Miền hết hạn

Miền hết hạn là gì?

Tên miền hết hạn là những tên miền đã được đăng ký trước đó và đã hết hạn nên có thể bị người khác đăng ký lại. Miền có thể cố ý hết hạn nếu chủ sở hữu chọn không gia hạn quyền sở hữu của họ hoặc chúng có thể vô tình hết hạn nếu chủ sở hữu không trả phí gia hạn hoặc không nhận thấy miền sắp hết hạn.

Các miền hết hạn có danh tiếng hiện tại dựa trên những gì miền trước đó được sử dụng và các liên kết ngược trỏ đến miền đó.

Miền hết hạn là gì?
Miền hết hạn là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của các miền đã hết hạn

Hầu hết các công cụ tìm kiếm không rõ ràng về cách chúng xử lý các miền đã hết hạn, mặc dù Google đã tuyên bố rằng có một số trường hợp mà các miền đã hết hạn có thể được sử dụng hợp pháp, đặc biệt là trong trường hợp khởi chạy lại cùng một trang web

Mặc dù các tên miền hết hạn đã từng được SEO tận dụng rất nhiều trong quá khứ, nhưng nhiều người đã tuyên bố rằng hiệu quả của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Có một số ưu điểm và nhược điểm nhất định đối với các miền đã hết hạn bao gồm:

Liên kết ngược

Các liên kết ngược trỏ đến các miền đã hết hạn có thể là thuận lợi hoặc bất lợi. Nếu một miền có nhiều liên kết độc hại trỏ đến nó, có thể có bất lợi khi sử dụng nó trên một tên miền mới chưa được đăng ký, chẳng hạn như tăng nguy cơ bị phạt hoặc giảm khả năng xếp hạng google. Nếu một miền hết hạn có nhiều liên kết chất lượng cao, có thể có lợi thế nếu những liên kết này thúc đẩy lưu lượng truy cập hoặc nếu chúng có thể được tận dụng cho lợi ích SEO.

Giao thông

Đối với những tên miền nhận được lưu lượng truy cập (lưu lượng truy cập từ những người nhập trực tiếp tên miền vào trình duyệt của họ), có thể có một số lợi thế rõ ràng đối với một tên miền đã hết hạn nếu nó được sử dụng cho một dịch vụ tương tự.

Ví dụ về những lợi thế này là lưu lượng truy cập tăng và tín hiệu người dùng được cải thiện. Đây chỉ là trường hợp nếu tên miền trước đây đã được sử dụng cho một trang web tương tự, vì nếu nó được sử dụng cho một thứ gì đó không liên quan, nó có thể gây hại cho tín hiệu người dùng của bạn .

Danh tiếng

Danh tiếng của một tên miền trong mắt cả công cụ tìm kiếm và công chúng có thể là một lợi thế hoặc bất lợi tùy thuộc vào việc đó là danh tiếng tích cực hay tiêu cực. Những lợi ích này chủ yếu liên quan đến thương hiệu nhưng có thể có tác động tích cực đến tín hiệu người dùng, xây dựng liên kết ngược, lưu lượng truy cập trang web, v.v.

Sử dụng trong quá khứ

Nếu một miền được sử dụng để spam hoặc gian lận, thì rõ ràng có những bất lợi khi sử dụng cùng một tên miền. Tuy nhiên, nếu một trang web đáng tin cậy và dựa trên cùng chủ đề với trang web của bạn, thì có thể có thêm một số lợi ích khi sử dụng miền đã hết hạn, ví dụ: liên quan đến mức độ liên quan và danh tiếng.

Việc sử dụng một trang web trong quá khứ có thể được kiểm tra bằng cách sử dụng Wayback Machine , công cụ này thu thập ảnh chụp màn hình của các trang web và lập chỉ mục nội dung trước đây cũng như lịch sử của các trang web.

Quá trình sử dụng tên miền trước đây - nội dung được hiển thị trên các trang của trang web
Quá trình sử dụng tên miền trước đây – nội dung được hiển thị trên các trang của trang web

Thả bắt

Thả bắt là một phương pháp mua một tên miền hết hạn tại thời điểm nó hết hạn. Các tên miền giá trị cao hết hạn thường có nhu cầu cao, có nghĩa là rất ít khả năng ai đó có thể đăng ký bằng tay trước khi bị người khác mua. Có nhiều nhà cung cấp dịch vụ bắt giọt khác nhau sẽ tự động hóa quy trình này và mua miền ngay khi miền hết hạn, tăng khả năng ai đó có thể mua miền.

Nếu một miền có nhu cầu cực kỳ cao, việc bỏ bắt một miền có thể dẫn đến một cuộc đấu giá, trong đó miền đó sẽ thuộc về người trả giá cao nhất.

Cách sử dụng các miền hết hạn trong quá khứ

Trước đây, các công cụ tìm kiếm lớn như Google đã không cố gắng lọc ra việc sử dụng các miền đã hết hạn hoặc phân biệt giữa các mục đích sử dụng hợp pháp như khởi chạy lại một trang web cũ và các mục đích sử dụng thao túng như chỉ sử dụng các miền đã hết hạn để tạo liên kết. Điều này dẫn đến nhiều SEO, cả mũ đen và mũ trắng, tận dụng các tên miền hết hạn trong chiến lược xây dựng liên kết của họ.

Tuy nhiên, khi các công cụ tìm kiếm bắt đầu tốt hơn trong việc lọc ra các mục đích sử dụng thao túng, giá trị của các miền hết hạn đã bị thu hẹp. Điều này đã dẫn đến hầu hết việc sử dụng các miền đã hết hạn được coi là mũ đen.

Những thách thức đối với công cụ tìm kiếm

Vì có cả lý do chính đáng để sử dụng miền hết hạn cũng như lý do thao túng, rất khó cho các công cụ tìm kiếm xác định sự khác biệt giữa chúng. Nhiều trang web mới được xây dựng trên các tên miền hết hạn mà chủ sở hữu của chúng không biết do số lượng lớn các tên miền đã được đăng ký trước đó vào một thời điểm nào đó trong quá khứ. Điều này có thể dẫn đến các trang web bị phạt không chính xác vì họ đã đăng ký một miền hết hạn mà không biết.

Mặc dù đây là một thách thức khó khăn đối với các công cụ tìm kiếm, nhưng người ta thường chấp nhận rằng giá trị của việc sử dụng các tên miền hết hạn cho mục đích SEO mũ đen đã giảm đáng kể trong vòng 10 đến 20 năm qua.

Mức độ liên quan của chúng đối với SEO

Bên cạnh các cách sử dụng mũ đen rõ ràng của các miền đã hết hạn, như chuyển hướng chúng đến các miền hiện có hoặc sử dụng chúng để xây dựng Mạng Blog riêng (PBN’s), cũng có những cách mũ xám và mũ trắng mà các miền hết hạn vẫn được sử dụng ngày nay – được tóm tắt dưới đây.

Mức độ liên quan của chúng đối với SEO
Mức độ liên quan của chúng đối với SEO

Xây dựng liên kết

Khi một trang web được khởi chạy lại trên cùng một miền, hiện đã hết hạn, nó có thể đã có các liên kết trỏ đến nó. Vì giá trị mà trang web cung cấp là như nhau khi một trang web được khởi chạy lại, đây thường được coi là một cách tiếp cận mũ trắng để xây dựng liên kết nhưng chỉ có liên quan đến một số lượng nhỏ các trang web được khởi chạy lại.

Như một cách bổ sung để tiếp cận, việc mua các tên miền hết hạn cũng có thể cung cấp cho người làm SEO thêm uy tín khi yêu cầu quản trị viên web chuyển các liên kết trỏ đến các tên miền hết hạn sang các liên kết trỏ đến trang web chính của họ.

Thương hiệu và danh tiếng

Các tên miền hết hạn có tên ngắn và dễ nhớ có thể có cả lợi ích về SEO và tiếp thị. Vì hầu hết các tên miền chất lượng cao này đã được đăng ký trong quá khứ, nên hiếm khi tìm thấy bất kỳ tên miền nào chưa được đăng ký trước đó. Tên ngắn dễ nhớ có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm thương hiệu dễ nhớ hơn, lưu lượng truy cập nhiều hơn do chính tả dễ dàng và thời gian xây dựng liên kết dễ dàng hơn do tên đáng tin cậy hơn.

Lưu lượng truy cập

Có thể có lợi nếu chọn một miền hết hạn đã nhận được lưu lượng truy cập và tìm kiếm trên Google. Điều này có thể mang lại lợi ích cho cả SEO và tiếp thị tổng thể vì nó làm tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

Mặc dù những lợi ích này vẫn đúng cho đến ngày nay, nhưng chúng không thường được sử dụng như một phần của chiến lược SEO mũ trắng do nỗ lực ngày càng tăng. Khi đó, nó thường ở giai đoạn khởi động, trước khi một trang web được thiết kế / phát triển.

*Views ( 518 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.