Đoạn trích nổi bật và kết quả tại Google

Kết quả Tìm kiếm của Google ngày nay bao gồm nhiều loại danh sách khác nhau. Mặc dù hầu hết chúng ta đều quen thuộc với quảng cáo của Google và “liên kết màu xanh” được liệt kê là kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng có những yếu tố mới hơn được gọi là Đoạn trích nổi bật đột nhiên trở nên rất nổi bật – và gây ra một chút tranh cãi – bởi vì vị trí và các yếu tố hình ảnh phong phú của chúng thu hút sự chú ý và nhấp chuột từ các kết quả tìm kiếm khác.

Làm thế nào để các thương hiệu có thể hưởng lợi từ việc giành được những kết quả tìm kiếm nổi bật này? Có rủi ro nào khi nhắm mục tiêu các đoạn trích nổi bật với chiến lược SEO và tiếp thị của bạn không? Chúng tôi khám phá những câu hỏi này và hơn thế nữa để giúp bạn hiểu liệu các đoạn trích nổi bật có nên nằm trên radar của bạn hay không và cần những gì để cải thiện thứ hạng của bạn đủ để giành được chúng cho các từ khóa được nhắm mục tiêu của bạn.

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách xác định ý của chúng tôi khi sử dụng “đoạn trích nổi bật” để tham chiếu đến kết quả tìm kiếm đa phương tiện, nổi bật trong Google SERPs.

Đoạn trích nổi bật là gì?

Khi người dùng web gửi một truy vấn trong Google Tìm kiếm, nó có thể hiển thị kết quả tìm kiếm được trích xuất từ ​​trang web của bạn trong một khối đặc biệt được gọi là “đoạn trích nổi bật” ở đầu trang kết quả tìm kiếm.

Đoạn trích nổi bật là gì?
Đoạn trích nổi bật là gì?

Các đoạn trích nổi bật gần như luôn xuất hiện trên tất cả các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền khác , ở vị trí được gọi là “ vị trí số 0 ” vì nó nằm trên danh sách không phải trả tiền số 1.

Đoạn trích xuất hiện ở đâu khác trong kết quả tìm kiếm của Google?

Các đoạn trích nổi bật thường chứa một danh sách ở đầu SERP, nhưng nhiều hơn một đoạn có thể xuất hiện. Bạn có thể tìm thấy các đoạn trích nổi bật được tách biệt trong một phần của trang kết quả tìm kiếm, chẳng hạn như phần “Mọi người cũng hỏi” hoặc trong bảng điều khiển bên cùng với thông tin Sơ đồ tri thức.

Nội dung được hiển thị trong Google SERP tại bất kỳ thời điểm nào cũng có thể thay đổi tùy theo việc bạn đang tìm kiếm từ máy tính để bàn hay thiết bị di động hoặc bạn đang ở quốc gia nào khi tìm kiếm, lịch sử duyệt web của bạn hoặc nhiều yếu tố ngữ cảnh khác. Trong mọi trường hợp, Google đang thay đổi SERP vì nó đang cố gắng hiển thị kết quả tìm kiếm ở định dạng hữu ích nhất cho người tìm kiếm.

Google lấy thông tin hiển thị trong các đoạn trích nổi bật ở đâu?

Việc tạo Tiêu đề và Mô tả cho đoạn trích và các kết quả tìm kiếm khác của Google là hoàn toàn tự động và tính đến cả nội dung của một trang cũng như các tham chiếu đến nó xuất hiện trên web. Mục tiêu của đoạn mã và tiêu đề là thể hiện và mô tả tốt nhất từng kết quả và giải thích cách kết quả đó liên quan đến truy vấn của người dùng.

Google đã giới thiệu các đoạn trích nổi bật trong Tìm kiếm khi nào?

Các đoạn trích nổi bật đã dần được triển khai trong vài năm qua, theo xu hướng các SERP của Google ( S earch E ngine R esults P age ) thay đổi và phát triển giao diện của chúng theo thời gian. Nhiều người trong chúng ta đã quen với việc nhìn thấy các yếu tố như Bảng tri thức hoặc hộp “Mọi người cũng hỏi” được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi, do Google cung cấp để cung cấp thêm ngữ cảnh cho mỗi tìm kiếm và nhiều tài nguyên có thể hơn để trả lời các truy vấn của chúng tôi.

Đoạn trích nổi bật có thể trợ giúp thương hiệu như thế nào?

Đối với nhiều công ty, có thể không rõ ràng ngay lập tức tại sao họ nên nhắm mục tiêu các đoạn trích nổi bật với chiến lược SEO của họ. Họ có thể cảm thấy việc giành được đoạn trích là một vấn đề của cơ hội hoặc may mắn và chỉ cần đạt được danh sách không phải trả tiền hàng đầu là một mục tiêu hữu hình hơn mà họ có thể đạt được. Đó có thể là một sai lầm lớn.

Dưới đây là một số ví dụ về cách các đoạn trích nổi bật của Google hỗ trợ các mục tiêu tiếp thị điển hình của hầu hết các thương hiệu và doanh nghiệp:

Đoạn mã Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn – Lợi ích rõ ràng nhất của việc nhận được đoạn mã nổi bật là nhiều lưu lượng truy cập hơn vào trang web. Khi nội dung của bạn được làm nổi bật trong yếu tố hình ảnh nổi bật giữa danh sách đông đúc các liên kết màu xanh lam, bạn có nhiều khả năng thu hút sự chú ý và kiếm được lượt nhấp vào các trang của mình.

Đoạn mã có thể dẫn đến tăng chuyển đổi – Đối với doanh nghiệp, lợi ích hiệu quả nhất của việc sử dụng đoạn mã nổi bật là sự gia tăng chuyển đổi không phải trả tiền hoặc khách hàng đã hành động sau khi xem đoạn mã. Điều này có thể vượt ra ngoài chuyển đổi kiếm được từ nhấp qua – ví dụ: chỉ xem đoạn mã có thể thuyết phục ai đó mà doanh nghiệp của bạn là nhà cung cấp giải pháp khả thi và đáng tin cậy, khiến họ gọi cho bạn thay vì nhấp và truy cập trang web của bạn.

Đoạn mã tăng khả năng nhận biết và hiển thị thương hiệu – Việc xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền làm tăng nhận thức tổng thể về thương hiệu của bạn trên một lượng lớn người tìm kiếm trong mạng của Google. Xuất hiện như câu trả lời cho các câu hỏi trong ngành cũng tạo nên uy tín cho chuyên môn và độ tin cậy của thương hiệu của bạn.

Đoạn trích Định vị thương hiệu của bạn như một Cơ quan chuyên đề – Khi bạn thu hút nhiều người dùng hơn tìm kiếm các chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn, tăng thời gian trung bình dành cho trang web và xây dựng các liên kết để tăng thứ hạng của bạn đủ để giành được các đoạn trích nổi bật, cơ quan tổng thể của trang web được cải thiện.

Giúp bạn tận dụng Công nghệ giọng nói – Các nghiên cứu chỉ ra rằng các trợ lý ảo như Alexa, Siri, Google Assistant và Cortana của Microsoft thường sử dụng các đoạn trích nổi bật được lấy từ kết quả tìm kiếm để trả lời các truy vấn tìm kiếm bằng giọng nói của người dùng. Gần 40% người dùng Internet thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói trên máy tính và thiết bị di động vào năm 2021.

Bạn nên lo lắng gì về đoạn mã?

Công bằng mà nói, việc giành được một đoạn trích nổi bật cho mọi từ khóa vốn dĩ không tốt. Các lý do có nhiều sắc thái và đòi hỏi tư duy phản biện về mục đích tìm kiếm cho mỗi từ khóa – và vai trò của Google (hoặc muốn đóng) trong việc trả lời các truy vấn đó và cách các đoạn trích phù hợp với điều đó.

Bạn nên lo lắng gì về đoạn mã?
Bạn nên lo lắng gì về đoạn mã?

Google đã không làm điều này chỉ cho trang web của bạn

Chúng tôi cho rằng Google cập nhật SERP của mình để cải thiện trải nghiệm tìm kiếm – và công bằng mà nói, hầu hết thời gian các thay đổi của họ đều cải thiện chúng – nhưng chúng tôi cũng có thể cho rằng Google cũng có động cơ kinh doanh cập nhật các trang kết quả tìm kiếm của mình để cải thiện và phát triển sự hiện diện của các sản phẩm quảng cáo tìm kiếm của nó.

Một trong những lý do có thể khiến Google phát minh ra đoạn trích là để tăng thời gian dành cho các trang tìm kiếm của Google. Ai đó ở trên Google SERP càng lâu thay vì nhấp qua trang web của chủ sở hữu, thì càng có nhiều khả năng ai đó xem hoặc nhấp vào quảng cáo.

Điều này có nghĩa là đối với một số truy vấn tìm kiếm nhất định, Google sẽ “sử dụng” nội dung bạn đã tạo vì lợi ích của chính Google. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là những gì Google luôn nói rằng họ muốn cung cấp: một câu trả lời cho câu hỏi của bạn trong khi tiết kiệm thời gian của bạn. Đó chắc chắn là một cái gì đó để suy nghĩ về.

Đoạn mã có thể giảm số lần nhấp qua

Trong một số trường hợp, giành được đoạn trích nổi bật có thể dẫn đến lưu lượng truy cập đến trang web của bạn ít hơn so với việc giành được danh sách hàng đầu. Các nghiên cứu cho thấy CTR điển hình của một đoạn trích nổi bật thấp hơn CTR của kết quả tìm kiếm không phải trả tiền số 1.

Có lẽ một trong những mục đích của đoạn mã được Google phát minh là để tăng thời gian dành cho tìm kiếm của Google. Ai đó ở trên Google SERP càng lâu thay vì nhấp qua trang web của chủ sở hữu, thì càng có nhiều khả năng ai đó nhấp vào quảng cáo. Cũng giống như bất kỳ chủ sở hữu trang web nào muốn tăng thời gian trên trang web, google cũng không khác.

Đoạn mã hoặc danh sách, bạn không thể có cả hai

Google gần đây cũng đã cập nhật thuật toán của mình để đảm bảo các trang web chỉ hiển thị một lần trong các trang kết quả tìm kiếm (được gọi là “cập nhật loại bỏ trùng lặp”). Trước đây, khả thi là bạn có thể giành được một đoạn mã nổi bật và cũng hiển thị trong các kết quả được liệt kê bên dưới đoạn mã. Bây giờ không phải như vậy, nó thực sự làm cho đoạn trích nổi bật ít có giá trị hơn trong nhiều trường hợp.

Dữ liệu đang thay đổi khi các đoạn mã phát triển

Tuy nhiên, dữ liệu đó dựa trên các phiên bản lịch sử của Google SERP. Vì nó đã phát triển theo thời gian, nên các chỉ số về mức độ tương tác của đoạn mã nổi bật đang thay đổi.

Đối với một số thương hiệu, lợi ích của việc giành được các đoạn trích nổi bật lớn hơn rủi ro, bởi vì vẫn còn rất nhiều nhận thức về thương hiệu được tạo ra khi mọi người tìm kiếm và liên kết thương hiệu của bạn với câu trả lời cho các truy vấn của họ.

Bạn nên Nhắm mục tiêu Đoạn mã Google nào?

Đoạn trích nổi bật nhận được sự tin tưởng của người tìm kiếm rằng đó là thông tin chính xác về truy vấn, bởi vì google hiển thị nó ở vị trí thứ 0. Các loại đoạn thông tin chung phổ biến nhất như sau.

“Hộp trả lời” hoặc Đoạn trích

Loại đoạn trích nổi bật đầu tiên và phổ biến nhất là đoạn trích nổi bật. Đoạn mã này chứa một đoạn trích ngắn của văn bản thường có độ dài từ 40 đến 50 từ. Thông thường, có một hình ảnh thu nhỏ đi kèm với nó. Những loại đoạn mã này xuất hiện trong các trang kết quả khi người dùng tìm kiếm một câu hỏi có câu trả lời mô tả.

“Hộp trả lời” hoặc Đoạn trích
“Hộp trả lời” hoặc Đoạn trích

Mọi người cũng hỏi

Những thứ này thường hiển thị trong các tìm kiếm đặt câu hỏi, chẳng hạn như ai, cái gì, ở đâu, khi nào, tại sao hoặc bằng cách nào. Nó chứa một bản tóm tắt nội dung trên trang web nổi bật liên quan đến truy vấn tìm kiếm của bạn, cùng với tiêu đề trang, liên kết và hình ảnh nổi bật.

Mọi người cũng hỏi
Mọi người cũng hỏi

Gói cục bộ

Các tìm kiếm được bản địa hóa nhằm tìm kiếm câu trả lời, chẳng hạn như cửa hàng lân cận hoặc trung tâm dịch vụ gần nhất với vị trí của người dùng có thể dẫn đến đoạn mã nổi bật “Gói địa phương” hiển thị kết quả gần với người dùng tìm kiếm với các chi tiết như tên doanh nghiệp, mô tả, thông tin liên hệ của họ, và khoảng cách.

Gói cục bộ
Gói cục bộ

Câu chuyện hàng đầu

Mặc dù Tin bài hàng đầu chủ yếu giới thiệu nội dung được xuất bản trên các trang web tin tức, các bản cập nhật liên quan đến các tin bài nóng hổi và phổ biến gần đây được đăng trên các trang web xuất bản thương mại hoặc blog trong ngành cũng có thể trở thành một phần của các đoạn trích nổi bật khá thường xuyên.

Câu chuyện hàng đầu
Câu chuyện hàng đầu

Đoạn mã video

Đoạn mã nổi bật chứa trình phát video xuất hiện khi người tìm kiếm tìm kiếm nội dung nào đó liên quan đến bài hát hoặc phim. Nó cũng có thể xuất hiện khi câu trả lời cho một câu hỏi có trong một video được chọn làm đoạn trích nổi bật. Video được kéo với định dạng đoạn trích đoạn văn, hình thu nhỏ của video và liên kết YouTube. Đoạn văn thường được lấy từ mô tả video YouTube. Bạn có thể đặt văn bản mà bạn muốn Google xem xét cho đoạn mã của bạn ở đầu mô tả video để có kết quả tốt nhất.

Đoạn mã video
Đoạn mã video

Cách giành được Google Snippets

Thật không may, không có cách nào để đảm bảo rằng Google sẽ sử dụng nội dung của bạn như một đoạn trích nổi bật, vì các thuật toán của nó luôn đánh giá các đoạn trích (và xếp hạng tìm kiếm nói chung) để xem đoạn trích nào cung cấp phản hồi tốt nhất cho các truy vấn nhất định của người dùng. Những gì có thể đã được trả lời trong đoạn mã Danh sách có thể bị thay thế bằng đoạn mã Video, tùy thuộc vào bất kỳ thay đổi thuật toán nào ảnh hưởng đến SERP.

Cách giành được Google Snippets
Cách giành được Google Snippets

Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là tạo nội dung được nhắm mục tiêu, chất lượng cao có cơ hội cao được chọn cho đoạn trích nổi bật thông qua các chiến thuật SEO sau:

Thực hiện Nghiên cứu Từ khoá Mạnh mẽ

Nghiên cứu từ khóa hiệu quả là rất quan trọng đối với bất kỳ chiến lược SEO nào. Nó có thể giúp bạn tìm ra loại nội dung bạn nên tạo để được chú ý. Trong trường hợp các đoạn trích nổi bật, nó cũng có thể giúp bạn xác định các truy vấn cụ thể đã xếp hạng cho “Vị trí số 0” để bạn có thể theo đuổi chúng.

Nếu mục tiêu của bạn là đạt được các đoạn trích nổi bật, hãy giữ cho nội dung của bạn càng đơn giản càng tốt. Đoạn mã thường không chứa các từ không phổ biến hoặc phức tạp, thay vào đó ưu tiên nội dung có các từ liên quan phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi. Điều đó có nghĩa là những từ lớn và những thuật ngữ khó hiểu có thể làm tổn hại đến cơ hội của bạn.

Từ khóa đuôi dài – Bạn có thể sử dụng công cụ từ khóa để tìm các biến thể của từ khóa đuôi dài có liên quan, có liên quan mà bạn cũng có thể nhắm mục tiêu cho các đoạn mã mà bạn đã sở hữu.

Kiểm tra các truy vấn liên quan cho Câu hỏi thường gặp và nhắm mục tiêu “mọi người cũng hỏi” – Trả lời càng nhiều truy vấn hoặc câu hỏi càng tốt trên Mọi người cũng Hỏi sẽ giúp SEO hiệu quả và kiếm được đoạn trích của google. Theo các nghiên cứu được thực hiện bởi Semrush, sự nổi bật của hộp PAA đã tăng lên đáng kể kể từ khi chúng được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2015.

Bạn có biết không? Tỷ lệ trung bình của SERP với đoạn trích Mọi người cũng hỏi đã tăng khoảng 40-42% cho cả máy tính để bàn và thiết bị di động mỗi năm.

Thực hiện SEO kỹ thuật

SEO kỹ thuật là một công cụ chiến lược thường được triển khai cho các nhà tiếp thị web, vì Google tiếp tục ưu tiên trải nghiệm trang và các yếu tố hiệu suất trang nhất định. Một số thành phần tiêu biểu của SEO kỹ thuật bao gồm:

Dữ liệu có cấu trúc – Dữ liệu có cấu trúc giúp các công cụ tìm kiếm lớn như Google, Yahoo và Bing nhận ra nội dung của bạn và trong một số trường hợp, tạo các đoạn trích nổi bật về nội dung đó. Nếu bạn thêm dữ liệu có cấu trúc vào nội dung của mình, điều đó sẽ cải thiện giao diện SERP của trang web và thậm chí có thể cải thiện cơ hội xếp hạng đủ cao để kiếm được một đoạn trích nổi bật.

Tốc độ trang nhanh hơn – Tốc độ trang nhanh hơn giúp bạn xếp hạng cao hơn thông qua SEO vào các đoạn trích nổi bật vì tốc độ trang là một phần quan trọng của chỉ số Trải nghiệm trang, bao gồm Core Web Vitals, hiện là một yếu tố xếp hạng Google.

Hình ảnh với Văn bản thay thế được tối ưu hóa từ khóa – Các tính năng văn bản thay thế trên hình ảnh cũng giúp Google nhận ra và xếp hạng hình ảnh cao hơn, do đó có cơ hội được đưa vào các đoạn trích nổi bật bởi các thuật toán tìm kiếm của Google.

Quan sát đối thủ cạnh tranh đoạn mã của bạn

Khi bạn làm việc chăm chỉ để tăng thứ hạng của mình trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và giành được thứ hạng tìm kiếm cao hơn, đôi khi bạn nhận thấy rằng cạnh tranh vẫn đang chiến thắng bởi vì nó thực sự sở hữu một đoạn trích nổi bật cho cùng các truy vấn tìm kiếm mà bạn đang nhắm mục tiêu. Sau đó, bạn phải khám phá ra những đoạn trích nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng. Bạn phải tối ưu hóa các trang của riêng mình cho các cụm từ hoặc từ khóa tương tự mà chúng đang xếp hạng.

Lập kế hoạch cho các cụm nội dung theo mục đích tìm kiếm

Hiểu mục đích tìm kiếm là chìa khóa để viết nội dung giành được các đoạn trích nổi bật. Cụm nội dung là một khái niệm mới hơn trong chiến lược nội dung SEO không chỉ đơn thuần là chèn từ khóa vào nội dung và hy vọng Google sẽ phản hồi thuận lợi. Thay vào đó, chiến lược cụm nội dung sử dụng mô hình chủ đề và liên kết nội bộ để cải thiện trải nghiệm người dùng về nội dung của bạn và tăng hiệu suất tìm kiếm của bạn.

Có ba khía cạnh chính trong chiến lược nội dung của bạn cần ưu tiên cho hiệu suất tìm kiếm:

Các trang trụ cột – Các trang trụ cột đóng vai trò là các phần nội dung rộng và toàn diện, trở thành “trung tâm” của các cụm nội dung của bạn.

Nội dung cụm – Điều này đề cập đến bất kỳ phần nội dung nào được liên kết đến hoặc từ trang trụ cột của cụm.

Liên kết nội bộ – Liên kết nội bộ là chất keo kết dính các cụm của bạn lại với nhau, giúp người dùng điều hướng nội dung được nhóm có liên quan trên trang web của bạn.

Khi họ làm việc cùng nhau trong một mô hình cụm nội dung, ba thành phần này cho phép bạn xây dựng một bộ sưu tập nội dung chất lượng cao và được tổ chức hoàn hảo, hữu ích cho khách hàng của bạn và cực kỳ dễ dàng để Google thu thập thông tin và do đó có động lực để xuất hiện trên các đoạn trích nổi bật và đi sâu hơn vào các cơ hội SEO.

*Views ( 399 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.