Cách sử dụng Google Analytics cho social media

Bạn có biết rằng chi tiêu trên mạng xã hội sẽ tăng 71% trong 5 năm tới? Và bạn có biết rằng 42,3% nhà tiếp thị tin rằng mạng xã hội có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của họ?

Bất kể doanh nghiệp của bạn là gì hay khách hàng của bạn là ai, việc thêm phương tiện truyền thông xã hội vào kết hợp tiếp thị có thể đưa thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

Nhưng đây là một sự thật tàn khốc về tiếp thị trên mạng xã hội: một số lượng lớn các thương hiệu không thể đo lường hiệu quả tác động của các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật sốtrên mạng xã hội của họ.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để các nhà tiếp thị đo lường tác động của các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của họ? Và liệu có thể làm được như vậy mà không cần tốn kém chi phí cho các công cụ và nguồn lực tiếp thị đắt tiền không?

Đáp án đơn giản. Đúng. Nó chỉ có sức mạnh của việc tận dụng Google Analytics.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách sử dụng hiệu quả Google Analytics cho tiếp thị truyền thông xã hội để giúp thương hiệu của bạn trả lời những câu hỏi quan trọng nhất xung quanh chiến lược của bạn.

Cách thiết lập Trang tổng quan Social media trong Google Analytics

Với dữ liệu định lượng có liên quan, Google Analytics dễ dàng giúp bạn xác định nền tảng truyền thông xã hội nào thúc đẩy lưu lượng truy cập mục tiêu, tối đa đến trang web của bạn. Ngoài ra, có thể tìm hiểu cách những người dùng mạng xã hội này tương tác với trang web của bạn.

Ngoài ra, việc thiết lập trang tổng quan Google Analytics để theo dõi và phân tích các nỗ lực trên mạng xã hội sẽ giúp bạn xác định ROI trên mạng xã hội của mình.

Dưới đây là cách bạn dễ dàng thiết lập trang tổng quan tiếp thị truyền thông xã hội trong Google Analytics:

Xác định Mục tiêu & Mục tiêu Truyền thông Xã hội

S.M.A.R.T. (Các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và kịp thời) là một thành phần thiết yếu của bất kỳ hoạt động tiếp thị thành công nào. Trước khi bắt đầu theo dõi và đo lường các nỗ lực tiếp thị trên mạng xã hội bằng Google Analytics, bạn cần xác định và tạo S.M.A.R.T. mục tiêu và mục tiêu truyền thông xã hội.

Xác định Mục tiêu & Mục tiêu Truyền thông Xã hội
Xác định Mục tiêu & Mục tiêu Truyền thông Xã hội

Nhưng hãy nhớ điều chỉnh các mục tiêu và mục tiêu tiếp thị tối ưu hóa mạng xã hội với chiến lược tiếp thị rộng hơn của doanh nghiệp bạn. Giả sử mục tiêu truyền thông xã hội của bạn là thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan, được nhắm mục tiêu đến trang web của bạn. Mặc dù đó là một khởi đầu tốt, nhưng hãy biến nó thành S.M.A.R.T. với một vài chỉnh sửa:

Sau đó, bạn sẽ cần tạo các chiến lược giúp bạn đạt được mục tiêu này một cách kịp thời.

Dựa trên mục tiêu ở trên, bước đầu tiên của bạn có thể là sử dụng một công cụ như Buzzsumo để tìm nội dung trong ngành của bạn đã được chia sẻ nhiều trên Twitter. Sau đó, tạo một cái gì đó tương tự trên trang web của riêng bạn và quảng cáo nó trên Twitter.

Về cơ bản, các mục tiêu của bạn sẽ thông báo cho chiến lược của bạn cũng như các số liệu bạn theo dõi để đo lường thành công.

Đặt mã theo dõi Google Analytics của bạn

Bây giờ bạn đã xác định các mục tiêu và mục tiêu truyền thông xã hội của mình, hãy thiết lập mã theo dõi phân tích trên trang web của bạn. Mã theo dõi của bạn là thứ cho phép Google phân tích lưu lượng truy cập, tỷ lệ nhấp vào trang web của bạn để bạn có thể nhận được dữ liệu định lượng.

Bạn có thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google để thu thập dữ liệu theo dõi. Hoặc bạn có thể trực tiếp thiết lập mã theo dõi phân tích trên trang web của mình. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện cả hai.

Cách cài đặt Google Analytics với Trình quản lý thẻ của Google

Sử dụng Trình quản lý thẻ của Google có lẽ là cách dễ nhất để thu thập dữ liệu có thể hành động để chứng minh ROI tiếp thị trên mạng xã hội của bạn. Trên thực tế, Google khuyên bạn nên sử dụng Trình quản lý thẻ vì nó hợp lý hóa việc quản lý thẻ trên trang web của bạn. Điều này giúp bạn dễ dàng thêm các thẻ khác bao gồm các thẻ Theo dõi chuyển đổi AdWords và thẻ tiếp thị lại.

Dưới đây là cách thêm Google Analytics thông qua Trình quản lý thẻ của Google

1.Thiết lập mã Vùng chứa của Trình quản lý thẻ và thêm mã đó vào trang web của bạn.

2.Chọn “Thẻ”, sau đó chọn “Mới” và sau đó chọn loại thẻ “Universal Analytics” trong Trình quản lý thẻ của Google.

3.Định cấu hình thẻ của bạn:

 • Đặt tên cho thẻ của bạn
 • Thêm ID thuộc tính Google Analytics
 • Chọn Loại theo dõi theo mục tiêu và mục tiêu của bạn

4.Chọn trình kích hoạt. Sau đó chọn “Tất cả các trang” để thu thập dữ liệu cho từng trang trên trang web của bạn.

5.Chọn “Tạo thẻ”.

6.Bây giờ chỉ cần xuất bản thẻ.

Xem bài viết này từ Moz để biết thêm chi tiết về cách bắt đầu với Trình quản lý thẻ của Google.

Cách thêm mã theo dõi Google Analytics trực tiếp vào trang web của bạn

Dưới đây là cách thêm Google Analytics vào trang web của bạn:

cách thêm Google Analytics vào trang web của bạn
cách thêm Google Analytics vào trang web của bạn

Đăng nhập vào tài khoản Google Analytics của bạn, nhấp vào “Quản trị”. Bây giờ hãy chọn thuộc tính trang web của bạn từ các cột tài khoản và thuộc tính. Bây giờ hãy nhấp vào “Thông tin theo dõi” và sau đó nhấp vào “Mã theo dõi”.

Chỉ cần sao chép đoạn mã. Hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể sử dụng một mã theo dõi cho một trang web.

Bây giờ, hãy dán đoạn mã này vào mỗi trang mà bạn đang muốn theo dõi và theo dõi. Hãy nhớ dán đoạn mã trước thẻ đóng </head>.

Thêm mục tiêu truyền thông xã hội trong Google Analytics

Bây giờ bạn đã thiết lập mã theo dõi Google Analytics cho trang web của mình, đã đến lúc thêm các mục tiêu truyền thông xã hội vào Trang tổng quan Google Analytics của bạn. Một số mục tiêu phổ biến nhất là lưu lượng truy cập, lượt tải xuống, thời gian dừng và lượt xem trang.

Bạn có thể thêm các mục tiêu truyền thông xã hội của mình bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google Analytics và nhấp vào tab “Quản trị”. Sau đó, nhấp vào “Xem” và nhấp vào “Mục tiêu” và “Mục tiêu mới”.

Thêm mục tiêu truyền thông xã hội trong Google Analytics
Thêm mục tiêu truyền thông xã hội trong Google Analytics

Giả sử rằng mục tiêu của bạn là theo dõi tổng số đăng ký nhận bản tin.

Trong trường hợp đó, đây là những gì bạn cần làm:

Thêm mục tiêu truyền thông xã hội trong Google Analytics
Thêm mục tiêu truyền thông xã hội trong Google Analytics
 • Đi tới “Thiết lập mục tiêu” và thêm một mẫu bạn chọn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên sử dụng mẫu “Tùy chỉnh”.
 • Trong “Mô tả mục tiêu”, hãy đặt tên cho mục tiêu truyền thông xã hội của bạn. Đối với trường hợp này, nó sẽ là đăng ký email.
 • Trong trường “Chi tiết mục tiêu”, hãy chọn trang đích hoặc trang đích để theo dõi và đo lường mục tiêu của bạn. Tại đây, hãy điền vào URL của trang đích mà không có tên miền.

Bạn đã hoàn tất!

Bây giờ, hãy lưu các mục tiêu truyền thông xã hội của bạn và nó sẽ bắt đầu theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập đến trang đích đã chọn của bạn.

Cách đọc hiểu dữ liệu truyền thông xã hội trong Google Analytics

Bây giờ bạn đã thiết lập trang tổng quan Google Analytics, đã đến lúc bắt đầu theo dõi tác động của các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn với các báo cáo phân tích xã hội từ Google Analytics. Các báo cáo này có thể truy cập được bằng cách nhấp vào tab “Báo cáo”, sau đó nhấp vào “Chuyển đổi” và sau đó là “Xã hội”.

“Bạn nên theo dõi những báo cáo phân tích xã hội nào để phân tích hiệu quả của hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội?”

Tôi thực sự khuyên bạn nên tích hợp Google Analytics của mình với các nền tảng như Supermetrics để đơn giản hóa quá trình phân tích dữ liệu GA của bạn. Bạn có thể liên kết dữ liệu với các nguồn dữ liệu khác như Facebook, Twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Nền tảng này dễ dàng lấy tất cả các chỉ số Google Analytics mà bạn cần để theo dõi hiệu suất của mình. Từ một trang tổng quan duy nhất, bạn sẽ có thể theo dõi các số liệu như số lần hiển thị, số nhấp chuột, chuyển đổi, CTR, doanh thu mỗi nhấp chuột, v.v.

Cách đọc hiểu dữ liệu truyền thông xã hội trong Google Analytics
Cách đọc hiểu dữ liệu truyền thông xã hội trong Google Analytics

Dưới đây là bảy loại báo cáo phân tích xã hội khác nhau sẽ giúp bạn hiểu các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội của bạn có tác động như thế nào:

1. Đối tượng: Nhân khẩu học & Sở thích

Tôi chắc chắn rằng bạn sẽ đồng ý rằng mục tiêu chính của bất kỳ chiến dịch truyền thông xã hội nào là tiếp cận đúng nhóm đối tượng.

Hãy nhớ rằng không phải mọi người dùng mạng xã hội đều là đối tượng mục tiêu của bạn. Nói cách khác, chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập từ mạng xã hội là chưa đủ. Bạn sẽ cần thúc đẩy lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu, có liên quan.

Đây là nơi “Nhân khẩu học và Sở thích” của Google Analytics social media giúp bạn.

Nó cho phép bạn phân tích thông tin nhân khẩu học và sở thích của khách truy cập vào trang web của bạn. Điều này có thể giúp bạn hiểu liệu các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn có đủ hiệu quả để thu hút đúng loại đọc giả hay không.

Để làm được điều này, bạn cần lọc lưu lượng truy cập mạng xã hội từ phân đoạn lưu lượng truy cập tổng thể. Sau khi bạn lọc lưu lượng truy cập, báo cáo này sẽ giúp bạn tìm hiểu xem việc nhắm mục tiêu theo phương tiện truyền thông xã hội của bạn có đủ hiệu quả để thúc đẩy lưu lượng truy cập mong muốn hay không. Nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết để giúp bạn mở rộng đối tượng của mình.

2. Đối tượng: Trình khám phá người dùng

Tiếp theo, bạn cần kiểm tra xem mọi người có đang thực hiện hành động mong muốn sau khi họ được hướng dẫn từ các trang mạng xã hội hay không. Để làm như vậy, bạn cần phân tích hành trình của người dùng. Báo cáo “Khám phá người dùng” sẽ giúp bạn hiểu những trang web xã hội nào đang thúc đẩy khách truy cập trở lại trang web của bạn. Và cách những khách truy cập đó điều hướng qua trang web của bạn và khi nào những khách truy cập lặp lại này quay lại.

Trình khám phá người dùng
Trình khám phá người dùng

Báo cáo này sẽ giúp bạn hiểu cách khách truy cập tiêu thụ và tương tác với nội dung có thương hiệu của bạn trong suốt hành trình của người mua.

3. Chuyển đổi

Đây là một báo cáo khác cho phép bạn hiểu tác động và hiệu quả của các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. Chuyển đổi có thể là gửi biểu mẫu khách hàng tiềm năng, bán hàng, đăng ký email, lượt xem trang hoặc phiên duy nhất.

Với báo cáo “Chuyển đổi”, bạn đo lường tác động của tiếp thị trên mạng xã hội đối với tỷ lệ chuyển đổi của mình.

Dễ dàng tách lưu lượng truy cập mạng xã hội thành một dữ liệu để phân tích chuyển đổi. Nhưng điều quan trọng là tránh xem xét cách tiếp cận “nhấp chuột cuối cùng”. Bởi vì phương tiện truyền thông xã hội thường thúc đẩy lượt truy cập sớm trong hành trình của người mua, ngay cả khi nó không phải là nguồn nhấp chuột cuối cùng dẫn đến chuyển đổi.

Xem xét dữ liệu với cách tiếp cận nhấp chuột cuối cùng sẽ không giúp bạn hiểu tác động tổng thể của các kênh tiếp thị truyền thông xã hội của bạn. May mắn thay, có những phương tiện khác để có được thông tin này.

4. Chuyển đổi: Chuyển đổi được hỗ trợ

Báo cáo “Chuyển đổi được hỗ trợ” không phổ biến cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về tác động của các nguồn kênh khác nhau dẫn đến chuyển đổi cuối cùng. “Chuyển đổi được hỗ trợ” được tính cho nhiều phiên người dùng trước khi chuyển đổi.

Cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về tác động của các nguồn kênh khác nhau
Cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về tác động của các nguồn kênh khác nhau

Báo cáo này giúp bạn xác định các kênh khác nhau đang thúc đẩy người dùng truy cập vào trang web của bạn trước khi chuyển đổi thành khách hàng mua hàng thực sự.

5. Chuyển đổi: Đường dẫn chuyển đổi hàng đầu

Báo cáo này cho phép bạn hiểu đường dẫn mà người dùng của bạn đi trước khi họ chuyển đổi. Điều này có nghĩa là báo cáo giúp xác định tất cả các trang web truyền thông xã hội đang thúc đẩy lượt truy cập vào trang web của bạn.

Đường dẫn chuyển đổi hàng đầu
Đường dẫn chuyển đổi hàng đầu

Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn tần suất chuyển đổi từ mỗi đường dẫn. Về cơ bản, báo cáo này sẽ giúp bạn hiểu hoạt động tiếp thị trên mạng xã hội của bạn đang hoạt động tốt như thế nào đối với bạn trong việc đẩy mọi người xuống kênh bán hàng của bạn

6. Chuyển đổi: Báo cáo xã hội

Báo cáo Google Analytics này chỉ tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội. Báo cáo này cung cấp thông tin chi tiết toàn diện về lưu lượng truy cập xã hội để giúp bạn hiểu tác động của phân khúc truyền thông xã hội.

Báo cáo xã hội
Báo cáo xã hội

Báo cáo này cung cấp:

 • Tổng quan về truyền thông xã hội
 • Tổng quan về các trang web truyền thông xã hội cụ thể thúc đẩy lưu lượng truy cập
 • Trang đích cho lưu lượng truy cập xã hội
 • Chuyển đổi được phân bổ cho các trang web truyền thông xã hội cụ thể
 • Tương tác nội dung và báo cáo luồng người dùng

Các báo cáo này có thể cung cấp thông tin chi tiết toàn diện về việc lưu lượng truy cập trên mạng xã hội có giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình hay không.

7. Điểm chuẩn

Như tên cho thấy, báo cáo “Đo điểm chuẩn” cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập của bạn và so sánh nó với các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Lọc thêm báo cáo để xem điểm chuẩn trong các ngành và phân khúc khác nhau. Báo cáo này chỉ bạn đi đúng hướng và giúp bạn cải thiện chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình.

Báo cáo "Đo điểm chuẩn" cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập của bạn
Báo cáo “Đo điểm chuẩn” cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng truy cập của bạn

Kết luận

Việc tạo và tối ưu hóa  nội dung chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có đầy đủ dữ liệu người dùng trong tay. Và Google Analytics giúp bạn truy cập dữ liệu đó mà không cần phải chạy từ cột này sang bài khác.

Giờ bạn đã biết cách sử dụng Google Analytics để tạo, tối ưu hóa và cải thiện các chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội của mình, hãy áp dụng kiến ​​thức này vào thực tế và bắt đầu tăng lưu lượng truy cập, bán hàng và chuyển đổi trên mạng xã hội của bạn.

*Views ( 750 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.