Thu thập Trí tuệ cạnh tranh cho Tiếp thị B2B

Việc đưa thương hiệu của bạn “đứng đầu” không còn là hình ảnh để nói nữa, nhờ vào sức mạnh của các công cụ tìm kiếm như Google và lợi ích kinh doanh đi kèm với việc được nhìn thấy ở đầu kết quả tìm kiếm khi khách hàng tiềm năng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với các thương hiệu B2B tiếp thị cho các doanh nghiệp khác với các thương hiệu B2C tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng.

Xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác có thể tăng cường đáng kể sự nhận diện thương hiệu của bạn và thậm chí tăng lưu lượng truy cập trang web, tạo khách hàng tiềm năng và bán hàng. Nhưng giành được những vị trí hàng đầu đó có thể khó khăn với tất cả sự cạnh tranh mà bạn phải đối mặt từ các thương hiệu cạnh tranh – một số người trong số họ thậm chí có thể không phải là đối thủ cạnh tranh trên thị trường trực tiếp của bạn.

Để đưa bất kỳ trang web B2B nào lên xếp hạng số một và định vị doanh nghiệp để giành được nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn từ các khách hàng tiềm năng, bạn cần phân tích hiệu quả và thực hiện hiệu quả theo một kế hoạch được thông báo bởi trí tuệ thị trường cạnh tranh.

Khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số, các doanh nghiệp B2B thường cạnh tranh nhiều hơn để thu hút sự chú ý của khách hàng và ít cạnh tranh hơn để bán hàng trực tiếp . Vì người dùng internet luôn trực tuyến nên việc tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị của bạn để cạnh tranh với các thương hiệu khác trong không gian của bạn cũng là một quá trình liên tục 24/7.

Các báo cáo tình báo cạnh tranh rất quan trọng để cung cấp thông tin cho việc tạo ra các chiến dịch và chiến lược kỹ thuật số hiệu quả.

Mục tiêu của Báo cáo Thông minh Cạnh tranh của Bạn

Mục tiêu của trí tuệ cạnh tranh là để một doanh nghiệp hoặc cá nhân có thể đưa ra các quyết định thông minh và chiến lược với thông tin đó. Các công ty cần hiểu rõ về những gì đối thủ cạnh tranh đang làm. Một chiến lược kinh doanh tốt bao gồm hai yếu tố quan trọng nhất của doanh nghiệp: “Khách hàng và Cạnh tranh”.

Mục tiêu của Báo cáo Thông minh Cạnh tranh của Bạn
Mục tiêu của Báo cáo Thông minh Cạnh tranh của Bạn

Mặc dù mong muốn, nhu cầu và hành vi mua của Khách hàng được tính đến, nhưng các dịch vụ, giá cả, hạn chế và mục tiêu của đối thủ cạnh tranh đều được điều chỉnh trong báo cáo tình hình kinh doanh. Thông tin về xu hướng thị trường, luật pháp, khách hàng, nhà cung cấp, đối thủ cạnh tranh, nhà phân phối, phát triển sản phẩm và hầu hết mọi chủ đề có thể hình dung khác đều có sẵn trên internet bất cứ lúc nào. Các công cụ tìm kiếm, thư viện trực tuyến, trang web của công ty và các nguồn kỹ thuật số khác cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Dựa trên dữ liệu tình báo thị trường thu thập được, báo cáo bối cảnh cạnh tranh của bạn nên bao gồm những nội dung sau:

  • Thiết lập các đối thủ kỹ thuật số đang cạnh tranh cho cùng một từ khóa và / hoặc đối tượng mục tiêu và hoạt động trong cùng một không gian có trả tiền hoặc không phải trả tiền.
  • So sánh chiến lược từ khóa, hiệu suất, xếp hạng, thiết kế web, giao diện người dùng / người dùng và các quan điểm web cốt lõi.
  • Thông báo các phương pháp, mục tiêu và chiến lược tiếp thị tốt nhất.
  • Hình thành sự hiểu biết tinh vi về bối cảnh ngành.
  • Giúp xác định các sai sót và cơ hội bên trong.

Các bước để thu thập trí tuệ cạnh tranh

Có một số thành phần của thu thập thông tin tình báo cạnh tranh. Điều quan trọng là phải hiểu và thực hiện từng bước theo trình tự để tối đa hóa hiệu quả của quy trình và giá trị của báo cáo nghiên cứu cạnh tranh của bạn.

Bước 1 – Lập kế hoạch

Bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch là lập dàn ý cho nghiên cứu của bạn . Bạn nên có một ý tưởng chung về những gì bạn muốn học để tránh lãng phí thời gian nghiên cứu thông tin tiếp theo hoặc vô ích không cung cấp thông tin cho kế hoạch hoặc tăng khả năng thành công của kế hoạch.

Bản phác thảo kế hoạch của bạn nên chứa ba yếu tố cơ bản:

  • Xác định đối tượng mục tiêu của bạn để có trí thông minh cạnh tranh.
  • Xác định mục tiêu và mục tiêu kinh doanh của bạn . Đảm bảo rằng thông tin bạn thu thập sẽ phù hợp với sự thành công và mục tiêu của doanh nghiệp.
  • Xác định nơi bạn có thể sẽ tìm thấy dữ liệu bạn định lấy và cách bạn định lấy dữ liệu đó .

Bước 2 – Nghiên cứu

Khi bạn đã hoàn thành việc lập kế hoạch, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu trước để xác định các đối thủ cạnh tranh kỹ thuật số chính đối với doanh nghiệp của bạn (hãy nhớ rằng các đối thủ kỹ thuật số có thể không giống với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trực tiếp của bạn – về cơ bản, sự khác biệt là đối thủ kỹ thuật số chỉ chiến đấu với thương hiệu của bạn bất động sản và khả năng hiển thị trực tuyến).

Bản đồ thương hiệu của đối thủ cạnh tranh

Bản đồ thương hiệu của đối thủ cạnh tranh có tính năng phân tích mối quan hệ giữa các thương hiệu và sự liên kết của chúng với các thuộc tính sản phẩm và dịch vụ khác nhau . Từ bản đồ thương hiệu, chúng ta có thể phác thảo vị trí xác định của thương hiệu, tìm hiểu thương hiệu nào không bị phân biệt ở vị trí của chúng, phác thảo các thuộc tính chưa được thừa nhận trên thị trường và khám phá các thương hiệu hoạt động tương tự. Lập bản đồ thương hiệu cho phép chúng tôi hiển thị bằng đồ thị các giá trị khác nhau gắn liền với một loạt các thương hiệu cạnh tranh .

Các bước để thu thập trí tuệ cạnh tranh
Các bước để thu thập trí tuệ cạnh tranh

Báo cáo Truy vấn Tìm kiếm

Báo cáo truy vấn tìm kiếm từ các công cụ như Google Search Console cung cấp thông tin chi tiết có giá trị cao. Chúng chứa thông tin chi tiết về các từ khóa hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn và thậm chí tiết lộ mức độ hiệu quả của các trang web của bạn (xếp hạng) cho các cụm từ tìm kiếm cụ thể trong một phạm vi ngày nhất định. Điều quan trọng là phải tối ưu hóa các từ khóa của bạn để đảm bảo trang web của bạn đang được các công cụ tìm kiếm xem xét và ưa chuộng các cụm từ có liên quan mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm.

Từ khóa được chia sẻ

Định kỳ, bạn cần đánh giá hiệu suất tìm kiếm của các đối thủ cạnh tranh cho các từ khóa mục tiêu của bạn . Bạn đang nhắm mục tiêu từ khóa nào được chia sẻ và đối thủ cạnh tranh? Nếu cả hai bạn đều đang nhắm mục tiêu từ khóa nhưng cả hai đều không giành được vị trí số 1, thì loại nội dung nào đang giành được vị trí hàng đầu (và họ có phải là đối thủ cạnh tranh mà bạn bỏ qua) không? Nghiên cứu này sẽ cung cấp thông tin cho các nỗ lực tiếp thị của bạn để giúp bạn vượt qua các đối thủ cạnh tranh và tạo ra nội dung cuối cùng xếp hạng cao hơn họ và thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên hơn đến trang web của bạn.

Số liệu Từ khoá

Điều quan trọng là đo lường mức độ khó khăn để xếp hạng cho một từ khóa cụ thể dựa trên dữ liệu bạn có thể thu thập từ các công cụ khác nhau. Các nhà tiếp thị tìm kiếm có thể xác định trang web nào đang giành được các từ khóa phổ biến, sau đó phân tích nội dung của chúng để ước tính lượng thời gian và nỗ lực cần thiết để vượt qua các đối thủ cạnh tranh đó một cách tự nhiên trong kết quả tìm kiếm. Đặt kỳ vọng hợp lý về thời điểm bạn sẽ thấy kết quả – việc cải thiện thứ hạng cho các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm cụ thể sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và nó đòi hỏi một chiến lược nội dung dài hạn được hỗ trợ bởi các bài báo và trang chất lượng cao.

Phân tích trải nghiệm người dùng / giao diện người dùng

Kiểm tra chặt chẽ trải nghiệm người dùng và giao diện người dùng của các trang web đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn nhận ra các cơ hội còn thiếu cho trang web của chính mình. Đặc biệt là khi nói đến thế giới kinh doanh thông minh đầy cạnh tranh, trải nghiệm người dùng tốt đóng một vai trò quan trọng. Các trang web có trải nghiệm người dùng tốt hơn ít bị bỏ rơi hơn và chúng chuyển đổi nhiều khách truy cập hơn thành khách hàng tiềm năng kinh doanh mới. Cuối cùng, chất lượng trải nghiệm trên trang web của bạn là tuyên bố về chất lượng thương hiệu của chính bạn, vì vậy, tập trung chiến lược thiết kế UX và UI vào cá tính khách hàng và các con đường hỗ trợ nhu cầu của họ là phương pháp tốt nhất.

Kêu gọi hành động (CTA)

Các lời kêu gọi hành động bạn thấy trên các trang web của đối thủ cạnh tranh nên được phân tích để tìm kiếm các cơ hội bị bỏ lỡ trên trang web của chính bạn. Bạn thậm chí có thể lập bản đồ CTA của đối thủ cạnh tranh để hiểu về cách tiếp cận chuyển đổi khách truy cập của họ. CTA là điểm chuyển đổi quan trọng nhất để tạo khách hàng tiềm năng , đây là mục tiêu cuối cùng của hầu hết các trang web B2B – mặc dù có những thứ khác, chẳng hạn như thu thập địa chỉ email để tạo danh sách người đăng ký , giúp người dùng điều hướng trên trang đến các trang khác và hơn thế nữa. Thực hiện theo các phương pháp hay nhất, chẳng hạn như diễn đạt CTA của bạn theo cách làm nổi bật các lợi ích – ví dụ: bạn có thể sử dụng “Nhận thêm thông tin chi tiết về doanh nghiệp” thay vì “Đăng ký!”

Bước 3 – Tối ưu hóa Nghiên cứu

Xác định đối thủ cạnh tranh là một chuyện, nhưng việc tìm kiếm dữ liệu phù hợp để so sánh chính xác bạn với đối thủ còn quan trọng hơn. Lọc ra thông tin không quan trọng và tìm dữ liệu cho thấy thông tin chi tiết về mức độ tương tác của khách hàng, chiến lược tiếp thị và hơn thế nữa của đối thủ cạnh tranh.

Dữ liệu tiếp thị được phân loại là dữ liệu chính và phụ theo mức độ liên quan của nó đối với doanh nghiệp của bạn. Để điều hướng và đạt được lợi thế cạnh tranh, bạn cần phải đưa ra quyết định được cung cấp thông tin bởi dữ liệu thứ cấp và nghiên cứu chính được nhắm mục tiêu.

Bạn cần so sánh dữ liệu này từ nghiên cứu của mình với các mục tiêu và mục tiêu tiếp thị của riêng bạn. Trong quá trình này, bạn sẽ tìm hiểu thêm về cách tối ưu hóa nghiên cứu của mình bằng cách thống nhất nghiên cứu chính và phụ để hỗ trợ các quyết định kinh doanh tốt hơn và có được những thông tin chi tiết hữu ích.

Bước 4 – Tiến hành phân tích

Phân tích dữ liệu là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình cạnh tranh thông minh. Tìm kiếm thông tin có thể giúp nhắm mục tiêu, giao tiếp hoặc bán hàng cho đối tượng mục tiêu tốt hơn.

Phân tích cạnh tranh giúp các tổ chức trong quá trình xác định, thu thập, làm sạch, phân tích, diễn giải và hình dung dữ liệu của đối thủ cạnh tranh của họ.

Để làm cho dữ liệu dễ hiểu và dễ hành động hơn, hãy tạo đồ thị, đồ họa thông tin và / hoặc báo cáo dễ điều hướng để thông tin dễ hiểu. Điều này cho phép tất cả các bên liên quan và những người ra quyết định hỗ trợ nhóm tiếp thị tham gia và đầu tư tích cực hơn vào các quyết định chiến lược trong tương lai.

Phân tích dữ liệu là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình cạnh tranh thông minh
Phân tích dữ liệu là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình cạnh tranh thông minh

Bước 5 – Tạo SWOT

Dựa trên thông tin thu thập được, hãy xác định đâu là điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa để giành được bất động sản kỹ thuật số và thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu của bạn. Phân tích SWOT của từng đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng để hình thành chiến lược tiếp thị kỹ thuật số giúp định vị thương hiệu của bạn để giành chiến thắng trên nhiều mặt trận và kênh.

Bước cuối cùng – Tích hợp các phát hiện vào chiến lược tiếp thị

Dựa trên nghiên cứu, thông tin tinh chỉnh và phân tích SWOT, giờ đây bạn được trang bị tốt hơn để tạo mục tiêu và chiến lược cho một kế hoạch tiếp thị có thể đạt được. Điều quan trọng, bạn nên đảm bảo cập nhật các kế hoạch của mình theo định kỳ với các nghiên cứu cạnh tranh hơn.

Có giá trị to lớn trong việc sắp xếp hợp lý tất cả thông tin thu thập được trong quá trình thu thập thông tin tình báo cạnh tranh vào bản đồ lộ trình tiếp thị của bạn. Các công ty B2B tốt nhất có lợi thế cạnh tranh rõ ràng hoặc đề xuất bán hàng độc đáo (USP). Điều gì làm cho công ty của bạn nổi bật giữa đám đông, có thể được xác định rõ ràng hoặc sự cần thiết của nó.

Một kế hoạch tiếp thị được thông báo đầy đủ có thể giúp bạn phát triển phân khúc thị trường cùng với tính cách của khách hàng, xác định tất cả các cơ hội có thể có và đặt mức độ ưu tiên cho các chiến dịch tiếp thị và chiến lược kỹ thuật số của bạn .

 Việc xác định đối thủ cạnh tranh là một chuyện – việc tìm kiếm dữ liệu phù hợp để tạo ra trí tuệ cạnh tranh có ý nghĩa giúp định vị thương hiệu của bạn để giành chiến thắng trong các thị trường B2B là một chuyện khác. Mức độ phân tích cạnh tranh này cần nỗ lực chuyên dụng và nhân lực thích hợp.

*Views ( 403 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.