HTTPS

Tìm hiểu về https

Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật (HTTPS) là một giao thức truyền thông dành cho các trang web trong đó giao thức mã hóa Lớp cổng bảo mật (SSL) hoặc Bảo mật lớp truyền tải (TLS) mã hóa dữ liệu. Điều này cho phép truyền dữ liệu bí mật và an toàn trên internet.

Lớp HTTP thông thường được mở rộng với SSL hoặc TLS (tên mới hơn cho chứng chỉ SSL gốc). Điều này đảm bảo rằng các yêu cầu từ trình duyệt và các trang web do máy chủ web trả về có thể được mã hóa và giải mã.

Do đó, HTTPS chống lại các vấn đề bảo mật trên internet như các cuộc tấn công nghe trộm hoặc các cuộc tấn công man-in-the-middle. Kể từ năm 2014, việc sử dụng HTTPS đã chính thức trở thành một yếu tố xếp hạng của Google và do đó cũng có tầm quan trọng đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

HTTPS
HTTPS

HTTPS lần đầu tiên được phát triển bởi nhà điều hành trình duyệt cũ Netscape. Lý do là các kết nối HTTP thông thường rất dễ bị chặn và do đó tạo điều kiện cho những kẻ tấn công tiềm năng nhắm mục tiêu vào các cá nhân.

Điều này có vấn đề vì người dùng thường truyền dữ liệu nhạy cảm bằng cửa sổ trình duyệt của họ. Thông tin có giá trị như dữ liệu kết nối ngân hàng, email hoặc dữ liệu thẻ tín dụng cần được bảo vệ an toàn chống lại sự truy cập trái phép.

Ngày nay, kết nối HTTPS là tiêu chuẩn trên các trang web hoạt động với thông tin nhạy cảm. Các trình duyệt web hiện đại cũng xác định các kết nối an toàn và không an toàn. Các trình duyệt đã chỉ ra rằng nếu chứng chỉ bảo mật không xác định hoặc không có sẵn, kết nối có thể không an toàn.

Trong tương lai, vấn đề này sẽ ngày càng trở nên quan trọng do số hóa và tội phạm mạng ngày càng gia tăng. Do đó, bạn nên giải quyết vấn đề bảo mật trang web của mình ngay hôm nay nếu bạn chưa làm như vậy.

Ứng dụng và chức năng của HTTPS

TLS / SSL, là thành phần mã hóa của HTTPS, sử dụng chứng chỉ của tiêu chuẩn X 509. Đây là tiêu chuẩn khóa công khai để tạo chứng chỉ kỹ thuật số cho phép người dùng xác thực người gửi. Với các chứng chỉ này, trình duyệt web có thể đảm bảo rằng một máy chủ thực sự thuộc về miền bạn muốn truy cập.

Ngoài ra, HTTPS thường sử dụng cổng 443 chứ không phải cổng 80, điều này thường phổ biến đối với HTTP. Cổng là một phần của địa chỉ mạng và cho phép chỉ định chính xác các kết nối giữa máy khách và máy chủ.

Khi một trang web được mở, lần đầu tiên nó được mã hóa bằng lớp HTTPS. Dữ liệu được chuyển tiếp từ máy chủ đến trình duyệt cũng được mã hóa. Thông qua lớp con HTTPS của trình duyệt web, chúng sau đó được giải mã lại cho người dùng để họ có thể truy cập trang web tương ứng như bình thường.

Bảo mật và giới hạn của HTTPS

Bảo mật mà HTTPS có thể đảm bảo không chỉ phụ thuộc vào mã hóa mà còn phụ thuộc vào việc triển khai trong các trình duyệt web và máy chủ. Chứng chỉ SSL hiện được coi là tương đối an toàn, nhưng chỉ riêng việc truyền dữ liệu an toàn là không đủ để bảo vệ toàn diện, vì bảo mật dữ liệu cũng yêu cầu lưu trữ an toàn ở người nhận.

Bạn cũng nên lưu ý rằng thông tin được truyền đi luôn có sẵn ở dạng được giải mã ở hệ thống cuối, đó là lý do tại sao nó chỉ có thể an toàn như máy tính được sử dụng. Ngoài ra, các lỗ hổng bảo mật SSL như Heartbleed thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Do lỗi chương trình nghiêm trọng này, các kết nối được mã hóa với dữ liệu riêng tư có thể được đọc trong các phiên bản cũ hơn của chứng chỉ OpenSSL phần mềm nguồn mở.

Sự khác biệt với S-HTTP

Có nguy cơ nhầm lẫn do các chữ cái giống như trong S-HTTP. Biến thể HTTP này cũng được thiết kế để bảo mật cao hơn. Nó được phát triển vào năm 1995 bởi công ty cũ EIT và được đề xuất như một tiêu chuẩn. Tuy nhiên, về mặt bảo mật, phiên bản này khác rất nhiều so với mã hóa HTTPS, đó là lý do tại sao không nên nhầm lẫn hai thuật ngữ này.

Sự khác biệt với S-HTTP
Sự khác biệt với S-HTTP

Sử dụng và tầm quan trọng

Giao thức truyền siêu văn bản Bảo mật được sử dụng như một tiêu chuẩn ngày nay, đặc biệt là trên các trang web yêu cầu người dùng nhập thông tin nhạy cảm. Do đó, các lĩnh vực ứng dụng chính là các giao dịch ngân hàng trực tuyến và các tài khoản được bảo vệ bằng mật khẩu. Loại thứ hai bao gồm tài khoản mua sắm trực tuyến trong thương mại điện tử, tài khoản email và tài khoản trên mạng xã hội.

Một cuộc tấn công vào các tài khoản như vậy và thông tin được lưu trữ ở đó có thể gây ra thiệt hại lớn cho cá nhân. Tuy nhiên, một số trang web yêu cầu nhập dữ liệu cá nhân ngay cả khi không có tài khoản. Ví dụ: đại lý du lịch trực tuyến hoặc nhà cung cấp các chuyến bay và khách sạn yêu cầu dữ liệu của khách du lịch phải được chuyển tiếp trực tuyến đến nhà cung cấp.

Khi lướt web, người dùng phải luôn đảm bảo rằng các trang web họ truy cập đảm bảo kết nối an toàn và bảo vệ thông tin nhạy cảm. Người dùng có thể dễ dàng tìm hiểu về việc sử dụng HTTP Secure bằng cách tìm kiếm “https: //” ở đầu dòng địa chỉ trong trình duyệt web của họ. Trong hầu hết các trường hợp, giao thức bảo mật cũng được đánh dấu trực quan bằng biểu tượng ổ khóa nhỏ:

Tầm quan trọng trong SEO và những ưu nhược điểm khác

Vào tháng 8 năm 2014, nhà điều hành công cụ tìm kiếm Google đã xuất bản một bài đăng trên blog nêu bật việc sử dụng HTTP Secure như một yếu tố xếp hạng google. Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi mà Google chính thức xác nhận rằng một quy trình nào đó có ảnh hưởng tích cực đến vị trí của một trang web trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Google khuyến nghị rằng bất kỳ trang web nào xử lý thông tin nhạy cảm nên sử dụng HTTP Secure và nếu cần, hãy chuyển sang HTTP Secure.

Tầm quan trọng trong SEO
Tầm quan trọng trong SEO

Ngoài tác động tích cực này lên thứ hạng của trang web, một ưu điểm khác của HTTP Secure là nó không yêu cầu cài đặt thêm phần mềm. Ứng dụng này do đó có sẵn cho mọi nhà điều hành trang web. Ngoài ra, việc sử dụng HTTPS làm tăng sự tin tưởng của khách truy cập và khách hàng tiềm năng vì chữ viết tắt “https” trong trình duyệt web của họ báo hiệu một kết nối an toàn.

So với những ưu điểm về bảo mật, những nhược điểm là khá nhỏ. Lưu ý rằng mã hóa SSL phát sinh thêm chi phí cho các chứng chỉ bảo mật.

Tóm lại, bạn có thể thấy rằng HTTP hầu như không có bất kỳ nhược điểm nào và do đó, giao thức truyền tải nên được sử dụng bằng mọi giá, đặc biệt là do tính phù hợp của nó đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn muốn chuyển trang web của mình sang HTTPS nhưng không biết cách thực hiện, chúng tôi đề xuất hướng dẫn di chuyển HTTPS này trên blog của chúng tôi .

*Views ( 581 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.