Link là gì? Khái niệm và công dụng của các loại link trên website

Link là gì?

Link là liên kết bắc cầu giữa trang web này với trang khác, liên kết kết nối các trang trong cùng một trang web (liên kết nội bộ) hoặc đưa người dùng đến một trang khác trên trang web khác (liên kết bên ngoài).

Link được nhìn thấy ở nhiều định dạng, chẳng hạn như văn bản, hình ảnh hoặc một số đối tượng thông tin khác để đưa người dùng đến nơi họ muốn. Dưới con mắt của người dùng, chúng ta có thể phân tích rằng link bao gồm 2 phần: phần liên kết và phần tử chứa link (anchor text).

Vậy có bao nhiêu loại link và sức mạnh của nó ra sao, sử dụng nó như thế nào để đạt được mục đích tốt? Hãy cùng tôi khám phá nhé.

Link được nhìn thấy ở nhiều định dạng
Link được nhìn thấy ở nhiều định dạng

Có hai loại liên kết cơ bản

Đối với các lập trình viên, chỉ có một loại liên kết duy nhất, nó tồn tại dưới tên của thẻ <a>. Cấu trúc của một liên kết cơ bản như sau: <a href=”đường dẫn liên kết”>Anchor text</a> XONG. Thẻ <a> chỉ có vậy, chức năng của nó là đưa người dùng đến một nơi khác với nơi người ta đang đọc nó, đó là quan điểm của một lập trình viên.

Tuy nhiên, đối với người làm SEO, link là cả thế giới, hiểu và nắm rõ khái niệm cũng như cách sử dụng nó là bạn đã nắm được 50% con đường làm SEO.

Trong SEO có 2 loại liên kết mà chúng ta phải nhắc đến đó là: INTERNAL và EXTERNAL LINK.

Liên kết nội bộ-internal link là gì?

Liên kết nội bộ là một liên kết giúp hướng người dùng đến một trang nào đó trong website mà họ đang truy cập. 

Vậy liên kết nội bộ nên được sử dụng như thế nào trong SEO?

Nhiều bạn mới làm SEO website và ngay cả mình lúc đó làm website và viết bài là điều mà ai cũng phải trải qua. Trong quá trình viết bài, hầu như ai đi qua là trỏ link vào đó, chỉ ra là sai và không có tác dụng gì. Nhiều bài nhìn toàn link, cũng có nhiều bài chả thấy link gì cả.

Liên kết nội bộ-internal link là gì?

Đầu tiên bạn phải lên kế hoạch từ khóa một cách chi tiết. Từ khóa cấp 1, cấp 2, cấp 3…. cấp không. Các website bán hàng hay website cung cấp dịch vụ thì bộ từ khóa còn được mở rộng ở cấp 1.1, cấp 2.1, cấp 3.1….cấp n.n. Sau đó viết các bài cấp độ N trước, đi từ nhỏ đến cao và các bài cấp độ N chỉ tới lui. sau khi viết xong cấp N thì lên 1 bước viết cấp cao hơn, từ đây quay lại cấp N và trỏ link về lớp cha của nó, cứ thế cho đến hết từ khóa.

Ngoài ra, kỹ thuật liên kết nội bộ cũng là một yếu tố quan trọng, nếu bạn làm không đúng thì chất lượng cũng sẽ giảm xuống. Đó là đoạn bạn đặt link, đoạn đó phải liên quan đến bài viết mà link trỏ đến.

Liên kết ngoài- external link là gì?

Liên kết ngoài, còn được gọi là liên kết thoát, là liên kết giúp hướng người dùng đến một trang khác không thuộc trang web của bạn.

Vậy làm thế nào để sử dụng liên kết ngoài hiệu quả?

Việc bạn làm là đưa website có từ khóa lên top Google phải không? Bạn phải hiểu bạn đang chơi với ai và người chơi đó muốn gì?

Liên kết ngoài- external link là gì?

Bạn đang chơi với Google, điều đó là hiển nhiên và mong muốn của Google là cung cấp cho người dùng những câu trả lời đúng, hữu ích và thỏa mãn nhất, vì vậy nếu bài viết của bạn đáp ứng và giải quyết được vấn đề của người dùng thì tỷ lệ lên top là khá cao 

Anchor text  là gì? Làm thế nào để sử dụng Anchor text ?

Anchor text là thành phần đại diện cho liên kết trong bài viết. Có 2 loại anchor text cơ bản được nhắc đến trong SEO đó là anchor text và anchor text hình ảnh.

Việc sử dụng anchor text là điều tôi cho là quan trọng nhất trong SEO, cho dù đó là trên trang hay ngoài trang.

Ý nghĩa Anchor text  nên được chọn để phù hợp với nội dung của trang mà liên kết dẫn đến, Anchor text nên nằm trong đoạn liên quan đến ý nghĩa Anchor text .

Anchor cần phải đa dạng về thể loại.Đảm bảo rằng bạn có càng nhiều anchor trỏ đến trang web của mình càng tốt và tỷ lệ phần trăm của mỗi anchor trong tổng số anchor bạn có không được vượt quá 20%. 

Hi vọng những kiến thức cơ bản trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về link là gì cũng như cách sử dụng link trên website của bạn để SEO lên thứ hạng trên Google. 

*Views ( 339 )
MARKETING KEICHY

Phone: 0347 987 766

Email: keichytran@gmail.com

Web: quangcaoquantriwebsite.com

Địa chỉ: 52/2 Cầu Muông Quang, Thôn 2, Diên Phú, Diên Khánh, Khánh Hòa.