SEO là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn đang bắt đầu hành trình SEO của mình? Có thể bạn đã nghe nói rằng SEO có thể giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và giúp bạn có thứ hạng cao hơn, nhưng bạn không thực sự chắc chắn về cách thức hoạt động hoặc những lĩnh vực cần tập trung vào? Chà, bạn đã đến đúng nơi. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì mọi nhà tiếp thị kỹ thuật số nên biết về SEO

Xác định Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Hãy bắt đầu bằng cách hỏi một câu hỏi hiển nhiên: chính xác thì SEO là gì? Vâng, SEO là viết tắt của ‘Search Engine Optimization’, là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ  các kết quả tìm kiếm miễn phí, không phải trả tiền, biên tập  hoặc tự nhiên  trong các công cụ tìm kiếm . Nó nhằm mục đích cải thiện vị trí trang web của bạn trong các trang kết quả tìm kiếm. Hãy nhớ rằng, trang web được liệt kê càng cao thì càng có nhiều người xem.

Xác định Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)
Xác định Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

SEO tốt bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, chẳng hạn như:

 • Xác định các từ khóa có liên quan với tiềm năng lưu lượng truy cập tìm kiếm tốt
 • Tạo nội dung hữu ích, chất lượng cao và tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm và cho người dùng
 • Bao gồm các liên kết có liên quan từ các trang web chất lượng cao
 • Đo lường kết quả

Ngày nay, SEO được coi là một hoạt động tiếp thị thiết yếu.

Sự khác biệt giữa tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền

Ngay từ đầu, điều quan trọng là bạn phải hiểu sự khác biệt giữa tìm kiếm không phải trả tiền, tìm kiếm tự nhiên, đồng nghĩa với SEO và tìm kiếm có trả tiền. Có năm điểm khác biệt chính:

Chức vụ

Sự khác biệt đầu tiên là kết quả tìm kiếm có trả tiền xuất hiện ở đầu các trang kết quả của công cụ tìm kiếm và kết quả không phải trả tiền xuất hiện bên dưới chúng.

Thời gian

Một điểm khác biệt chính giữa tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền là thời gian. Với tìm kiếm có trả tiền, bạn nhận được kết quả gần như tức thì, đôi khi chỉ trong vài phút; trong khi, với tìm kiếm không phải trả tiền, kết quả mất nhiều thời gian hơn – thường là vài tuần, vài tháng và thậm chí cả năm. Vì vậy, bạn phải chơi trò chơi trung và dài hạn với tìm kiếm không phải trả tiền.

Thanh toán

Khi nói đến việc trả tiền, đúng như tên gọi, với lưu lượng truy cập tìm kiếm có trả tiền được trả tiền. Bạn trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC) trên cơ sở giá mỗi lần nhấp chuột (CPC). Điều đó có nghĩa là, bạn phải trả một khoản phí mỗi khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Vì vậy, thay vì dựa vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào trang web của bạn, bạn mua lưu lượng truy cập cho trang của mình bằng cách trả tiền cho Google để hiển thị quảng cáo của bạn khi khách truy cập thực hiện tìm kiếm từ khóa của bạn. Đối với tìm kiếm không phải trả tiền, lưu lượng truy cập là miễn phí, mặc dù nó yêu cầu đầu tư cả nguồn lực và thời gian.

ROI

Về lợi tức đầu tư hoặc ROI, thực sự dễ dàng đo lường hơn nhiều với tìm kiếm có trả tiền. Điều đó một phần là do Google cung cấp nhiều dữ liệu từ khóa hơn mà bạn có thể nắm bắt trong Google Analytics. Tuy nhiên, với tìm kiếm có trả tiền, ROI có thể trì trệ hoặc giảm theo thời gian. Với tìm kiếm không phải trả tiền, ROI khó đo hơn một chút, nhưng nó thường cải thiện theo thời gian. Về lâu dài, tìm kiếm không phải trả tiền có thể mang lại lợi tức đầu tư rất tốt.

Chia sẻ lưu lượng truy cập

Khi nói đến tỷ lệ lưu lượng truy cập, khoảng 20% ​​đến 30% người tìm kiếm nhấp vào kết quả có trả tiền và 70% đến 80% người tìm kiếm nhấp vào kết quả SEO. Vì vậy, tỷ lệ nhấp chuột thực sự dựa trên các kết quả không phải trả tiền

Điểm tương đồng giữa tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền

Đó không phải là tất cả về sự khác biệt – cũng có những điểm tương đồng giữa tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền:

 • Nghiên cứu từ khóa: Bạn sử dụng công cụ tìm kiếm cho cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền và cả hai đều yêu cầu người dùng nhập từ khóa. Vì vậy, bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa cho tìm kiếm không phải trả tiền và tìm kiếm có trả tiền.
 • Trang đích: Cả hai loại tìm kiếm đều yêu cầu bạn tạo trang đích. Đối với SEO, trang đích cần được kết nối với trang web của bạn. Đối với tìm kiếm có trả tiền, nó có thể là trang đích chính xác mà bạn sử dụng cho không phải trả tiền hoặc nó có thể là một trang độc lập hoàn toàn riêng biệt nằm ngoài trang web của bạn.
 • Lưu lượng truy cập: Tạo lưu lượng truy cập là mục tiêu chính của cả tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền. Quan trọng nhất, cả lưu lượng truy cập tìm kiếm có trả tiền và không phải trả tiền đều bao gồm mục đích của người dùng. Đó là, ai đó đang hỏi Google một câu hỏi hoặc tìm kiếm thông tin – họ đang có tư duy tích cực và kết quả là họ có nhiều khả năng thực hiện hành động hơn khi họ tìm thấy thông tin này.

Ba trụ cột của SEO

Là một nhà tiếp thị kỹ thuật số, việc biết cách làm cho thương hiệu, trang web hoặc công ty của bạn được người tìm kiếm tìm thấy là kỹ năng cốt lõi và hiểu cách SEO đang phát triển sẽ giúp bạn luôn dẫn đầu cuộc chơi. Mặc dù SEO thường xuyên thay đổi theo những cách nhỏ, nhưng các nguyên tắc chính của nó thì không. Chúng tôi có thể chia SEO thành ba thành phần hoặc trụ cột cốt lõi mà bạn cần phải làm quen – và hành động thường xuyên:

 • Tối ưu hóa Kỹ thuật: Tối ưu hóa Kỹ thuật là quá trình hoàn thành các hoạt động trên trang web của bạn được thiết kế để cải thiện SEO nhưng không liên quan đến nội dung. Nó thường xảy ra ở hậu trường.
 • Tối ưu hóa trên trang: Tối ưu hóa trên trang là quá trình đảm bảo nội dung trên trang web của bạn có liên quan và cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nó bao gồm việc nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp trong nội dung của bạn và có thể được thực hiện thông qua hệ thống quản lý nội dung. Các ví dụ phổ biến về hệ thống quản lý nội dung bao gồm WordPress, Wix, Drupal, Joomla, Magento, Shopify và Expression Engine.
 • Tối ưu hóa Off -Page: Off-Page Tối ưu hóa là quá trình nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn thông qua các hoạt động bên ngoài trang web. Điều này phần lớn được thúc đẩy bởi các liên kết ngược, giúp xây dựng danh tiếng của trang web.

Công cụ tìm kiếm thực sự hoạt động như thế nào?

Công cụ tìm kiếm được mọi người sử dụng khi họ có một truy vấn và đang tìm kiếm câu trả lời trên internet. Thuật toán công cụ tìm kiếm  là các chương trình máy tính tìm kiếm manh mối để cung cấp cho người tìm kiếm kết quả chính xác mà họ đang tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm dựa vào các thuật toán để tìm các trang web và quyết định xếp hạng những trang nào cho bất kỳ từ khóa nhất định nào. Có ba bước để công cụ tìm kiếm hoạt động:  thu thập thông tin , là giai đoạn khám phá; lập chỉ mục , đó là giai đoạn nộp hồ sơ; và  xếp hạng , đó là giai đoạn truy xuất.

Công cụ tìm kiếm thực sự hoạt động như thế nào?
Công cụ tìm kiếm thực sự hoạt động như thế nào?

Bước 1: Thu thập thông tin

Bước đầu tiên là bò. Công cụ tìm kiếm gửi trình thu thập thông tin web để tìm các trang mới và ghi lại thông tin về chúng. Đôi khi chúng tôi gọi những trình thu thập thông tin web này là ‘nhện’ hoặc ‘rô bốt’. Mục đích của họ là khám phá các trang web mới tồn tại và cũng để kiểm tra định kỳ nội dung trên các trang mà họ đã truy cập trước đây để xem chúng đã thay đổi hay được cập nhật hay chưa.

Các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang web bằng cách đi theo các liên kết mà chúng đã phát hiện ra. Vì vậy, nếu bạn có một bài đăng trên blog và nó được liên kết từ trang chủ của bạn, khi một công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang chủ của bạn, nó sẽ tìm kiếm một liên kết khác để theo dõi và có thể đi theo liên kết đến bài đăng blog mới của bạn.

Bước 2: Lập chỉ mục

Bước thứ hai là lập chỉ mục. Lập chỉ mục là khi một công cụ tìm kiếm quyết định xem nó có sử dụng nội dung mà nó đã thu thập thông tin hay không. Nếu một trang web được thu thập thông tin được công cụ tìm kiếm coi là xứng đáng, nó sẽ được thêm vào chỉ mục của nó. Chỉ số này được sử dụng ở giai đoạn xếp hạng cuối cùng. Khi một trang web hoặc một phần nội dung được lập chỉ mục, nó sẽ được lưu trữ và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu để sau này có thể truy xuất. Hầu hết các trang web cung cấp nội dung độc đáo và có giá trị đều được đưa vào chỉ mục. Một trang web có thể không được đặt trong chỉ mục nếu:

 • Nội dung của nó được coi là trùng lặp
 • Nội dung của nó được coi là có giá trị thấp hoặc spam
 • Nó không thể được thu thập thông tin
 • Trang hoặc miền thiếu liên kết đến

Bước 3: Xếp hạng

Bước thứ ba thực sự là bước quan trọng nhất, và đó là xếp hạng. Xếp hạng chỉ có thể xảy ra sau khi các bước thu thập thông tin và lập chỉ mục hoàn tất. Vì vậy, một khi công cụ tìm kiếm đã thu thập thông tin và lập chỉ mục trang web của bạn, trang web của bạn có thể được xếp hạng.

Có hơn 200 tín hiệu xếp hạng mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để sắp xếp và xếp hạng nội dung và tất cả chúng đều phù hợp với ba trụ cột của SEO: tối ưu hóa kỹ thuật, tối ưu hóa trên trang và tối ưu hóa ngoài trang. Một số ví dụ về các tín hiệu mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng các trang web là:

 • Sự hiện diện của từ khóa trong thẻ tiêu đề  – Cho dù từ khóa hay từ đồng nghĩa đã được đề cập trên trang và trong thẻ tiêu đề
 • Tốc độ tải trang web  – Trang web có tải nhanh và thân thiện với thiết bị di động hay không
 • Danh tiếng  của trang web – Trang web và trang web có được coi là có uy tín đối với chủ đề đang được tìm kiếm hay không

Thứ tự và xếp hạng kết quả

Thuật toán tìm kiếm chính của Google được gọi là  Google Hummingbird và nó chịu trách nhiệm quyết định cách sắp xếp và xếp hạng các kết quả của công cụ tìm kiếm.

Google cũng có một thuật toán phụ của công cụ tìm kiếm máy học được gọi là  RankBrain :

 • Nếu RankBrain thấy một từ hoặc cụm từ mà nó không quen thuộc, nó sẽ sử dụng trí thông minh nhân tạo để hiểu nó tốt hơn bằng cách kết nối nó với các truy vấn tìm kiếm tương tự.
 • Nó cho phép Google hiểu các truy vấn này bằng cách chuyển đổi các từ khóa thành các chủ đề và khái niệm đã biết, có nghĩa là nó có thể cung cấp kết quả công cụ tìm kiếm tốt hơn – ngay cả khi các truy vấn không bình thường.
 • Thay vì cố gắng trở thành kết quả được tối ưu hóa từ khóa tốt nhất, RankBrain thưởng cho các trang web mang lại sự hài lòng cho người dùng và trả lại kết quả mà người dùng mong đợi.

Khai thác tối đa RankBrain

Một chiến lược SEO tốt là tối ưu hóa trang web của bạn để cải thiện trải nghiệm và sự hài lòng của người dùng, đồng thời cố gắng tận dụng tối đa yếu tố xếp hạng RankBrain.

Ba cách hiệu quả nhất để làm điều này là:

 • Tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi trung bình (các thuật ngữ chính bao gồm hai đến ba từ).
 • Tối ưu hóa tiêu đề và mô tả trang cho các lần nhấp để khi ai đó tìm kiếm, danh sách của bạn có nhiều khả năng được nhấp hơn. Tỷ lệ nhấp là tỷ lệ phần trăm những người nhìn thấy bạn trên Google và sau đó tiếp tục và nhấp qua trang web của bạn.
 • Tối ưu hóa nội dung để tăng thời gian dừng (khoảng thời gian mọi người ở lại trên trang) và giảm tỷ lệ thoát (tỷ lệ khách truy cập rời đi sau khi chỉ xem một trang).

Hãy nhớ rằng, ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google là:

 • Liên kết
 • Nội dung
 • RankBrain
 • Đặt mục tiêu SEO

Đặt mục tiêu SEO là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Điều quan trọng là phải đặt ra các mục tiêu SEO – và điều chỉnh chúng với các mục tiêu kinh doanh tổng thể của bạn – bởi vì:

 • Họ khuyến khích mua vào từ các bên liên quan chính.
 • Họ giúp bạn hình thành chiến lược SEO của mình.
 • Họ đảm bảo các mục tiêu được đáp ứng.
Đặt mục tiêu cho các loại hình kinh doanh
Đặt mục tiêu cho các loại hình kinh doanh

Bạn nên đo lường những gì?

Mặc dù có thể cảm thấy như một nhiệm vụ nặng nhọc để đặt ra các mục tiêu, nhưng việc đo lường chúng thực sự có thể giúp bạn đạt được tiến bộ với SEO của mình trong dài hạn. Vậy bạn nên đo những loại nào?

Cân nhắc đo lường:

 • Từ khóa
 • Giao thông
 • Thị phần
 • Nhận biết thương hiệu
 • Tạo khách hàng tiềm năng
 • Danh tiếng
 • Thương mại điện tử

Đặt mục tiêu cho các loại hình kinh doanh

Trọng tâm của các mục tiêu của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc doanh nghiệp của bạn là  giao dịch  hay  cung cấp thông tin .

Nếu doanh nghiệp của bạn là giao dịch và bạn có yếu tố thương mại điện tử, bạn sẽ muốn đặt mục tiêu của mình xung quanh việc theo dõi doanh số bán hàng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, nếu bạn là một trang web thương mại phi thương mại điện tử, bạn sẽ muốn tập trung vào các thế hệ khách hàng tiềm năng.

Nếu doanh nghiệp của bạn có nhiều thông tin, bạn có nhiều khả năng đặt mục tiêu tập trung vào nhận thức về thương hiệu hoặc lưu lượng truy cập trang web.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã thực hiện đầy đủ chiến lược SEO của mình, thì SEO vẫn chưa bao giờ kết thúc. Với SEO, bạn có thể cần phải thay đổi chiến thuật giữa chừng, chơi một trò chơi dài và chờ xem kết quả cuối cùng. Nhưng với nền tảng SEO vững chắc – và một chút kiên nhẫn – lợi ích của chiến lược SEO của bạn sẽ trở nên rõ ràng, dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn cho khách hàng và nhiều chuyển đổi hơn cho doanh nghiệp của bạn.

*Views ( 824 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.