểm tra. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.hoặc của Schema.orgCông cụ xác thực. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới..

Thêm thủ công (mã hóa)

Tất nhiên, bạn luôn có thể soạn thủ công và thêm mã đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trực tiếp vào trang web. Lưu ý rằng đây chỉ là một tùy chọn dành cho quản trị viên web có quyền quản trị để sửa đổi mã trên trang web của bạn. Dưới đây là một số khuyến nghị nếu bạn đi tuyến đường này:

Viết đánh dấu bằng mã JSON-LD

Bao gồm nhiều loại lược đồ khác nhau để cho Google biết nội dung nào trên trang

Lược đồ hoặc Dữ liệu có cấu trúc được thêm vào mã trên trang có thể được xếp chồng lên nhau để tạo ra một chiến lược dữ liệu có cấu trúc toàn diện (ví dụ: các lược đồ Breadcrumb, FAQ và Article có thể phối hợp với nhau để giúp Google hiểu và truyền đạt đúng thông tin trong bài viết ).

Cho dù bạn chọn theo cách nào, hãy xác thực đánh dấu

Mục đích chính của các công cụ là kiểm tra cú pháp và sự tuân thủ của đánh dấu với schema.org. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.tiêu chuẩn và để kiểm tra đánh dấu của bạn cho các loại kết quả nhiều định dạng của Google Tìm kiếm, theo tiêu chuẩn của Google. Google có một số công cụ như công cụ Kết quả nhiều định dạng. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới., Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.và những người khác để xác minh xem mã có hợp lệ hay không.

Đánh dấu lược đồ là gì?

Đánh dấu lược đồ, được tìm thấy tại Schema.org. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới., là một từ vựng dữ liệu có cấu trúc thường được sử dụng để đánh dấu nội dung kỹ thuật số trực tuyến. Sau khi được thêm vào một trang web, đánh dấu lược đồ cung cấp định nghĩa và cấu trúc rõ ràng hơn cho nội dung trang web .

Đánh dấu lược đồ là gì?
Đánh dấu lược đồ là gì?

Lược đồ cung cấp ngữ cảnh cho trang web theo cách giống như cách mà công cụ tìm kiếm diễn giải ngữ cảnh của truy vấn để quyết định điều gì sẽ đủ điều kiện là kết quả tìm kiếm chất lượng cao và có liên quan cao. Nó cũng giúp nội dung đủ điều kiện để nâng cao khả năng hiển thị trong tìm kiếm, thường được gọi là “kết quả nhiều định dạng hoặc“ đoạn trích nổi bật ” , xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên các trang web như Google hoặc Bing.

Đánh dấu lược đồ không phải là một viên đạn ma thuật sẽ ngay lập tức cải thiện thứ hạng của bạn, vì thuật toán của Google xây dựng niềm tin vào một trang web theo thời gian. Tuy nhiên, nó ngay lập tức cải thiện khả năng hiển thị tìm kiếm trên trang web của bạn, vì nó giúp nội dung trang của bạn hiển thị nổi bật hơn trong SERPs, đã được chứng minh là giúp tỷ lệ nhấp và tăng lưu lượng tìm kiếm.

Bạn nên thêm lược đồ nào vào trang web của mình?

Bạn nhận được lược đồ càng cụ thể, thì các công cụ tìm kiếm càng dễ dàng hiểu đầy đủ về trang web của bạn. Việc bao gồm một số lược đồ nhất định thậm chí sẽ làm tăng khả năng Google chọn nội dung của bạn cho các tính năng SERP đặc biệt , chẳng hạn như “Mọi người cũng có thể hỏi” và các đoạn trích nổi bật khác.

Dưới đây là một số lược đồ phổ biến và hữu ích nhất hiện có:

Điều. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới. (BlogPosting) – Khuyến nghị cho các trang blog là sử dụng lược đồ BlogPosting vì đó là một loại lược đồ Bài viết cụ thể hơn cho nội dung bài viết.

Biến cố. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới. – Nhiều người tìm kiếm những điều đang xảy ra trong khu vực của họ hoặc ở những nơi họ dự định đến thăm. Đó là lý do tại sao Google thường hiển thị thông tin phù hợp liên quan đến sự kiện trong SERPs hữu ích cho người tìm kiếm, chẳng hạn như địa điểm tổ chức sự kiện, URL bán vé hoặc đăng ký, v.v. Sử dụng lược đồ Sự kiện trên trang web của bạn sẽ giúp các sự kiện của bạn hiển thị khi những tìm kiếm này xảy ra.

Sản phẩm. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới. – Thêm đánh dấu Sản phẩm vào các trang sản phẩm của bạn để Google có thể hiển thị thông tin sản phẩm chi tiết của bạn trong kết quả tìm kiếm . Một ví dụ về điều này là “tính khả dụng” (https://schema.org/InStock. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.), có thể cho người dùng biết rằng bạn có một số sản phẩm nhất định trong kho trước khi họ nhấp qua để xem và mua sản phẩm trên trang web của bạn.

Cơ quan. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới. – Lược đồ tổ chức rất quan trọng để Google gán trang web và nội dung của bạn cho một thực thể đã biết, chẳng hạn như doanh nghiệp hoặc thương hiệu . Sử dụng JSON-LD cho giản đồ Tổ chức của bạn thay vì nhúng đánh dấu vào HTML của bạn, theo đề xuất của Google.

Kinh doanh địa phương. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.- Lược đồ LocalBusiness là một loại đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Tổ chức cho phép bất kỳ doanh nghiệp địa phương nào giúp các công cụ tìm kiếm nhận ra mối quan hệ của trang web của bạn với những người đang tìm kiếm gần đó . Lược đồ này trở nên đặc biệt quan trọng khi Google tiếp tục cập nhật các thuật toán Tìm kiếm cục bộ của mình để ưu tiên các trang web cho các doanh nghiệp nằm gần thiết bị của người tìm kiếm, bất kể chúng có bao gồm các từ khóa đầu mối như “gần tôi” hay tên thành phố hay không.

Nhận xét. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.- Ít có thể phủ nhận sức mạnh của bằng chứng xã hội khi nói đến việc xây dựng lòng tin và quyền hạn trên internet, vì vậy hãy thêm các lược đồ Đánh giá đơn giản nếu có thể. Bạn thậm chí có thể lồng một Đánh giá vào một loại giản đồ khác có thuộc tính Đánh giá. Khi trang web của bạn được liệt kê trên các nền tảng như Yelp và Google Business Profiles, các bài đánh giá sẽ hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh của bạn (ít nhất là khi chúng là những bài đánh giá tốt ), chẳng hạn như lượng người truy cập, bán hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Việc có các bài đánh giá hiển thị trên Google cung cấp cho người tìm kiếm cái nhìn sâu sắc về loại chất lượng dịch vụ mà họ có thể mong đợi trước khi họ nhấp vào trang web của bạn, đó là lý do tại sao Google đánh giá cao chúng.

Công thức nấu ăn. Liên kết bên ngoài. Mở trong cửa sổ mới.- Có lượng tìm kiếm cao về các công thức nấu ăn trên internet và Schema.org đã chuẩn hóa nhiều yếu tố phổ biến của dữ liệu công thức để hiển thị chúng trong SERPs . Ví dụ: các công thức nấu ăn liên quan đến một số hạn chế về chế độ ăn uống nhất định có thể sử dụng thuộc tính “fitForDiet” để nói rằng công thức nấu ăn là thuần chay, không chứa gluten, v.v. Điều này cho phép người tìm kiếm xem dữ liệu công thức, bao gồm thời gian nấu dự kiến ​​và một số thành phần, và thậm chí cả đánh giá về công thức.

*Views ( 416 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.