Khả năng truy cập web và SEO: Một sự phù hợp hoàn hảo

Khả năng truy cập trang web thường đề cập đến việc làm cho trang web có thể sử dụng được bởi tất cả mọi người, bất kể khả năng, trình độ học vấn hoặc công nghệ của họ. Đây là một xu hướng đang phát triển nhanh chóng ở Mỹ, nơi có 61 triệu người. (cứ 4 người Mỹ thì có 1 người) được báo cáo là bị khuyết tật.

Nhưng chọn làm cho trang web của bạn dễ tiếp cận hơn không chỉ là một cách để phục vụ cơ sở khách hàng lớn hơn; được triển khai đúng cách, khả năng truy cập web cũng thúc đẩy nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) của bạn và cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của trang web của bạn.

Nền tảng về SEO

SEO là thực hành tăng lưu lượng truy cập trang web từ các công cụ tìm kiếm lớn. Một phần lớn của việc tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền này là có một trang web đáp ứng các phương pháp hay nhất về SEO. Các phương pháp hay nhất này bao gồm từ nội dung chất lượng, đến sự ổn định về kỹ thuật, đến các phương pháp hay nhất trong thiết kế.

Cơ sở về khả năng truy cập web

Ra đời từ Đạo luật phục hồi năm 1973 và Đạo luật người Mỹ khuyết tật tiếp theo năm 1990, khả năng truy cập trang web không thực sự bắt đầu có cơ sở cho đến năm 2006 khi, để đáp lại các vụ kiện, Bộ Tư pháp bắt đầu xem xét các trang web như những nơi “Chỗ ở công cộng” – giống như một doanh nghiệp truyền thống.

 1. Thiết kế có thể truy cập nâng cao trải nghiệm người dùng

Một cách mà các nhà thiết kế web nghĩ về UX web chất lượng cao là tự hỏi bản thân “Tôi có thể điều hướng trang web này mà không cần phải suy nghĩ về nó không?” Các trang web có thể truy cập phải hướng tới mức độ trực quan tương tự xuất phát từ các phương pháp hay nhất đã được thiết lập như:

 • Đặt biểu trưng của bạn ở trên cùng bên trái và liên kết nó với trang chủ
 • Sử dụng văn bản căn trái cho nội dung
 • Đảm bảo tất cả các trang tải nhanh chóng
 • Sử dụng các thiết kế đáp ứng để xem trên thiết bị di động

Những điều này có rõ ràng đối với hầu hết các nhà thiết kế web không? Vâng, và đó là vấn đề. Trang web của bạn không phải là nơi để thử nghiệm các thiết kế ngoại hình – mà là nơi kết nối khách hàng của bạn với thông tin, công cụ hoặc dịch vụ mà họ cần.

Lợi ích về khả năng truy cập web

Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) tốt đặt người dùng lên hàng đầu. Trong ngắn hạn, các mục tiêu của thiết kế web có thể truy cập hoàn toàn giống nhau! Hãy suy nghĩ về nó: Văn bản dễ đọc rất quan trọng đối với người dùng bị khiếm thị. Điều hướng đơn giản giúp người dùng bị suy giảm nhận thức và người dùng điều hướng trang web của bạn bằng bàn phím của họ. Thời gian tải nhanh mang lại lợi ích cho người dùng mà không cần truy cập WiFi tốc độ cao.

Lợi ích SEO

Google đã nói rõ: Các trang web mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt hơn sẽ được hiển thị nhiều hơn trong các trang kết quả tìm kiếm (SERP) so với các trang web có UX kém. Trên thực tế, đây là một tệp PDF dài 160 trang của Google nói về nội dung chất lượng.

“Trải nghiệm người dùng” có được coi là một yếu tố xếp hạng duy nhất không? Có thể là không, nhưng rất nhiều thứ được coi là trải nghiệm người dùng tốt sẽ giúp ích cho bạn. Ví dụ: Google đã lưu ý rõ ràng về thời gian tải trang web , khả năng tương thích với thiết bị di động , nội dung chất lượng và liên kết nội bộ đều đóng một vai trò trong SEO.

Các phương pháp hay nhất được gọi là “tốt nhất” vì một lý do. Hãy gắn bó với chúng và trang web của bạn sẽ cung cấp trải nghiệm phục vụ cả người dùng và thuật toán của công cụ tìm kiếm.

 1. Thẻ Tiêu đề Trợ giúp Người đọc Màn hình và Người Tìm kiếm

Thẻ tiêu đề là một phần của Phát triển Web 101. Chúng chính xác là những gì bạn mong đợi: một cách để bạn đặt tiêu đề cho mỗi trang trên trang web của mình.

Thẻ Tiêu đề Trợ giúp Người đọc Màn hình và Người Tìm kiếm
Thẻ Tiêu đề Trợ giúp Người đọc Màn hình và Người Tìm kiếm

Thẻ tiêu đề không hiển thị trên trang của chính trang web của bạn, nhưng thay vào đó, có ở hai vị trí: tab ở đầu trình duyệt web của bạn và (quan trọng hơn) trang kết quả của tìm kiếm Google.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Thẻ tiêu đề giúp những người sử dụng trình đọc màn hình nhanh chóng hiểu được sự khác biệt giữa nhiều trang dễ dàng hơn. Tiêu đề trang thường là yếu tố đầu tiên được trình đọc màn hình “đọc” cho người dùng. Theo nghĩa này, điều quan trọng là thẻ tiêu đề trang phản ánh chính xác nội dung trên trang đó. Accessibility cho biết một trang bán máy bay không người lái di động phải có tiêu đề “Máy bay không người lái di động của Công ty X”, chứ không phải “Công nghệ mới này sẽ thổi bay bạn”.

Lợi ích SEO

Thẻ tiêu đề rất quan trọng đối với SEO và là một trong những lĩnh vực chính mà nội dung của bạn phải phù hợp với ý định của người dùng. Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các liên kết hữu cơ trên trang một trên google đều tìm kiếm “nệm tốt nhất”. có thẻ tiêu đề với từ khóa chính xác đó.

Theo Moz, “Thẻ tiêu đề của bạn xác định (với một số ngoại lệ) tiêu đề hiển thị của bạn trong SERPs và là trải nghiệm đầu tiên của khách truy cập tìm kiếm về trang web của bạn. Ngay cả khi trang web của bạn xếp hạng tốt, một tiêu đề hay có thể là yếu tố tạo nên điểm nhấn trong việc xác định xem ai đó có nhấp vào liên kết của bạn hay không. ”

Điều này có nghĩa là trong hầu hết mọi tình huống, viết một tiêu đề phản ánh chính xác nội dung trang là một lợi ích đôi bên. Đối với công ty bán máy bay không người lái di động, “Máy bay không người lái xách tay từ Công ty X” cũng là tiêu đề tốt nhất cho SEO — được ưu tiên hơn nhiều so với “Công nghệ mới này sẽ thổi bay bạn”.

 1. Cấu trúc tiêu đề tốt thiết lập hệ thống phân cấp nội dung

Các thẻ tiêu đề xác định cấu trúc phân cấp của một trang web giống như cách chúng ta đã học để lập dàn ý cho các bài luận của mình hồi trung học. Có sáu cấp độ của thẻ tiêu đề chạy từ H1 đến H6.

Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung
Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung

Cấu trúc tiêu đề tốt thực hiện những điều sau:

 • Tuân theo một trình tự hợp lý
 • Không bỏ qua các phần (ví dụ: “H4 không trực tiếp theo H2)
 • Mô tả chính xác nội dung bên dưới nó
Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung
Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Người dùng bị suy giảm nhận thức hoặc khả năng đọc hiểu hạn chế có thể sử dụng các tiêu đề rõ ràng để quyết định phần nào đáng đọc và phần nào đáng bỏ qua.

Ngoài ra, người dùng dựa vào trình đọc màn hình cần có cấu trúc tiêu đề chu đáo để có trải nghiệm trang web tốt. Điều này là do trình đọc màn hình của họ cho phép họ lướt qua các tiêu đề cho đến khi họ tìm thấy phần họ muốn đọc (giống như người dùng có mắt sẽ nhanh chóng quét một trang).

Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung
Cấu trúc Tiêu đề Tốt Thiết lập Hệ thống Phân cấp Nội dung

Lợi ích SEO

Không nghi ngờ gì nữa, nội dung phù hợp với ý định của người dùng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có SEO tốt. và tiêu đề là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra nội dung đó. Google trực tiếp nói rằng “luôn có lợi khi… chia nội dung của bạn thành các phần hợp lý.”

Ngoài ra, cấu trúc tiêu đề tốt có thể giúp bạn giành được các đoạn trích nổi bật hoặc “câu trả lời tức thì” đưa ra câu trả lời cho người dùng mà không cần nhấp vào liên kết.

Discover đã xác nhận đoạn mã nổi bật cho “các bước mua nhà của bạn”. Các bước được hiển thị trong đoạn mã là H2 trên trang của chúng.

 1. Văn bản thay thế mô tả cung cấp ngữ cảnh và từ khóa

Văn bản thay thế được sử dụng để cung cấp một văn bản thay thế cho tất cả các yếu tố trực quan trên một trang. Điều này thường áp dụng cho các hình ảnh chuẩn trên một trang, với các loại tệp như .jpg, .png hoặc .gif.

Văn bản thay thế mô tả cung cấp ngữ cảnh và từ khóa
Văn bản thay thế mô tả cung cấp ngữ cảnh và từ khóa

Văn bản thay thế khác với chú thích. Phụ đề hiển thị cho tất cả người xem trực quan của một trang web và ngồi bên dưới một hình ảnh (hiển nhiên, trình đọc màn hình cũng có thể truy cập những phụ đề này). Văn bản thay thế mô tả hình ảnh ở mặt sau và không hiển thị cho người xem tinh mắt trên trang web của bạn.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Văn bản thay thế là một trong những nhu cầu trợ năng cơ bản và quan trọng nhất. Nó thậm chí còn được đề cập trong phần một trong các nguyên tắc của WCAG: “nội dung không phải văn bản được trình bày cho người dùng có một văn bản thay thế phục vụ mục đích tương đương.” Văn bản thay thế được đọc to bằng công nghệ trình đọc màn hình để cung cấp ngữ cảnh về hình ảnh cho người dùng bị khiếm thị.

Cũng như với tiêu đề trang, văn bản thay thế cần phải chính xác. Khi viết văn bản thay thế hình ảnh, hãy nghĩ về cách bạn sẽ mô tả hình ảnh. “Pug đi giày trong tuyết” là văn bản thay thế hay. “Dog Shoes for Pugs | Sắm giày chó cho tất cả các giống | Boots for Your Dogs ”không phải là văn bản thay thế tốt.

Lợi ích SEO

Các công cụ tìm kiếm tìm kiếm văn bản thay thế trên hình ảnh và các điều khiển trong một trang web.

Trong Nguyên tắc xuất bản hình ảnh của họ Google tuyên bố rằng họ sử dụng “văn bản thay thế cùng với các thuật toán thị giác máy tính và nội dung của trang để hiểu chủ đề của hình ảnh”.

Văn bản thay thế cung cấp thêm thông tin cho các công cụ tìm kiếm về nội dung trên trang web của bạn. Điều đó làm cho nó trở thành một lựa chọn thông minh để nâng cao kỹ thuật SEO của bạn .

Hơn nữa, nếu bạn muốn hình ảnh trên trang web của mình hiển thị cao trong các tìm kiếm Hình ảnh của Google (một cơ hội lớn cho nhiều công ty), văn bản thay thế rất quan trọng. Đọc thêm về SEO hình ảnh trong bài viết này từ Moz. .

 1. Tập hợp văn bản neo của người dùng và cải thiện mức độ liên quan của trang

Văn bản liên kết liên kết là văn bản được đánh dấu, “có thể nhấp” trên một trang web. Bạn có thể nghĩ nó giống như văn bản gạch chân màu xanh lam trên một trang web (mặc dù văn bản trong menu điều hướng cũng là văn bản liên kết liên kết).

Tập hợp văn bản neo của người dùng và cải thiện mức độ liên quan của trang
Tập hợp văn bản neo của người dùng và cải thiện mức độ liên quan của trang

Cũng giống như với văn bản thay thế, mục đích của việc tối ưu hóa văn bản liên kết của bạn là để đảm bảo rằng liên kết được hiển thị cho người dùng với mức độ liên quan và chính xác. Văn bản liên kết tốt cung cấp cho người dùng một kỳ vọng chính xác về những gì sẽ xảy ra trên trang bạn đang liên kết đến.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Người dùng điều hướng qua bàn phím hoặc qua công nghệ trình đọc màn hình thường chọn duyệt một trang web bằng cách bỏ qua từ liên kết này đến liên kết khác. Bởi vì những người dùng này thường không đọc các câu trước hoặc sau một liên kết, việc có anchor text liên kết chất lượng đảm bảo rằng những người dùng này biết mỗi liên kết đang trỏ đến đâu.

Lợi ích SEO

Google xem xét văn bản liên kết của các liên kết trỏ đến một trang (cả trong một trang và trên các trang bên ngoài) như một cách để biết thêm về nội dung trên trang. Các chuyên gia tại Ahrefs lưu ý rằng mặc dù anchor text không còn quan trọng đối với SEO như trước đây, nhưng nó vẫn quan trọng.

Nói tóm lại, nếu Google thấy một số liên kết chất lượng với anchor text “hướng dẫn quay video bằng máy bay không người lái”, họ có khả năng sẽ liên kết thêm trang mà các liên kết đó trỏ đến với các từ khóa như “hướng dẫn quay video bằng máy bay không người lái”.

 1. Bản chép lời video giúp video của bạn được lập chỉ mục

Phiên âm video là một mô tả dựa trên văn bản của một tệp video.

Tùy thuộc vào loại video, phiên âm có thể thực hiện một số cách tiếp cận:

 • Video về các cuộc phỏng vấn hoặc về những người đang nói chuyện thường cần phiên âm của những gì đang được nói.
 • Các video mô tả quy trình cần có bản ghi mô tả quy trình.
 • Những video nổi bật về mặt hình ảnh cần có phần phiên âm mô tả những gì mà hình ảnh đang cố gắng truyền tải.

Đối với các trang mà video là phần nội dung trung tâm (ví dụ: một bài đăng blog có video trình bày hội nghị), đặt bản ghi trên trang đó, bên dưới video, là tiêu chuẩn.

Bản chép lời video giúp video của bạn được lập chỉ mục
Bản chép lời video giúp video của bạn được lập chỉ mục

Khi video là một thành phần của trang (ví dụ: video Giới thiệu công ty ngắn gọn trên trang “Giới thiệu” của trang web), liên kết đến trang có bản ghi hoặc liên kết để tải xuống bản ghi là tiêu chuẩn. (Nếu cung cấp bản ghi có thể tải xuống, tệp .txt là định dạng tệp dễ truy cập nhất. Nhiều tệp PDF không thể truy cập được đối với trình đọc màn hình.)

Thêm vào đó, video ngày càng quan trọng. Cisco dự đoán rằng đến năm 2020, có tới 82% thời gian dành cho internet sẽ là người xem video.

Lợi ích SEO

Mặc dù các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng không lắng nghe video của bạn và lập chỉ mục những gì được nói. Khi video có nội dung hấp dẫn, thú vị (đặc biệt là nội dung mang tính giáo dục và thông tin), thì việc cung cấp phiên âm trên cùng một trang với video là rất quan trọng.

Moz tạo ra một loạt blog hàng tuần có tên là Whiteboard Friday cung cấp các bản ghi âm tuyệt vời. Xem ví dụ về phiên âm video tuyệt vời tại đây.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Lợi ích ở đây là rõ ràng: bản ghi video giúp nội dung video có thể tiếp cận được với nhiều người hơn.

Mặc dù bản ghi giúp những người bị mù hoặc điếc có thể truy cập video, nhưng chúng cũng là một lựa chọn dễ sử dụng cho:

 • Người dùng có Wi-Fi chậm hoặc dữ liệu di động thấp
 • Người dùng dễ bị co giật do hình ảnh nhấp nháy
 • Người dùng ở những nơi công cộng mà không có tai nghe
 1. Đánh dấu lược đồ giúp nội dung đa phương tiện được chú ý

Schema.org là một từ vựng lập trình giúp xác định rõ hơn các phần tử và nội dung trên một trang web. Được phát triển bởi Google, Microsoft, Yahoo và Yandex, lược đồ là một cách hầu như được chấp nhận rộng rãi để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn, điều này giúp cải thiện kỹ thuật SEO của bạn .

Có hàng trăm loại lược đồ có sẵn để sử dụng, với nhiều loại được bổ sung hàng năm. Xem danh sách đầy đủ các loại lược đồ trên schema.org.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Trình đọc màn hình dựa vào mã mô tả chính xác nội dung được hiển thị trên trang web. Đối với nội dung trang web chuẩn, các thẻ HTML ngữ nghĩa điển hình (như h1 và tiêu đề) thường là đủ. Nhưng các trang web có nội dung và tính năng nâng cao hơn cần đánh dấu bổ sung. Các tính năng này thường được tìm thấy trên các trang web có nội dung động, chức năng thương mại điện tử và số lượng lớn nội dung đã xuất bản.

Lợi ích SEO

Đánh dấu lược đồ là “một trong những hình thức SEO mạnh mẽ nhất, nhưng ít được sử dụng nhất hiện nay”, theo nhiều chuyên gia SEO hàng đầu.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy đánh dấu lược đồ có ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng trang web, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy đánh dấu lược đồ cải thiện tỷ lệ nhấp trên các trang của bạn. Điều này phần lớn là do đánh dấu lược đồ có thể thêm đoạn mã chi tiết vào kết quả trang của bạn trong công cụ tìm kiếm.

Trong một tìm kiếm về “công thức làm cobbler blackberry”, kết quả tìm kiếm của Betty Crocker có một số yếu tố duy nhất: xếp hạng sao , số lượng đánh giá , thời gian nấu , lượng calo và ba công thức nấu ăn liên quan . Tất cả các phần nội dung này trong đoạn mã đều được Google thu thập dựa trên đánh dấu lược đồ và các đoạn mã được biết là có tác dụng tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.

 1. Sơ đồ trang web Giúp Người dùng và Trình thu thập thông tin Công cụ Tìm kiếm Điều hướng các Trang

Bạn đã thấy chúng ở chân trang của hầu hết các trang web (bao gồm cả của chúng tôi!): Một liên kết đến “Sơ đồ trang web”. Trang này chủ yếu hoạt động như một phác thảo của các nội dung khác nhau trên trang web của bạn, với các liên kết trỏ đến các trang khác nhau.

Sơ đồ trang web là một khái niệm đơn giản. Hầu hết các CMS đều có các plugin hoặc mô-đun sẽ tự động cập nhật sơ đồ trang web HTML của bạn khi bạn thêm nhiều nội dung hơn, giúp bạn không phải thường xuyên tự cập nhật chúng.

Lợi ích về khả năng tiếp cận

Người dùng bị khiếm thị thường chọn sơ đồ trang web HTML để điều hướng qua một trang web. Các trang này cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng quan dễ điều hướng, toàn cảnh về tất cả nội dung trang web. Điều này đặc biệt hữu ích cho các trang web có các trang nội thất quan trọng không thể truy cập qua điều hướng chính.

Lợi ích SEO

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của một trang web được tối ưu hóa tốt cho các công cụ tìm kiếm là thực hiện các bước để đảm bảo các công cụ tìm kiếm tìm thấy và lập chỉ mục tất cả các trang trên một trang web. Đôi khi, các trang có thể bị bỏ qua hoặc bị bỏ qua bởi các công cụ tìm kiếm. Sơ đồ trang web HTML là một cách tuyệt vời để cung cấp cho các công cụ tìm kiếm danh sách tất cả nội dung chính trên trang web của bạn. Khi trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm tìm thấy sơ đồ trang web của bạn, họ cũng sẽ tìm thấy tất cả các liên kết trên trang (và do đó tất cả các trang đều liệt kê sơ đồ trang web của bạn).

Tối ưu hóa cho khả năng truy cập là một chiến thắng cho SEO

Mặc dù là các lĩnh vực riêng biệt, khả năng truy cập web và SEO cùng có lợi. Trang web của bạn phục vụ tất cả người dùng càng tốt thì nó cũng sẽ phục vụ các công cụ tìm kiếm tốt hơn.

*Views ( 465 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.