Nhận diện lừa đảo trên Amazon

Bạn không thể tin tưởng mọi sản phẩm với rất nhiều đánh giá 5 sao trên Amazon; nhiều người trong số họ không có đánh giá chính thực 100%.

Đánh giá giả mạo là một thực tế phổ biến trên tất cả các dịch vụ trực tuyến và Amazon không phải là một ngoại lệ. Mặc dù cẩn thận một chút, bạn có thể lướt qua các bài đánh giá giả mạo và đưa ra quyết định mua đúng đắn trên các bài đánh giá chính hãng.

Sự thật mà nói, các bài đánh giá là cần thiết để những người bán hàng kém nổi tiếng ra mắt sản phẩm mới của họ. Sẽ không có ai thử một sản phẩm trên Amazon với số lượng không hoặc ít lượt đánh giá, cho dù sản phẩm đó có vẻ tốt như thế nào.

Vì vậy, người bán mua các bài đánh giá giả để được tăng giá sớm hoặc giữ cho sản phẩm luôn tươi mới với các bài đánh giá giả không thường xuyên. Người bán thậm chí còn mua những đánh giá giả tiêu cực cho các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ để ngăn cản đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn không muốn bị lừa bởi những cách làm như vậy, thì tôi có thể giúp bạn nhận diện lừa đảo trên Amazon bằng cách hiểu cách thức các bài đánh giá giả mạo được thực hiện và một số quà tặng chính là gì.

Đánh giá giả mạo trên Amazon hoạt động như thế nào?

Trước khi tôi cho bạn biết cách xác định đánh giá giả, bạn nên biết thị trường thương mại điện tử đánh giá giả hoạt động như thế nào. Đánh giá giả có thể dễ dàng mua trực tuyến với một mức giá nhỏ, sản phẩm miễn phí hoặc sản phẩm giảm giá. Amazon đã ngăn chặn những hoạt động như vậy trong một thời gian dài.

Nó thậm chí đã kiện các trang web cung cấp dịch vụ như vậy và thậm chí cả những người đánh giá giả mạo cá nhân . Tuy nhiên, việc vô hiệu hóa hoàn toàn các đánh giá giả là không thể, và người bán và người đánh giá giả luôn tìm thấy điểm chung để tiếp tục thực hành này.

Đánh giá giả mạo trên Amazon hoạt động như thế nào?
Đánh giá giả mạo trên Amazon hoạt động như thế nào?

Chỉ cần nhìn vào các trang web như Reviewsub hoặc Amzon Review ; họ cho phép bất kỳ ai mua đánh giá giả với giá rẻ hoặc nhận miễn phí để đổi lấy đánh giá giả của chính họ. Ngay cả khi các trang web này bị đóng cửa, không ai ngăn người bán và người đánh giá giả thực hiện các thỏa thuận một cách riêng tư hoặc trên phương tiện truyền thông xã hội, như nhóm Facebook này .

Trước đây, các đánh giá giả mạo chưa được xác minh (sản phẩm không được mua) là phổ biến, nhưng Amazon đã buộc tất cả các đánh giá chưa được xác minh xuống dưới cùng theo mặc định, vì vậy chúng sẽ ít ảnh hưởng hơn. Vì vậy, bây giờ người đánh giá mua sản phẩm phải thêm một lượt đánh giá thật giả. Thông thường, người đánh giá trả lại sản phẩm cho người bán sau khi xem xét nếu anh ta đã tính một khoản phí riêng. Tuy nhiên, đánh giá giả mạo cũng được đưa ra để đổi lấy sản phẩm miễn phí hoặc giảm giá lớn trên sản phẩm.

Vì đánh giá giả thực sự là một công việc phụ của những người đánh giá này, họ đánh giá hàng chục sản phẩm mỗi tháng và thường không có lợi ích cá nhân đối với những sản phẩm đó. Điều này khiến chúng tuân theo các mẫu có thể nhận dạng được mà bất kỳ ai có một số kiến ​​thức cũng có thể phân biệt được với các bài đánh giá chính hãng. Chúng tôi sẽ tận dụng các mẫu tương tự và một số thứ khác để xác định các đánh giá giả mạo; chúng ta hãy kiểm tra chúng ra.

Lưu ý: Bất kỳ phương pháp nhận dạng nào bên dưới đều không thể xác nhận riêng lẻ một bài đánh giá là giả mạo. Bạn phải kết hợp chúng để xác nhận xem bài đánh giá là giả hay chính hãng.

Giọng điệu chung chung

Người đánh giá giả thường sử dụng giọng điệu chung chung để đánh giá sản phẩm vì họ không biết nhiều về các tính năng kỹ thuật của sản phẩm. Vì vậy, họ sử dụng các từ như “tốt”, “tuyệt vời”, “Tuyệt vời”, “đáng đồng tiền”, v.v., để mô tả sản phẩm. Một số người đánh giá nâng cao hơn có thể đi vào chi tiết sâu hơn, nhưng cuối cùng, họ sẽ không thêm bất kỳ thông tin nào chưa có trong mô tả sản phẩm.

Thời lượng đánh giá

Các bài đánh giá giả mạo là từng đoạn ngắn với hầu như không có một dòng nội dung nào hoặc bao gồm tối đa 1-2 đoạn văn. Các bài đánh giá giả không dài lắm vì người đánh giá có ít kinh nghiệm hơn với sản phẩm và họ có nhiều bài đánh giá để viết. Và nếu người bán chỉ quan tâm đến xếp hạng 5 sao nhanh chóng và không khuyến khích người đánh giá nhiều, họ sẽ để lại một đánh giá giả rất ngắn và chung chung.

Đánh giá xếp hạng

Người bán luôn hướng dẫn người đánh giá để lại xếp hạng 5 sao hoặc xếp hạng 1 bắt đầu tùy thuộc vào việc họ muốn đánh giá tích cực hay tiêu cực. Những xếp hạng này ảnh hưởng đến xếp hạng tổng thể, vì vậy cần phải đưa ra những xếp hạng này. Nó không phải là một cách tốt cho các đánh giá giả vì hầu hết những người đánh giá chính hãng cũng để lại đánh giá tương tự, nhưng nó đáng được xem xét cùng với các phương pháp khác.

Tìm kiếm các đánh giá tương tự

Nhiều người bán cung cấp một mẫu cho những người đánh giá giả mạo để đánh giá xung quanh. Nếu bạn nhận thấy nhiều bài đánh giá nêu bật cùng một thông tin nhưng được truyền đạt khác nhau, điều đó có thể có nghĩa là các bài đánh giá giả mạo.

Tiếng Anh hỏng

Nhiều người trong số những người đánh giá giả cư trú ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba và không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nếu bạn thấy nhiều đánh giá tiếng Anh bị hỏng, điều đó có thể có nghĩa là người bán đã trả tiền cho những đánh giá đó.

Kiểm tra tem thời gian

Đây thực sự là một cách thực sự tốt để tìm đánh giá giả vì người bán thường yêu cầu nhiều người đánh giá giả cùng một lúc. Các nhà cung cấp dịch vụ như vậy cung cấp các gói 50 hoặc 100 đánh giá giả cho một sản phẩm với một mức giá ấn định, vì vậy, thông thường, những đánh giá đó cũng được thực hiện liên tiếp nhanh chóng. Đặt bộ lọc đánh giá thành “Gần đây nhất” và cuộn qua. Nếu có nhiều đánh giá 5 sao hoặc 1 sao được đăng trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 1-3 ngày, thì có khả năng những đánh giá đó là giả mạo.

Kiểm tra lịch sử của người đánh giá

Việc xem xét hồ sơ của từng người đánh giá để xem liệu họ có phải là người đánh giá giả mạo hay không là điều không thực tế. Tuy nhiên, nếu một đánh giá cụ thể thực sự nổi bật và ảnh hưởng trực tiếp đến việc đưa ra quyết định của bạn, thì bạn nên kiểm tra lịch sử của người đánh giá. Dưới đây là một số điều phổ biến bạn cần tìm trong hồ sơ người đánh giá để xác nhận họ có phải là người đánh giá giả mạo hay không:

  • Người đánh giá liên tục đánh giá các sản phẩm, như hơn 5 sản phẩm một tuần.
  • Người đánh giá luôn đưa ra đánh giá 5 sao hoặc 1 sao.
  • Độ dài tương tự của mọi bài đánh giá.
  • Sử dụng giọng điệu chung chung trong mọi bài đánh giá thay vì đi sâu vào kỹ thuật.

Nếu nhiều gợi ý ở trên nằm trong hồ sơ người đánh giá, thì có thể là họ đưa ra các đánh giá giả mạo và bạn không nên tin tưởng vào đánh giá của họ.

Sử dụng trang web phát hiện đánh giá giả mạo

Nhiều trang web có thể quét các bài đánh giá về một sản phẩm cụ thể của Amazon bằng cách sử dụng thuật toán của riêng họ để phát hiện các bài đánh giá giả mạo và cung cấp thêm thông tin về các bài đánh giá. Các dịch vụ này không phải lúc nào cũng đúng 100% nhưng chúng có thể cho bạn biết rõ về những gì bạn đang xử lý trước khi điều tra một sản phẩm để tìm các đánh giá giả mạo.

Tôi thích Fakespot và thereviewindex cho mục đích này vì chúng cung cấp phân tích sâu về tất cả các đánh giá. Bạn có thể sao chép URL đầy đủ của sản phẩm trên Amazon và dán vào thanh công cụ tìm kiếm của bất kỳ trang web nào trong số đó và bạn sẽ nhận được phân tích của mình. Dưới đây là thông tin bạn có thể nhận được từ cả hai trang web:

Giả mạo

Tùy thuộc vào xác suất đánh giá giả mạo, Fakespot đưa ra xếp hạng cho sản phẩm được tìm kiếm từ A đến F. Thông thường, xếp hạng A và B không phải là dấu hiệu báo động. Điều này có nghĩa là ít nhất 80% đánh giá có chất lượng cao. Những người đánh giá không có lịch sử đáng ngờ. Mặc dù bất kỳ xếp hạng nào dưới ngưỡng này sẽ làm dấy lên nghi ngờ và bạn nên tự mình điều tra các đánh giá.

Fakespot cũng đưa ra đánh giá cho người bán sản phẩm dựa trên tất cả các sản phẩm được liệt kê
Fakespot cũng đưa ra đánh giá cho người bán sản phẩm dựa trên tất cả các sản phẩm được liệt kê

Giống như các sản phẩm, Fakespot cũng đưa ra đánh giá cho người bán sản phẩm dựa trên tất cả các sản phẩm được liệt kê. Nếu người bán thường mua phải các đánh giá giả cho sản phẩm của mình, thì Fakespot có thể cho bạn biết liệu người bán có đáng tin cậy hay không. Nếu cả người bán và sản phẩm đều có đánh giá xấu, điều đó gần như được xác nhận rằng các đánh giá đó là gian lận.

Bạn cũng có thể cài đặt tiện ích mở rộng Fakespot Chrome nếu bạn muốn truy cập trực quan hơn.

cài đặt tiện ích mở rộng Fakespot Chrome nếu bạn muốn truy cập trực quan hơn
cài đặt tiện ích mở rộng Fakespot Chrome nếu bạn muốn truy cập trực quan hơn

Thereviewindex

Điều này có thể hơi chậm hoạt động vì nó tạo báo cáo theo yêu cầu thay vì có chỉ mục có thể cập nhật như Fakespot, nhưng nó cung cấp một phân tích sâu sắc về các đánh giá. Trang web có phần Kiểm tra thư rác, nơi nó kiểm tra các đánh giá giả mạo dựa trên 5 yếu tố. Điều này bao gồm số lượng bài đánh giá trên mỗi người đánh giá, người đánh giá tốc độ cao, người đánh giá không hoạt động, chuỗi đánh giá chưa được xác minh và chồng chéo lịch sử người đánh giá.

Như bạn có thể đã đoán, thereviewindex không giúp phát hiện các đánh giá giả mạo; nó thực sự phát hiện những người đánh giá giả mạo. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy số lượng cảnh báo cao trong phần thư rác, thì điều đó có nghĩa là những người đánh giá giả mạo đang xem xét sản phẩm đó.

Trang web cũng có phần Tóm tắt Đánh giá thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc tạo các danh mục tùy chỉnh ngoài nội dung đánh giá để tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau của sản phẩm. Ví dụ: nó sẽ phân loại các đánh giá theo khả năng tương thích, dễ sử dụng, không gian, độ tin cậy, độ bền, giá cả, lợi nhuận và thậm chí cả các tính năng tích hợp cụ thể của sản phẩm.

Thereviewindex cũng có một tiện ích mở rộng Chrome nếu bạn muốn mở phân tích ngay từ trang Amazon một cách nhanh chóng.

Thereviewindex
Thereviewindex

Đừng quên báo cáo đánh giá giả mạo

Thông tin trên đủ để phát hiện hầu hết các đánh giá giả mạo. Khi bạn phát hiện một đánh giá giả mạo, đừng quên báo cáo để Amazon có thể có biện pháp chống lại. Nếu báo cáo của bạn được chấp nhận, thì Amazon sẽ xóa bài đánh giá đó khỏi sản phẩm và giúp những người khác không bị loại bỏ. Cũng có khả năng Amazon có thể chặn người bán nếu phát hiện quá nhiều đánh giá giả trên sản phẩm của họ.

Thật đơn giản để báo cáo một bài đánh giá, hãy nhấp vào nút Báo cáo lạm dụng ở cuối bài đánh giá, sau đó xác nhận báo cáo trong cửa sổ mới mở ra.

Đừng quên báo cáo đánh giá giả mạo
Đừng quên báo cáo đánh giá giả mạo

Cuối cùng

Như tôi đã nói trước đây, bạn nên kết hợp tất cả các mẹo ở trên để xác định các đánh giá giả mạo của Amazon. Cá nhân tôi sẽ khuyên bạn trước tiên hãy tìm kiếm sản phẩm trên Fakespot hoặc thereviewindex để biết loại sản phẩm và người bán bạn đang giao dịch và sau đó tự đánh giá các bài đánh giá nếu bạn thấy nghi ngờ.

Hơn nữa, sẽ tốt nhất nếu bạn cũng lọc các bài đánh giá theo xếp hạng 4 hoặc 3 sao vì những bài đánh giá đó quan trọng nhất về các tính năng của sản phẩm và thường không có các bài đánh giá giả mạo.

Nếu bạn là chủ sở hữu sản phẩm hoặc doanh nghiệp, bạn nên nhờ người thực đánh giá hoặc thuê người thử nghiệm .

*Views ( 532 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.