Permalink

Permalink là gì ?

Như tên gọi của nó cho thấy, liên kết cố định là một siêu liên kết hoặc địa chỉ URL vĩnh viễn xác định một trang web. Các liên kết này thường được tạo tự động khi sử dụng CMS (hệ thống quản lý nội dung) hoặc nền tảng blog. Vì vậy, việc sử dụng chúng đặc biệt phổ biến trong các trang blog, mặc dù không có nghĩa là dành riêng cho chúng.

Permalink là gì ?
Permalink là gì ?

Một liên kết cố định thường bao gồm hai phần: một là tên miền và phần còn lại xuất hiện sau tên miền và được gọi là slug. Ví dụ: trong www.yourblog.com/your-first-blog-post , slug sẽ là phần xuất hiện sau dấu gạch chéo.

Slug được tạo thành từ một chuỗi ký tự, có thể là từ hoặc số. Nếu là từ, chúng thường đề cập đến tên trang hoặc tiêu đề bài đăng trên blog. Nếu chúng là số, chúng thường tham chiếu đến ngày tạo liên kết hoặc số ID được CMS chỉ định cho liên kết hoặc bằng ngôn ngữ kịch bản.

Sự khác biệt giữa liên kết cố định và liên kết động

Liên kết cố định là một liên kết tĩnh, có nghĩa là địa chỉ URL của nó không thay đổi theo thời gian. Các liên kết này giữ nguyên tên và cấu trúc của chúng ngay cả khi các thay đổi được thực hiện đối với nội dung của trang mà chúng xác định. Ví dụ: trong www.yourwebsite.com/blog.html , URL sẽ không thay đổi ngay cả khi bạn đã chỉnh sửa nội dung của trang chủ của blog.

Ngược lại, một liên kết động chứa các tham số biến đổi. Các liên kết được tạo động thường được tạo bởi các tập lệnh có khả năng tạo truy vấn cơ sở dữ liệu. Một sự khác biệt nữa là các liên kết này có xu hướng dài hơn các liên kết vĩnh viễn.

Trong một số trường hợp, địa chỉ URL sẽ dài đến mức bị cắt trong kết quả tìm kiếm và trả về lỗi 404 nếu người dùng cố gắng mở trang bằng cách sao chép và dán địa chỉ liên kết. Hơn nữa, và không giống như các liên kết cố định, các liên kết động thường bao gồm các ký tự không phải chữ và số, chẳng hạn như%, &,?, Hoặc +.(xem thêm: công cụ rút ngắn URL)

Sự khác biệt giữa liên kết cố định và liên kết động
Sự khác biệt giữa liên kết cố định và liên kết động

Permalink trong blog

Permalink là một tính năng phổ biến trong các trang blog, mặc dù hình thức của chúng có thể khác nhau. Ví dụ: địa chỉ URL điển hình cho blog sẽ là:

www.yourwebsite.com/blog.html

Đối với một blog độc lập (không được liên kết với trang web mẹ), địa chỉ URL điển hình sẽ giống như sau:

www.yourblogname.com

Trong ví dụ đầu tiên, một liên kết cố định dẫn đến một bài viết trên blog sẽ là:

www.yourwebsite.com/blog/your-first-blog-post.html

Trong ví dụ thứ hai, liên kết cố định URL sẽ là:

www.yourblogname.com/your-first-blog-post.html

Hai trong số các loại liên kết cố định trên blog phổ biến nhất là:

Các liên kết mô tả nội dung, trong đó chuỗi văn bản sau blog / khớp với tiêu đề của bài đăng trên blog:

www.yourwebsite.com/blog/how-to-improve-your-blog-ranking.html

Các liên kết có ID, chẳng hạn như:

www.yourwebsite.com/blog.php?artid1

Trong trường hợp này, ‘Artid1’ đề cập đến số ID của bài đăng trên blog xuất hiện trong cơ sở dữ liệu nơi lưu trữ nội dung blog.

Nói chung, mô tả ngữ nghĩa với các từ khóa có liên quan thường là lựa chọn đầu tiên, tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dung mà bạn sử dụng. Đối với các trang web có nhiều trang, điều này có thể được bổ sung bằng các tổ hợp số chung.

Ví dụ: trong WordPress, liên kết cố định cho một bài viết mới có thể được chỉnh sửa ngay bên dưới tiêu đề:

Màn hình của WordPress
Màn hình của WordPress

Cấu trúc liên kết cố định đúng và tầm quan trọng đối với SEO

Là chủ sở hữu trang web, bạn nên cố gắng hết sức để đảm bảo liên kết cố định thân thiện với SEO . Điều này là như vậy bởi vì các công cụ tìm kiếm tính đến URL của một trang web để lập chỉ mục và xếp hạng google. Hơn nữa, liên kết cố định thân thiện với SEO dễ nhớ hơn đối với người dùng trang web và vì khách truy cập có thể dễ dàng hiểu được nội dung, các liên kết cố định này có khả năng tạo ra tỷ lệ nhấp cao hơn .

Khi thay đổi liên kết cố định của một trang web cho mục đích SEO, điều quan trọng là phải thêm chuyển hướng 301 từ URL cũ sang URL mới. Nếu sử dụng hệ thống quản lý nội dung, điều này thường có thể được thực hiện thông qua tùy chọn cài đặt liên kết cố định. Nếu không, có thể chuyển hướng một liên kết cố định qua tệp .htaccess .

Để cải thiện hiệu suất SEO, liên kết cố định nên được cấu trúc theo các đề xuất sau:

  • Chúng phải đơn giản, dễ mô tả và dễ đọc.
  • Các từ khóa có liên quan đến các tìm kiếm của khách truy cập trang web tiềm năng sẽ xuất hiện và được đặt trong một vài từ đầu tiên của liên kết cố định.
  • Tốt nhất, chúng không nên có nhiều hơn 5 từ và không chứa các từ dừng.
  • Các từ phải được phân tách bằng dấu gạch ngang, không phải dấu gạch dưới. Các công cụ tìm kiếm coi dấu gạch ngang là dấu phân cách từ, điều này không đúng với dấu gạch dưới.
*Views ( 445 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.