Cách sử dụng Google trend

Google trend là một công cụ phân tích do Google cung cấp miễn phí cho phép tìm kiếm và so sánh các xu hướng.

Google trend search là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều doanh nghiệp, nhà tiếp thị, nhà nghiên cứu và nhiều người khác có thể sử dụng để khám phá thông tin chi tiết của các xu hướng quan trọng đối với họ trong mọi tình huống cụ thể.

Khám phá các xu hướng sớm hơn khi chúng tăng lên hoặc biết khi nào nên ngừng kinh doanh khi xu hướng giảm.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu Google trend là gì thông qua nhiều lợi ích và trường hợp sử dụng của nó. Và bạn sẽ học cách sử dụng nó khi bạn cần dữ liệu xu hướng đó để cải thiện bất cứ điều gì bạn mong muốn.

 • Tìm kiếm Xu hướng của Google
 • Các lợi ích và trường hợp sử dụng của Google trend
 • Nghiên cứu thị trường
 • Nghiên cứu sản phẩm
 • Nghiên cứu từ khóa cho SEO
 • Xu hướng thay đổi theo vị trí
 • Khám phá tính thời vụ
 • Xác định tính ổn định của cụm từ tìm kiếm
 • Cải thiện hoạt động tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
 • Tìm chỗ trống cho sản phẩm
 • Ý tưởng cho tiếp thị nội dung và tiếp thị truyền thông xã hội
 • So sánh cạnh tranh thương hiệu
 • Sở thích thương hiệu
 • Khám phá sự khác biệt cục bộ trong các mẫu tìm kiếm

Google trend hoạt động như thế nào?

Google trend ra mắt vào năm 2006, cho phép bạn khám phá dữ liệu xu hướng web bắt đầu từ năm 2004. Phạm vi ngày có sẵn cho Google trend làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích để xem chính xác các xu hướng đã phát triển như thế nào, đặc biệt là trong thời đại internet.

Vậy những con số trong Google trend có ý nghĩa gì?

Khi bạn bắt đầu sử dụng nó cho các xu hướng tìm kiếm, điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là Google trend sử dụng thang điểm 0 – 100, thay vì khối lượng tìm kiếm.

Để tìm khối lượng tìm kiếm cho các cụm từ tìm kiếm mà bạn mong muốn, bạn cần sử dụng các công cụ từ khóa để tìm ra điều đó: Ví dụ: bạn có thể sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google Ads để xác minh khối lượng tìm kiếm của các cụm từ tìm kiếm xu hướng.

Điểm 1 có nghĩa là điểm thấp nhất về mức độ phổ biến tương đối của cụm từ tìm kiếm và 100 có nghĩa là điểm ngược lại, điểm mức độ phổ biến tương đối cao nhất. Điểm 0 cho bạn biết rằng không có đủ dữ liệu cho một cụm từ tìm kiếm.

Mặc dù khối lượng tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến mức độ phổ biến tương đối, nhưng chúng không giống nhau.

Lợi ích của hệ thống tính điểm tương đối là nó cho phép bạn tìm kiếm nhiều xu hướng khác nhau, ngay cả những xu hướng không liên quan, để so sánh.

Điểm số luôn liên quan đến các cụm từ tìm kiếm khác mà bạn quyết định tìm kiếm.

Điểm số cho phép bạn so sánh các kết hợp bất thường theo ý muốn, giúp phân tích các câu hỏi chính xác và mở ra cho các phân tích sáng tạo.

Dữ liệu Google trend đến từ đâu?

Dữ liệu Google trend đến từ năm nguồn Google khác nhau:

 • Tìm kiếm trên web
 • Tìm kiếm hình ảnh
 • Tìm kiếm tin tức
 • Google Mua sắm
 • Tìm kiếm trên YouTube
 • Nguồn dữ liệu của Google trend
Nguồn google trend
Nguồn google trend

Bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu từ năm 2004 bằng cách tìm kiếm với Tìm kiếm trên web. Các nguồn khác cho phép từ năm 2008.

Đối với độ chính xác, nếu nó không cần thiết trong nghiên cứu của bạn, sử dụng dữ liệu từ năm 2008 sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho việc so sánh xu hướng giữa các nền tảng.

Vậy Google trend có chính xác không?

Dữ liệu xu hướng của Google là chính xác, nhưng bạn cần hiểu vì dữ liệu này sử dụng nguồn dữ liệu từ Google. Bạn cần quyết định xem trong trường hợp sử dụng của mình, liệu độ chính xác của Google có đủ hay không.

Ví dụ: nếu bạn đang tiến hành nghiên cứu từ khóa cho SEO, nó sẽ chính xác hơn so với việc sử dụng nó để dự đoán các mốt trong tương lai.

Điểm quan trọng để hiểu độ chính xác của Google trend là bạn cần sử dụng nó một cách chính xác để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho các truy vấn của mình.

Việc sử dụng không đúng cách sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời sai có thể dẫn đến kỳ vọng xấu về độ chính xác của dữ liệu, vì vậy hãy ghi nhớ và đảm bảo rằng mỗi lần bạn sử dụng Google trend đều đúng cách.

Cách sử dụng Google trend?

Tôi sẽ bắt đầu với những điều cơ bản và sau đó sẽ trình bày cách sử dụng nó cho các trường hợp cụ thể.

Bạn cần bắt đầu với một cụm từ tìm kiếm hoặc một chủ đề. Việc tìm kiếm sẽ nhắc bạn chọn loại từ khóa, chọn loại từ khóa phù hợp với những gì bạn đang cố gắng đạt được.

 • Loại Từ khoá Cụm từ Tìm kiếm
 • Sẽ bao gồm trực tiếp tất cả dữ liệu từ cụm từ tìm kiếm.
 • Loại Từ khoá Cụm từ Tìm kiếm được, Nhóm lại

Sẽ bao gồm dữ liệu từ nhiều cụm từ tìm kiếm mà Google cho rằng có liên quan đến nhau.

Bạn có thể phát hiện ra một loại từ khóa tìm kiếm được nhóm lại khi bạn nhập cụm từ tìm kiếm của mình và bên dưới bạn sẽ tìm thấy bất kỳ từ nào khác ngoài “cụm từ tìm kiếm”.

Đăng nhập vào link https://trends.google.com/trends/?geo=VN

google trend
google trend

Thêm vào từ khóa bạn cần nghiên cứu: ví dụ ở đây là “digital marketing”

search từ khóa
search từ khóa

Chọn những trường phù hợp: khu vực địa lý, thời gian, danh mục, nền tảng tiềm kiếm.

Google Trends Search Data
Google Trends Search Data

Bạn có thểm thêm các từ khóa khác liên quan để so sánh tại ” compare”

Thêm các từ khóa khác liên quan để so sánh tại " compare"
Thêm các từ khóa khác liên quan để so sánh tại ” compare”

Ngay cả khi bạn muốn sử dụng các loại từ khóa được nhóm lại để nghiên cứu, hãy nhớ kiểm tra từ bên dưới Chủ đề liên quan và Truy vấn có liên quan.

Nếu những điều này không khớp với chủ đề hoặc cụm từ tìm kiếm bạn đã nhập, tốt nhất là bạn nên thực hiện lại tìm kiếm và chọn loại từ khóa cụm từ tìm kiếm để thay thế.

Các từ khóa được nhóm có thể có các chủ đề không liên quan được nhóm lại, điều này có thể ảnh hưởng đến dữ liệu được trình bày cho bạn. Loại từ khóa của cụm từ tìm kiếm luôn hiển thị tất cả dữ liệu từ một từ cụ thể mà bạn đã nhập, làm cho nó trở nên đáng tin cậy hơn.

Để so sánh các cụm từ tìm kiếm với nhau, hãy thêm cụm từ tìm kiếm với So sánh. Bạn có thể chọn tối đa năm cụm từ tìm kiếm khác nhau để so sánh. Khi so sánh, hãy đảm bảo tất cả đều thuộc cùng một loại từ khóa để có kết quả tốt hơn.

So sánh xu hướng thương hiệu trên website

Hãy nhớ kiểm tra các bộ lọc dữ liệu sau cho truy vấn đã tìm kiếm của bạn:

 • Quốc gia (Có thể là trên toàn thế giới!)
 • Phạm vi thời gian
 • Loại
 • Nguồn dữ liệu

Hãy thử tự tìm kiếm và sau đó ta sẽ đi qua phân tích kết quả.

Phân tích dữ liệu tìm kiếm xu hướng của Google

Khi bạn đã nắm được cách tìm kiếm, chúng tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn về những gì và cách bạn nên diễn giải dữ liệu từ Google trend.

Đầu tiên, những gì bạn sẽ thấy là tỉ lệ theo thời gian – báo cáo:

Mức độ phổ biến tương đối của mỗi cụm từ tìm kiếm so với nhau trong một phạm vi thời gian cụ thể.

Ví dụ, trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy thuật ngữ tiếp thị kỹ thuật số phổ biến hơn 90% so với tiếp thị trực tuyến hoặc tiếp thị truyền thông xã hội trung bình trong 5 năm.

Báo cáo theo thời gian Tiếp thị kỹ thuật số của Google trend

Và bạn cũng có thể thấy tiếp thị kỹ thuật số có xu hướng tăng lên như thế nào so với các đối tác của nó, đặc biệt là tiếp thị qua internet như một thuật ngữ đã mất đi rất nhiều tiềm năng kể từ cuối năm 2017 khi so sánh.

Thứ hai, bạn sẽ thấy Báo cáo Phân tích So sánh Theo Tiểu vùng – báo cáo:

Báo cáo cho phép bạn khám phá sự khác biệt về xu hướng giữa các vùng phụ.

Báo cáo này rất cần thiết để hiểu được sự khác biệt giữa các vùng, vì các kết quả có thể rất khác nhau giữa các vùng.

Nếu chúng ta xem xét cùng một ví dụ qua lăng kính của báo cáo này: Chúng ta có thể thấy đồng thời, tiếp thị kỹ thuật số không phổ biến như tiếp thị truyền thông xã hội ở New Mexico.

So sánh từ khóa
So sánh từ khóa

So sánh phân tích theo khu vực phụ Google trend

Dữ liệu vùng phụ có thể có lợi cho việc nhắm mục tiêu quảng cáo trực tuyến ở các vị trí khác nhau. Thích cho Quảng cáo Facebook Ads, SEM hoặc LinkedIn. Khi bạn muốn tối ưu hóa quảng cáo của mình đã chi tiêu một cách khôn ngoan, việc nhắm mục tiêu các khu vực nơi thuật ngữ phổ biến hơn sẽ có lợi hoặc để tìm cơ hội tiết kiệm chi phí.

Thứ ba, bạn sẽ thấy từng cụm từ tìm kiếm Phân tích theo khu vực và Truy vấn có liên quan cạnh nhau:

Phân tích theo khu vực hoạt động giống như trong báo cáo được so sánh, nhưng sự khác biệt là bây giờ nó sẽ hiển thị xu hướng của từng cụm từ tìm kiếm giữa các tiểu vùng.

KHu vực tiềm kiếm từ khóa
KHu vực tiềm kiếm từ khóa

Phân tích cụm từ tìm kiếm theo khu vực và các truy vấn có liên quan

Các Truy vấn Có Liên quan – Báo cáo, hiển thị cho bạn các truy vấn có liên quan cho cụm từ tìm kiếm ban đầu. Nó cho phép bạn lọc các câu hỏi liên quan theo Top hoặc Tăng nếu có đủ dữ liệu.

Hàng đầu – Là các truy vấn tìm kiếm có liên quan phổ biến nhất áp dụng cùng một điểm tương đối.

Sự gia tăng – Liệt kê các truy vấn có mức tăng đáng kể nhất kể từ kỳ trước.

Lọc qua các truy vấn tăng, bạn sẽ thấy một tỷ lệ phần trăm liên quan đến sự tăng trưởng của truy vấn.

Từ khóa quá truy vấn
Từ khóa quá truy vấn

Đôi khi bạn sẽ thấy một cụm từ tìm kiếm được đánh dấu bằng ‘Breakout’, có nghĩa là các truy vấn đã tăng đáng kể lượng tìm kiếm vì là các truy vấn mới chưa từng được tìm kiếm trước đây hoặc có lượng tìm kiếm thấp trước đây.

Để có phân tích chuyên sâu hơn, bạn có thể tải xuống Dữ liệu Google trend, từng phần và báo cáo phân tích riêng lẻ dưới dạng CSV.

xuất dữ liệu từ khóa
xuất dữ liệu từ khóa

Dữ liệu Google trend đã tải xuống

Bạn cũng có thể nhúng công cụ theo dõi xu hướng trực tiếp vào các cụm từ tìm kiếm đã chọn bằng chức năng nhúng và dán mã vào HTML ở bất cứ đâu bạn muốn.

Google cũng có các bài học về Xu hướng mà bạn có thể tìm thấy từ đây.

Đối với nghiên cứu từ khóa và SEO

Google trend là một công cụ miễn phí tuyệt vời để mở rộng nghiên cứu từ khóa của bạn cho SEO. Đặc biệt là thông qua các truy vấn liên quan; bạn có thể tìm thấy những từ khóa hoàn toàn mới mà bạn không nhận ra trước đó.

Ví dụ: bạn phát hiện ra một cơ hội từ khóa có vẻ tuyệt vời từ việc tìm kiếm bằng các công cụ. Và bạn muốn so sánh xu hướng của từng từ khóa, chỉ để tìm hiểu trong khi một từ khóa sẽ có lượng tìm kiếm cao hơn, nhưng nó có đường cong xu hướng giảm so với từ khóa có lượng tìm kiếm ít hơn hiện nay nhưng đang có xu hướng tăng lên.

Công cụ này không nên là nơi đầu tiên bạn tìm kiếm từ khóa, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin chi tiết hơn để đưa ra quyết định sau này. Đầu tư sớm vào xu hướng gia tăng của từ khóa là một cách tuyệt vời để duy trì sự phát triển trên trang web.

Đối với SEO thương mại điện tử, việc biết các sản phẩm và danh mục xu hướng trong ngành của bạn sớm hơn đối thủ cạnh tranh có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn và tăng doanh số bán hàng.

Bạn muốn biết liệu từ khóa của mình có hiển thị các đặc điểm như:

 • Tính thời vụ
 • Xu hướng tăng hoặc giảm
 • Khám phá xem một từ khóa có phải chỉ là mốt nhất thời không
 • Xu hướng giảm dần của EDM

Bằng cách tìm hiểu các tính năng của từ khóa của bạn, nó sẽ giúp lập kế hoạch nội dung xung quanh nó tốt hơn. Hãy nhớ rằng, khi tìm kiếm từ khóa với Google trend, bạn phải sử dụng một khoảng thời gian phù hợp, nếu không bạn có thể vô tình rơi vào lỗi mốt.

Khi SEO địa phương ngày càng trở nên quan trọng, nếu bạn biết những từ khóa nào hoạt động đặc biệt tốt trong khu vực của mình, bạn sẽ vượt xa đối thủ.

Ví dụ: bao gồm các từ khóa địa phương này trong trang web và hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi có thể mang lại lưu lượng truy cập mà trước đây bạn không thể tiếp cận được.

Đối với YouTube

Giống như các từ khóa cho trang web và cửa hàng trực tuyến, Google trend là một cách tuyệt vời để phát hiện những ý tưởng mới nổi trên YouTube. Các cách tiếp cận để đưa vào chiến lược SEO YouTube của bạn hoặc để tìm ý tưởng video tiếp theo có nhiều tiềm năng trở nên lan truyền hơn.

Vì vậy, bạn có một kênh YouTube và bạn đang tìm kiếm điều quan trọng tiếp theo để tạo video: Bắt đầu bằng cách nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm đã có liên quan đến video của bạn và chủ đề của chúng.

Đặc biệt, hãy để ý đến các truy vấn liên quan có Breakout được viết bên cạnh vì những chủ đề này là những chủ đề đã trở nên phổ biến trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, hãy tìm tính thời vụ của các chủ đề từ thể loại của bạn, vì tính thời vụ sẽ thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập khi một chủ đề có liên quan đến video của bạn và giúp tăng số lượt xem ban đầu của bạn cao hơn.

Một mẹo khác sẽ là xem từ YouTube Analytics của bạn những khu vực nào là những khu vực hoạt động tốt nhất cho bạn và thông qua việc sử dụng Google trend để xác nhận xem ý tưởng video của bạn khớp với các mẫu tìm kiếm khu vực này như thế nào.

Hãy nhớ tìm kiếm với các từ khóa được nhóm vì các chủ đề có xu hướng hoạt động tốt hơn cho video YouTube hơn là chỉ một cụm từ tìm kiếm.

Mặc dù Google trend không thể dự đoán tương lai ngay cả khi chu kỳ cập nhật cho các chủ đề lớn nhất có thể diễn ra hàng giờ, nhưng bạn có thể sử dụng dữ liệu xu hướng trong quá khứ để tìm điểm chung xung quanh các chủ đề giúp bạn ra quyết định theo hướng dữ liệu.

Vậy Google trend có thể dự đoán giá cổ phiếu không? Không, bản thân công cụ này không dự đoán tương lai hoặc hoạt động ngay cả trong thời gian thực. Nó cũng không thể nhìn thấy xu hướng cho các mã cổ phiếu.

Nhưng nếu bạn cần dữ liệu về sở thích thương hiệu để phân tích, thì công cụ này rất hữu ích cho việc đó.

Với Google Analytics và Web Analytics

Làm thế nào để sử dụng dữ liệu xu hướng cho phân tích trang web? Giống như đối với nghiên cứu từ khóa của mình, bạn có thể sử dụng dữ liệu xu hướng để xác định nơi cần đầu tư nhiều thời gian hơn trên trang web của mình.

Nó giúp bạn khám phá ra những cơ hội tiềm ẩn mà bạn có thể có xung quanh trang web của mình, cho dù là cơ hội tối ưu hóa nội dung nhiều hơn hay chuẩn bị xung quanh tính thời vụ.

Ví dụ: dữ liệu xu hướng có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết có thể giải thích cho lưu lượng truy cập tăng đột biến và việc phân tích dữ liệu có thể giúp bạn khám phá thêm nhiều cách để biến điều đó trở lại.

Bạn có thể sử dụng dữ liệu trước đây từ Google Analytics và so sánh nó với những phát hiện từ Google trend để có thêm ý tưởng về những gì bạn cần làm tiếp theo.

Ví dụ: tối ưu hóa nội dung trang web của bạn để phù hợp với cách tìm kiếm của thị trường mục tiêu, có thể tăng tiềm năng lưu lượng truy cập từ thị trường mục tiêu đó.

Các lựa chọn thay thế của Google trend

Google trend nổi bật riêng theo cách bạn có thể sử dụng nó để phát hiện xu hướng hiện tại và xu hướng trong quá khứ.

Nhưng bạn có thể sử dụng Xu hướng Pinterest để xem xu hướng nào trên Pinterest.

Hầu hết các lựa chọn thay thế của Google trend là các công cụ từ khóa, mặc dù bạn có thể sử dụng chúng để phát hiện xu hướng cho từ khóa (và dù sao sử dụng chúng cho SEO sẽ có lợi hơn), nhưng không được xây dựng theo cùng một cách để phân tích xu hướng.

Phần kết luận

Cuối cùng, rất nhiều trường hợp sử dụng và lợi ích của Google trend dành cho chủ doanh nghiệp, nhà tiếp thị và nhà nghiên cứu, như bạn đã thấy trong bài viết này.

Sự đơn giản của công cụ làm cho nó trở thành một công cụ bổ sung tuyệt vời để thêm vào quy trình làm việc của bạn khi bạn cần hiểu vị trí của các từ khóa và chủ đề trên thế giới. Thường xuyên kiểm tra xu hướng của các chủ đề quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn, vì vậy bạn có thể tránh được xu hướng giảm.

*Views ( 923 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.