SEO-friendly URLs

Url là gì ?

URL (viết tắt của “Uniform Resource Locator”) của một trang web là địa chỉ duy nhất của trang này trên internet, tức là cái thường được gọi là “địa chỉ web” trong ngôn ngữ thông tục. URL là đường dẫn duy nhất dẫn đến một tài nguyên nhất định trong một giao thức.

URL của một trang web bao gồm tên miền và đường dẫn chính xác của trang riêng lẻ. Để truy cập một trang cụ thể trên internet, bạn có thể nhập URL hoặc địa chỉ IP vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Khi nhập địa chỉ IP, bạn cũng sử dụng dạng URL, ví dụ: http://192.168.0.1.

Bên cạnh việc cải thiện trải nghiệm người dùng , việc thiết kế URL cũng có liên quan đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Vì lý do này, bài viết sau đây trước tiên giải thích các thành phần của URL và sau đó liệt kê một số điểm bạn nên xem xét liên quan đến SEO-frienly URLs của mình.

Url là gì ?
Url là gì ?

Các thành phần của một URL

Về cơ bản, một URL bao gồm các thành phần sau:

Giao thức mạng

Phần đầu tiên của URL cho trình duyệt biết giao thức mạng nào sẽ sử dụng và xác định cách dữ liệu được truyền qua internet. Giao thức HTTP ( Hypertext Transfer Protocol) thường được sử dụng để truy cập các trang web thông qua trình duyệt.

Một giải pháp thay thế an toàn hơn là HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure). Các giao thức mạng nổi tiếng khác bao gồm FTP (Giao thức truyền tệp ) để truyền tệp và SMTP (Giao thức truyền thư đơn giản) để truyền e-mail.

Miền cấp ba (hoặc miền phụ)

Mặc dù tên miền cấp ba “www” (world wide web) đã trở thành tiêu chuẩn theo thời gian, nhưng nó không hoàn toàn cần thiết cho một URL.

Các tên miền phụ khác có thể là shop.domain.de hoặc blog.domain.de, đề cập đến các khu vực riêng biệt của một trang web.

Miền cấp hai (hoặc miền cấp một)

Miền cấp hai chứa tên thực của trang web (ví dụ: “khả năng seo”) và có thể được mua từ các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khác nhau.

Tên miền cấp cao

Miền cấp cao nhất đại diện cho phần cuối của một miền. Các phần mở rộng tên miền đã biết, chẳng hạn như “de” (Đức), “com” (thương mại) hoặc “net” (mạng).

Đường dẫn tập tin

Đường dẫn tệp chứa tên của tệp được gọi cũng như vị trí lưu trữ của nó.

Nó cũng có thể được theo sau bởi các tham số động xác định cấu trúc của một trang. Ví dụ, trong một cửa hàng trực tuyến, các sản phẩm được hiển thị có thể được sắp xếp theo mức độ phổ biến, giá cả, v.v.

Các thành phần của một URL
Các thành phần của một URL

Công cụ tìm kiếm tối ưu hóa URL (SEO)

Về cơ bản, các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu hầu hết mọi URL, nhưng một URL thân thiện với SEO có thể ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng google trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Ngoài ra, các URL rõ ràng và có ý nghĩa sẽ hấp dẫn hơn đối với người dùng và thường có thể được thực hiện mà không tốn nhiều công sức.

Do đó, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) URL của bạn là một nhiệm vụ bạn chắc chắn phải giải quyết. Sau đây, chúng tôi sẽ liệt kê và giải thích các khía cạnh quan trọng nhất cần xem xét liên quan đến SEO URL của bạn.

Thông số động và ID phiên

Như đã đề cập ở trên, một URL có thể chứa các tham số động như ID phiên . Trong trường hợp này, một URL có thể trông giống như sau:

http://www.example.com/index.php?id=123

Ví dụ minh họa rằng các URL như vậy không dễ đọc và dễ hiểu. Ngoài ra, việc sử dụng các tham số động có nguy cơ dẫn đến một trang có thể được truy cập dưới một số URL và do đó gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp có hại cho SEO của bạn. Hơn nữa, khi sử dụng ID phiên, có thể xảy ra trường hợp phiên được lập chỉ mục trước không còn hợp lệ sau này.

Thay vì nội dung mong đợi, một thông báo lỗi sẽ xuất hiện (ví dụ: “Phiên của bạn đã hết hạn”). ID phiên hợp pháp trong URL cũng có thể gây ra rủi ro bảo mật trong một số trường hợp nhất định. Vì những lý do này, bạn nên tránh sử dụng các tham số động như vậy càng xa càng tốt.

Thay vào đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các URL rõ ràng và dễ đọc cho phép người dùng dễ dàng nhận ra trang nào anh ta đang truy cập. Ví dụ: một URL như vậy có thể trông như thế này:

http://www.example.com/shoes/sneakers/adidas.html

Bằng cách bỏ qua các tham số động trong URL, URL trông nhỏ gọn và dễ đọc hơn. Ngoài ra, các thư mục (“/ shoes /”, “/ sneakers /”, …) minh họa rõ ràng cấu trúc URL của trang web và việc sử dụng tên tệp (“adidas.html”) làm nổi bật một tài liệu cụ thể trong hệ thống phân cấp này .

Tuy nhiên, nếu bạn không thể tránh sử dụng các thông số động trên trang web của mình, bạn chắc chắn nên sử dụng các liên kết chuẩn cho các URL đó để ngăn các thông số khác nhau tạo ra nhiều URL cho cùng một nội dung gây ảnh hưởng tiêu cực đến SEO của bạn.

Hơn nữa, bạn có thể sử dụng cookie thay vì ID phiên để xác định người dùng.

URL thân thiện với SEO
URL thân thiện với SEO

Thư mục

Việc sử dụng các thư mục trong URL của một trang web tạo ấn tượng nhanh chóng về cấu trúc URL của các trang con. Bạn nên lồng từ các thư mục chính chung đến các thư mục con đặc biệt (ví dụ: Quần áo> Giày dép> Giày thể thao).

Để tránh người dùng bị nhầm lẫn, bạn không nên sử dụng nhiều hơn tối đa 5 cấp thư mục. Các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm như Google cũng giới hạn số lượng thư mục con mà chúng theo dõi, vì điều này có thể giúp tránh lỗi chuyển hướng URL vào cấu trúc trang sâu.

Xu hướng SEO thậm chí còn hướng tới việc chỉ sử dụng 1-2 cấp thư mục. Cấu trúc “Clothing> Shoes> Sneakers” chỉ có thể được chuyển đổi thành một thư mục có tên “Clothing – Shoes – Sneakers”. Các trang thực tế sau đó không còn được lưu trữ trong các thư mục con nữa mà được neo trực tiếp trong thư mục gốc bằng cách chỉ định một ID, ví dụ: /adidas-sneaker-gtx-12345.html

Với cấu trúc như vậy, bạn có thể tránh phân cấp thư mục quá sâu và do đó ngăn chặn việc các thư mục và các trang được neo rất sâu được các công cụ tìm kiếm như Google phân loại là ít quan trọng hơn các trang và thư mục nằm gần “cấp cơ sở”.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng mọi thư mục đều có thể được truy cập mà không có thư mục con, tức là đối với “/shoes/sneakers.html”, bạn cũng có thể gọi “/ shoes /” làm thư mục. Trang này nên chứa lựa chọn các trang con trong thư mục này để tạo trải nghiệm người dùng tốt.

Chiều dài

Các URL dài có thể gây nhầm lẫn cho người dùng và trong trường hợp xấu nhất, thậm chí ngăn cản những khách truy cập tiềm năng truy cập vào trang web của bạn.

Do đó, cấu trúc URL đơn giản và rõ ràng có lợi cho cả khách truy cập và SEO. Ví dụ, khách truy cập có ấn tượng về những gì đang chờ đợi anh ta trên một trang về mặt nội dung. Nếu một URL quá dài, phần tổng quan này sẽ bị mất. Ngoài ra, các URL ngắn và rõ ràng sẽ dễ ghi nhớ hơn.

Để URL vẫn dễ đọc, toàn bộ URL không được dài hơn 140 ký tự. Điều này bao gồm tên miền, đường dẫn thư mục, tên tệp và bất kỳ thông số nào. Ví dụ: nếu bạn đã sử dụng một tên miền dài, bạn nên đặc biệt chú ý đến giới hạn độ dài. Về cơ bản, URL của bạn phải càng ngắn càng tốt và càng dài càng tốt.

Từ khóa

Tương tự như thẻ tiêu đề meta hoặc mô tả meta  , URL của trang web cũng nên bao gồm các từ khóa quan trọng nhất, vì các từ khóa có trong URL được hiển thị in đậm trong các đoạn kết quả tìm kiếm trên Google. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng tăng tỷ lệ nhấp vào trang web của mình trong kết quả tìm kiếm (SERP), điều này tác động tích cực đến SEO của bạn.

*Views ( 524 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.